10 Công Cụ Hỗ Trợ Bảo Vệ Tốt Nhất

Bảo vệ là người có trách nhiệm bảo vệ an ninh, trật tự và đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho các cơ quan, doanh nghiệp. Nhằm vận hành công việc của mình một cách hiệu quả nhất, bảo vệ cần được trang bị những công cụ hỗ trợ bảo vệ chuyên dụng.

Vậy những công cụ đó là gì? Bài viết dưới đây sẽ liệt kê 10 công cụ hỗ trợ bảo vệ tốt nhất.

Công cụ hỗ trợ bảo vệ là gì?

Đây là tên gọi chung của những thiết bị, dụng cụ được dùng để trang bị cho nhân viên bảo vệ nhằm hỗ trợ nhân viên bảo vệ vận hành nhiệm vụ một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, công cụ hỗ trợ bảo vệ còn thể hiện sự chuyên nghiệp cho đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ. 

Tùy vào từng mức độ nguy hiểm, nhân viên bảo vệ sẽ được trang bị những loại thiết bị hỗ trợ khác nhau.

10 công cụ hỗ trợ bảo vệ 

Đèn pin

Đây là đồ vật không thể thiếu đối với các nhân viên bảo vệ, đặc biệt đèn pin hỗ trợ rất nhiều trong việc tuần tra đêm. 

Để sử dụng đèn pin một cách hiệu quả nhất, bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

  • Luôn giữ tình trạng sử dụng tốt
  • Lắp bóng đúng theo chủng loại
  • Tránh va chạm mạnh, để rơi rớt
  • Kiểm tra cẩn thận khi bàn giao thay ca

Bộ đàm

Tại các công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp, đoàn thể, bảo vệ thường là đội ngũ với số lượng đông đảo. Nhằm mục đích giúp nắm bắt thông tin kịp thời tại các vị trí trọng yếu, bộ đàm là công cụ hỗ trợ không thể không có. Nhờ có công cụ hữu ích này, bỏ vệ sẽ nhanh chóng phối hợp với các bộ phận khác nhằm đưa ra phương án giải quyết nhanh nhất nếu gặp sự cố.

Bộ đàm
Bộ đàm

Đây là thiết bị cầm tay, rất cần thiết với nhân viên bảo vệ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Thông thường, bộ đàm thường có công suất không quá 6W và sạc bằng pin nên rất hữu dụng và tiện lợi. 

Cách sử dụng bộ đàm cũng không quá phức tạp: Bộ đàm thường có nút PTT nằm phía bên trái, khi muốn kết nối với bộ đàm khác, nhân viên bảo vệ chỉ cần nhấn giữ nút này trước và trong suốt quá trình thực hiện cuộc gọi. Sau khi nói xong, chỉ cần thả nút này ra và nghe phản hồi từ những máy bộ đàm khác.

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ TPHCM uy tín, chuyên nghiệp

Súng điện

Đây là một trong những công cụ hỗ trợ bảo vệ đắc lực nhất, thường được dùng khi có báo động khẩn cấp và nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng công cụ này, phải có giấy phép của các đơn vị có thẩm quyền, bởi không phải nhân viên bảo vệ nào cũng được trang bị thiết bị này. Những nhân viên bảo vệ ngân hàng, khách sạn, vũ trường… hay những địa điểm nhạy cảm, thường xảy ra cướp giật thì có thể dùng súng điện.

Công cụ hỗ trợ bảo vệ-súng điện
Công cụ hỗ trợ bảo vệ-súng điện

Thiết bị này có khả năng phát ra luồng điện mạnh, khiến đối tượng xấu bị tê liệt và dễ khống chế hơn. Nhờ vậy, những sự cố đáng tiếc sẽ được hạn chế xảy ra. 

Dùi cui điện

Giống như súng điện, dùi cui điện cũng là công cụ hỗ trợ bảo vệ có khả năng gây sát thương, gây nguy hại đến tính mạng con người. Vì thế, cần phải được cấp phép thì mới được sử dụng thiết bị này. Bên cạnh đó, nhân viên bảo vệ cũng cần được chỉ dẫn kỹ lưỡng trước khi dùng dùi cui điện, tuyệt đối không được lạm dụng vì mục đích cá nhân.

Máy rà kim loại

Đây là công cụ hỗ trợ bảo vệ đóng vai trò quan trọng khi thực hiện tuần tra ở nơi đông người, tại những sự kiện lớn. Công cụ này dùng để kiểm tra kim loại có trong người hay túi xách. Nhân viên bảo vệ sẽ bấm nút trên máy và rà xung quanh người, từ trên xuống hoặc dưới lên, phía trước, sau, bên hông. Máy phải đặt cách thân người 10cm. Trường hợp người bị kiểm tra có mang theo kim loại, đèn trên máy sẽ nháy đỏ và kêu báo động “tít tít”.

Máy rà kim loại
Máy rà kim loại

Máy bấm tuần tra

Máy bấm tuần tra là công cụ hỗ trợ bảo vệ rất nhỏ gọn, không cần được cài đặt. Các nhân viên bảo vệ chỉ cần cầm máy và đi qua các địa điểm cần giám sát, tích máy vào các chip kiểm tra. Chỉ cần máy giám sát tuần ra phát ra tiếng bíp, hiển thị thời gian trên màn hình LCD là được.

Công cụ tự vệ

Bộ dụng cụ tự vệ bao gồm côn, gậy điện, súng cao su để bảo vệ bản thân trong những tình huống nguy cấp.

Bộ dụng cụ sơ cứu

Xuyên suốt quá trình làm việc, không tránh khỏi những tình huống có người bị thương. Vì thế, bảo vệ cần được trang bị bộ dụng cụ sơ cấp cứu để hỗ trợ người bị trương trước khi được đưa đến cơ sở y tế. Bộ dụng cụ này bao gồm băng gạc, cồn sát khuẩn, mặt nạ phòng độc…

Điện thoại di động

Đây là công cụ hỗ trợ bảo vệ cơ bản nhất mà nhân viên bảo vệ nào cũng cần có để liên lạc, báo cáo với khách hàng hay công ty.

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp, uy tín NAM HƯNG

Sổ tay ghi chép

Trong quá trình làm nhiệm vụ, nhân viên bảo vệ cần phải ghi chép lại các vấn đề cũng như những điều cần chú ý. Việc làm này không chỉ thể hiện tính chuyên nghiệp mà còn giúp giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Sổ tay ghi chép
Sổ tay ghi chép

Quy định của pháp luật về việc sử dụng công cụ hỗ trợ bảo vệ

Các công cụ hỗ trợ bảo vệ không được tùy tiện sử dụng mà cần được cấp phép bởi các cơ quan có thẩm quyền. Theo Thông tư 45/2009/TT-BCA, những đơn vị chuyên nghiệp sẽ được phép sử dụng dụng cụ hỗ trợ bảo vệ. Các công ty dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp sẽ được phép mua, dùng những công cụ như gậy sắt, roi điện, dùi cui điện, roi cao su, gậy cao su. Để sử dụng hợp pháp, các công ty cần nộp hồ sơ xin giấy phép tại Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội – công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Dưới đây sẽ là một vài lưu ý khác, mời các bạn cùng tham khảo:

  • Công cụ hỗ trợ bảo vệ chỉ được dùng sau khi nhân viên bảo vệ đã trải qua quá trình huấn luyện bài bản, hiểu rõ các dụng cụ này để sử dụng hợp lý trong quá trình làm nhiệm vụ. Sau đó, các thiết bị này phải bàn giao lại cho các Cấp quản lý.
  • Không dùng dụng cụ hỗ trợ bảo vệ ngoài mục đích công việc. Nếu vi phạm nghiêm trọng về quy định quản lý, sử dụng dụng cụ hỗ trợ sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.
  • Các công ty dịch vụ bảo vệ có nghĩa vụ phải quản lý chặt chẽ các công cụ hỗ trợ bảo vệ cũng như chịu mọi trách nhiệm về việc quản lý, trang bị, sử dụng các công cụ hỗ trợ bảo vệ.

Qua bài viết này, mong rằng các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về các công cụ hỗ trợ bảo vệ. Nếu có nhu cầu tìm hiểu sâu hơn về các dịch vụ bảo vệ, hãy liên hệ ngay với Công ty Dịch vụ Bảo vệ NAM HƯNG chúng tôi thông qua các kênh dưới đây:

Dịch Vụ Nam Hưng