10 Kỹ Năng Tự Vệ Để Tránh Bị Tấn Công

Trong cuộc sống luôn có những mối nguy hiểm luôn rình rập xung quanh chúng ta. Bạn có thể bất ngờ rơi vào hoàn cảnh bị tấn công khi đi trên đường, bị cướp, đe dọa,…

Chính vì vậy, ngay những lúc này bạn cần biết kỹ năng tự vệ khi bị tấn công nhằm bảo vệ an toàn bản thân. Bài viết sau của Công ty Dịch vụ Bảo vệ NAM HƯNG chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết cách tự vệ trong các hoàn cảnh cụ thể.

Kỹ năng tự vệ khi bị nắm tóc

Trong tình huống bị đối phương nắm tóc nên giữ bình tĩnh và không nên giãy giụa. Hãy thực hiện động tác đưa tay phải lên, tay trái để hờ trước mặt. Sau đó di chuyển chân sang ngang rồi dồn sức quật ngã đối phương. Lúc này đối phương mất cân bằng, đây là tạo cơ hội giúp bạn chạy thoát và tìm sự giúp đỡ từ những người xung quanh càng sớm càng tốt.

Kỹ năng tự vệ khi bị nắm tóc
Kỹ năng tự vệ khi bị nắm tóc

Kỹ năng tự vệ khi bị tấn công bằng mũ bảo hiểm

Bạn bị tấn công bằng mũ bảo hiểm khi đang ngã. Cách tự vệ khi bị tấn công trong tình huống này, hãy đưa tay vịnh cổ đối phương. Tay còn lại hãy nắm chặt tay cầm mũ và đẩy mạnh đối phương ra xa.

Nếu không đủ sức để đẩy hãy tấn công vào các điểm nhạy cảm trên cơ thể đối phương như mắt, mũi, họng, ống cổ, bụng,…. Hãy cố gắng tạo ra đau đớn và sự bất ngờ để làm đối phương mất cân bằng. Trong tình huống nguy hiểm này hãy tìm đường chạy thoát đảm bảo sự an toàn của bản thân.

Kỹ năng tự vệ khi bị dọa tấn công bằng dao hoặc kim tiêm

Khi đối mặt với tình huống bị dọa bằng dao hoặc kim tiêm, Kỹ năng tự vệ khi bị tấn công đòi hỏi sự cẩn thận và khéo léo. Trong tình huống này điều quan trọng chính là được giữ bình tĩnh. Hãy tránh đối đầu trực tiếp với đối phương và tìm cách chạy thoát.

Kỹ năng tự vệ khi bị dọa tấn công bằng dao hoặc kim tiêm
Kỹ năng tự vệ khi bị dọa tấn công bằng dao hoặc kim tiêm

Nếu bạn chống trả hãy sử dụng cách tóm lấy tay và bẻ ngược cổ tay của đối phương. Khi đó ngón cái nằm giữa ngón út và ngón áp út, ba ngón còn lại nắm cổ tay đối phương và bẻ ngược lại. Vũ khí trên tay của đối phương sẽ rơi xuống lúc này hãy chạy thoát hoặc trình báo vụ việc cho cơ quan chức năng.

Kỹ năng tự vệ khi bị kẹp cổ

Tận dụng thời điểm bất ngờ khi đối phương giật chặt, bạn nên phản ứng mạnh mẽ để làm giảm sức mạnh của đối phương và tạo cơ hội chạy thoát.

Kỹ năng tự vệ khi bị tấn công trong tình huống nguy hiểm này, bạn hãy cắn vào bất kỳ nơi nào trên cơ thể của kẻ tấn công bạn. Hoặc có thể sử dụng lực tay đấm hay đá vào các điểm yếu của đối phương: mặt, cơ thể, hoặc vùng bụng để tạo ra sự đau đớn và sự bất ngờ.

Kỹ năng tự vệ khi bị đẩy ngã xuống đất

Khi bạn đã bị đẩy ngã để tự vệ và giảm thiểu tổn thương hãy cố gắng giữ thăng bằng. Bằng cách duy trì tâm trọng tâm và tập trung vào việc giữ thẳng lưng. Khi đối phương cúi xuống để tiếp cận bạn, hãy dồn sức vào chân đạp thật mạnh vào mặt hoặc các điểm yếu trên cơ thể.

Nếu kẻ tấn công ngồi phía trên bạn hãy dùng đầu gối tấn công vào lưng để hắn ngã về phía trước. Lúc này bạn lập tức trườn người thoát khỏi tình huống nguy hiểm này.

Kỹ năng tự vệ khi bị nắm chặt cổ tay

Đầu tiên, hãy phản ứng nhanh chóng khi bị nắm cổ tay. Bạn cần tỉnh táo và tập trung để đưa ra hành động phù hợp. Trong trường hợp nguy hiểm này, việc vùng vẫy sẽ không hiệu quả và khiến đối phương nắm chặt hơn.

Lúc này bạn hãy kéo giật mạnh tay về phía tiếp xúc giữa ngón cái và ngón còn lại ở tay đối phương. Đây là điểm yếu trong khóa tay của kẻ xấu mà bạn có thể lợi dụng để khống chế lại và chạy thoát.

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp, uy tín NAM HƯNG

Kỹ năng tự vệ khi bị bóp cổ và đè xuống đất

Kỹ năng tự vệ khi bị tấn công bóp cổ và đè xuống đất, với tình huống này bạn hãy hãy gập cổ lại để tránh bị ngạt thở. Sau đó cong hai chân lên và dùng hai tay chọt thẳng vào hai bên nách của đối phương cùng một lúc.

Kỹ năng tự vệ khi bị bóp cổ và đè xuống đất
Kỹ năng tự vệ khi bị bóp cổ và đè xuống đất

Tiếp theo, bạn sử dụng tay trái đè tay phải đối phương và ưỡn hông  lên. Tay phải đánh vào cằm và lật đối phương sang một bên. Cuối cùng, hãy dồn sức đá thật mạnh vào vào hạ bộ đối phương khiến đối phương đau đớn và ngã quỵ.

Kỹ năng tự vệ khi bị tấn công về phía trước

Khi đối phương tấn công từ phía trước, cố gắng giữ khoảng cách an toàn giữa bạn và đối phương. Sau đó dần dần tiến sát gần, dùng ngón tay trỏ và ngón tay giữa đâm vào mắt hoặc họng của đối phương.

Kỹ năng tự vệ khi bị tấn công trong tình huống này, bạn còn có thể nắm tóc và kéo đầu đối phương xuống. Đồng thời giơ chân lên để đầu đối của mình đập vào mặt của đối phương khiến đối phương choáng và không có khả năng chống cự lại.

Đây là một trong những kỹ năng mà hầu như tất cả các môn võ trên thế giới điều được học và tập luyện.

Kỹ năng tự vệ khi đi taxi hoặc các phương tiện công cộng

Nếu bạn nhận ra sự nguy hiểm của tài xế khi đang ngồi trên taxi hoặc xe ôm. Trong suốt hành trình, luôn giữ liên lạc với người thân hoặc bạn bè. Bằng cách hãy gửi tin nhắn cung cấp thông tin xe taxi hoặc xe ôm, chia sẻ địa điểm và biển số xe.

Kỹ năng tự vệ khi bị tấn công trong tình huống khẩn cấp này, bạn hãy tận dụng những đồ vật có bên mình:  dây túi xách, thắt lưng, dây tai nghe siết cổ tài xế. Đồng thời yêu cầu họ dừng xe ở nơi công cộng.

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ TPHCM uy tín, chuyên nghiệp

Kỹ năng tự vệ bằng vật dụng cá nhân

Một số đồ dùng mang theo có thể giúp bạn tận dụng để tự thoát thân khi cần thiết: bình xịt khoáng, nước hoa. Trong thành phần của chúng có một phần chất cay và có thể sử dụng như bình xịt hơi cay.

Ngoài ra chùm chìa khóa cũng chính là đồ dùng có thể giúp bạn tự vệ. Kỹ năng tự vệ khi bị tấn công với chùm chìa khóa là hãy để các chìa khóa vào khe giữa các ngón và tấn công đối phương. Tấn công vào những chỗ hiểm: cổ hoặc mặt sẽ giúp bạn tự vệ thành công.

Kỹ năng tự vệ bằng vật dụng cá nhân
Kỹ năng tự vệ bằng vật dụng cá nhân

Trên đây là 10 kỹ năng tự vệ khi bị tấn công mà Công ty Dịch vụ Bảo vệ NAM HƯNG muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng, sau bài viết này, bạn đã biết cách áp dụng các kỹ năng tự vệ nêu trên để đảm bảo an toàn cho bản thân khi di chuyển trên đường.

Nếu cần được tư vấn thêm về các thông tin cũng như dịch vụ bảo vệ, an ninh, an toàn, xin hãy liên hệ ngay với Công ty Dịch vụ Bảo vệ NAM HƯNG chúng tôi thông qua các kênh sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN DỊCH VỤ BẢO VỆ NAM HƯNG

Dịch Vụ Nam Hưng