6 Lưu Ý Khi Sử Dụng Bộ Đàm Cầm Tay

Bộ đàm cầm tay là một trong những dụng cụ hỗ trợ phổ biến nhất đối với nhân viên bảo vệ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng và bảo quản bộ đàm tốt nhất.

Trong bài viết dưới đây, Công ty Dịch vụ Bảo vệ NAM HƯNG sẽ gửi đến bạn một số lưu ý khi sử dụng bộ đàm cầm tay

Chú ý về cách bảo quản bộ đàm cầm tay

Hạn chế các sự cố va đập

Bộ đàm có nhiều chi tiết nhỏ bên trong như các chip, loa, anten, đầu thu giọng nói…được thiết kế nhỏ gọn. Do vậy cần tránh va đập gây hư hỏng những bộ phận nhỏ này. Đây là một trong những lưu ý khi sử dụng bộ đàm cầm tay. 

Chú trọng vào các chi tiết nhỏ cũng như linh kiện kèm theo

Ngoài những bộ phận nhỏ bên trong thì các phụ kiện kèm theo bộ đàm còn có sạc pin, đế chân bộ đàm, tai nghe bộ đàm. Tránh để các phụ kiện này thấm nước vì cũng như những thiết bị điện tử khác sẽ dễ bị rò rỉ hư hỏng khi tiếp xúc nước.

Kiểm tra thường xuyên, theo dõi chất lượng trong quá trình liên lạc thông qua bộ đàm

Một trong những lưu ý khi sử dụng bộ đàm cầm tay: Trong trường hợp thường xuyên mất tín hiệu hoặc bị rò rỉ, nhiễu sóng nhiều lần, bạn nên mang sản phẩm đến những cửa hàng phân phối để bảo hành, sửa chữa để tránh hư hỏng nặng hơn.

Lưu ý khi sử dụng bộ đàm cầm tay trong việc đảm bảo quá trình liên lạc
Lưu ý khi sử dụng bộ đàm cầm tay trong việc đảm bảo quá trình liên lạc

Sử dụng bộ đàm trong môi trường khắc nghiệt hoặc những nơi có nhiều bụi bẩn thì sau quá trình sử dụng bạn cần lau chùi, vệ sinh sạch sẽ, hạn chế để bộ đàm bị kẹt bui trong các nút, việc này cũng ảnh hưởng nhiều đến khả năng truyền thông tin.

Lưu ý khi sử dụng bộ đàm cầm tay về cách sạc pin

Nếu sử dụng bộ sạc chậm cho lần sử dụng đầu tiên thì nên sạc 14 đến 16 giờ liên tục. Đối với các lần sạc sau thì sạc từ 6-8 giờ. Bạn nên sử dụng cạn pin rồi mới sạc, như vậy pin không bị chai pin.

Nếu sử dụng bộ sạc nhanh cho lần sử dụng đầu tiên , bạn nên sạc 2 lần trở lên, sạc đến khi đầy pin và có đèn báo màu xanh. Đối với lần sử dụng sau thì chỉ cần sạc 4-6 giờ là được.

Lưu ý khi sử dụng bộ đàm cầm tay: Khi không sử dụng máy bộ đàm trong một khoảng thời gian dài bạn nên sạc đầy pin rồi tháo ra khỏi máy. Để pin nơi khô ráo, thoáng mát, nên cất trong hộp tránh va đập và các vật nặng đè lên.

Pin không sử dụng lâu có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ do bụi bẩn bám vào gây khó sử dụng, nặng hơn có thể hư hỏng và phải thay pin mới. Do vậy bạn nên mang ra sạc lại một lần tránh cho pin bị kiệt năng lượng.

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp, uy tín NAM HƯNG

Sử dụng bộ đàm đúng kỹ thuật sẽ có lợi ích gì?

  • Sử dụng được trong một thời gian dài.
  • Tiết kiệm được các chi phí liên quan đến bảo hành, bảo dưỡng.
  • Chất lượng sản phẩm bền vững cùng năm tháng.

Những lưu ý khi sử dụng bộ đàm cầm tay

Thường xuyên kiểm tra về vấn đề vệ sinh của bộ đàm

Một lưu ý khi sử dụng bộ đàm cầm tay bạn cần biết rằng:

Dù máy bộ đàm chính hãng có chất lượng đến mức nào thì sau một thời gian dài sử dụng, bụi bẩn vẫn có thể tích tụ bên trong và bên ngoài bộ đàm.

Nếu bạn không thường xuyên vệ sinh có thể dẫn đến việc máy bộ đàm trở nên quá nóng, hiệu năng giảm, điểm tiếp xúc kém đi. Và thậm chí, việc này có thể ảnh hưởng đến một số thành phần linh kiện trong máy bộ đàm.

Lưu ý khi sử dụng bộ đàm cầm tay
Lưu ý khi sử dụng bộ đàm cầm tay

Vậy nên sau một thời gian sử dụng, bạn cần phải vệ sinh máy bộ đàm, đây là một trong những lưu ý khi sử dụng bộ đàm cầm tay quan trọng mà bạn cần chú trọng. Việc vệ sinh máy không quá phức tạp và mất nhiều thời gian nhưng nó sẽ giúp bạn tăng cao hiệu suất và tuổi thọ của máy.

Đối với các máy bộ đàm chính hãng, bạn chỉ cần vệ sinh máy bằng một chiếc khăn ẩm là hoàn toàn không còn phải lo lắng về bất cứ vấn đề gì nữa. Máy bộ đàm của bạn sẽ luôn sạch sẽ và đảm bảo vận hành trơn tru khi bạn thường xuyên vệ sinh định kì.

Tránh để bộ đàm tiếp xúc với dung dịch dung môi

Đây là nguyên tắc sử dụng bộ đàm chính hãng đúng cách mà bạn cần phải lưu ý. Hãy nhớ rằng, việc xịt trực tiếp dung môi lên bộ đàm có thể làm hỏng màn hình bộ đàm ngay lập tức. Vậy nên, bạn cần tránh để bộ đàm trực tiếp tiếp xúc với các dung môi để đảm bảo chúng luôn hoạt động tốt và có tuổi thọ cao.

Không để bộ đàm bị ngấm nước

Ngày nay, các dòng bộ đàm chính hãng nổi tiếng như: Motorola, icom… đều có khả năng chống nước. Tuy nhiên, về bản chất nước vẫn là kẻ thù của các thiết bị điện tử.

Vậy nên bạn nên hạn chế để các máy bộ đàm tiếp xúc với nước vì có thể vô tình nước sẽ làm hỏng bo mạch của máy nếu trước đó bạn có làm rơi hoặc va đập khiến việc chống nước của máy bị ảnh hưởng.

Lưu ý khi sử dụng bộ đàm cầm tay Đừng để bộ đàm bị ngấm nước
Lưu ý khi sử dụng bộ đàm cầm tay Đừng để bộ đàm bị ngấm nước

Sạc đầy 100% trong 3 lần đầu tiên sử dụng

Việc sạc pin lần đầu tiên rất quan trọng với các loại thiết bị điện tử. Vậy nên, khi mới mua bộ đàm, bạn cần phải sạc đầy pin đến 100% trong 3 lần sạc đầu tiên. Điều này giúp pin đạt được điện áp ổn định và giúp pin “khỏe” hơn trong quá trình sử dụng.

Không nắm ăng-ten khi sử dụng bộ đàm cầm tay

Nhiều người thường có thói quen cầm nắm ăng-ten khi dùng bộ đàm. Đây là một thói quen sai lầm vì nó có thể làm suy giảm tín hiệu khi dùng bộ đàm. Thậm chí nếu có một phút bất cẩn nào đó, bạn có thể làm gãy ăng-ten.

Vậy nên, khi dùng bộ đàm, bạn nên tránh việc cầm nắm ăng-ten vì nó hoàn toàn không cần thiết và không tốt cho máy bộ đàm.

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ TPHCM uy tín, chuyên nghiệp

Nhớ gắn ăng-ten

Việc bạn không gắn ăng-ten vào bộ đàm sẽ khiến cho máy bị hỏng công suất phát, thậm chí là cháy công suất bên trong máy. Vậy nên tuyệt đối đừng bao giờ quên việc gắn ăng-ten cho máy bộ đàm của bạn.

Lưu ý khi sử dụng bộ đàm cầm tay-nhớ gắn ăng-ten
Lưu ý khi sử dụng bộ đàm cầm tay-nhớ gắn ăng-ten

Trên đây là 6 lưu ý khi sử dụng bộ đàm cầm tay mà Công ty Dịch vụ Bảo vệ NAM HƯNG muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng với những lưu ý khi sử dụng bộ đàm cầm tay trong bài viết này, bộ đàm mà bạn và doanh nghiệp sử dụng sẽ có chất lượng bền vững theo năm tháng, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng.

Dịch Vụ Nam Hưng