8 Cách Bảo Vệ Mạng Không Dây

Nếu mạng không dây của gia đình bạn giảm hiệu suất bất thường, thì có thể ai đó đang dùng trộm wifi nhà bạn mà chưa được cho phép. Công ty Dịch vụ Bảo vệ NAM HƯNG sẽ chia sẻ đến bạn 8 cách bảo vệ mạng không dây trước sự xâm nhập của người khác trong bài viết dưới đây.

Lý do phải bảo vệ mạng không dây

Hiện nay, khi mọi thứ đang được hiện đại hóa thì mạng không dây chính là thiết bị vô cùng quan trọng mà rất nhiều gia đình cũng như doanh nghiệp sử dụng.

Lý do phải bảo vệ mạng không dây
Lý do phải bảo vệ mạng không dây

Vậy nên việc bảo vệ mạng không dây là điều vô cùng cần thiết, vì khi mạng không dây bị hacker tấn công thì thông tin cá nhân của bạn sẽ bị đánh cắp và hacker có thể lợi dụng những thông tin đánh cắp được vào việc bất chính.

Lợi ích của việc bảo vệ mạng không dây

Mạng không dây mang lại rất nhiều lợi ích:

– Sự tiện lợi: Dễ dàng kết nối và không sợ vướng víu bởi dây.

– Khả năng di dộng: Người dùng có thể truy cập vào mạng không dây ở bất cứ đâu chỉ cần nằm ở trong phạm vi sóng.

– Triển khai dễ dàng: Chỉ cần một điểm truy cập là có thể thực hiện kết nối.

– Khả năng mở rộng: Dễ dàng nâng cấp và mở rộng, đáp ứng được nhu cầu của người dùng về số lượng người truy cập mà không phải gắn thêm thiết bị hỗ trợ nào.

Tuy nhiên, đi kèm với nhiều lợi ích như vậy thì không thể tránh khỏi các rủi ro: Vấn đề về bảo mật, phạm vi kết nối mạng còn hẹp, dễ bị nhiễu sóng, tốc độ truy cập sẽ bị chậm nếu có lượng lớn người dùng kết nối cùng lúc.

Cách bảo vệ mạng không dây hiệu quả cao

Kiểm tra xem có thiết bị lạ truy cập vào Wifi nhà bạn không

Bạn hãy kiểm tra xem mạng Wifi của nhà mình có đang bị những thiết bị lạ truy cập hay không. Bạn có thể sử dụng phần mềm để hiển thị danh sách tên và biểu tượng của các thiết bị đang truy cập vào Wifi, phần mềm cũng sẽ hiển thị thời gian kết nối cũng như dung lượng mà những vị khách lạ này sử dụng trong thời gian qua.

Bạn có thể tải các phần mềm quét Wifi trên các hệ điều hành thông dụng dưới đây:

– Android: Tải ezNetScan.

– iOS: Tải IP Network Scanner.

– Windows: Tải Wireless Network Watcher.

– MacOS: Tải AirRadar.

Thay đổi tên mạng (SSID)

Một cách bảo vệ mạng không dây khác chính là thay đổi tên mạng mặc định của nhà sản xuất một cách đơn giản theo hướng dẫn sau đây:

Bảo vệ mạng không dây bằng việc thay đổi tên mạng
Bảo vệ mạng không dây bằng việc thay đổi tên mạng

Bước 1: Bạn truy cập vào Wi-Fi rồi gõ 192.168.0.1, 192.168.1.1 hoặc 192.168.100.1 (tùy thiết bị phát Wi-Fi) vào trình duyệt, sau đó điền tên đăng nhập và mật khẩu tương ứng để truy cập vào trang cấu hình router.

Nếu không rõ, bạn có thể xem các thông tin này ở mặt sau thiết bị hoặc gọi lên tổng đài của nhà mạng để được hỗ trợ. Và lưu ý rằng hầu hết các tùy chỉnh bảo mật tiếp theo của bài viết đều thông qua bước 1 này nhé.

Bước 2: Bạn truy cập vào phần “Administrator” hoặc “Admin”. Lưu ý, tên và vị trí các tùy chọn có thể thay đổi tùy thuộc vào loại thiết bị bạn đang sử dụng.

Bước 3: Bạn tiến hành thay đổi tên đăng nhập và mật khẩu router.

Bạn hãy đổi mật khẩu người dùng quản trị thành một cái gì đó hơi khó đoán. Mật khẩu phải là một cụm mật mã, ngoài ra bạn cũng nên sử dụng chữ viết hoa, số, và một vài ký tự đặc biệt để làm mật khẩu.

Thay đổi mật khẩu của mạng

Ngay cả khi mật khẩu Wi-Fi của bạn cực kỳ mạnh, bạn cũng cần phải thay đổi nó nếu thấy những dấu hiệu đầu tiên của việc bị trộm mật khẩu Wi-Fi. Giống như bất kỳ mật khẩu nào, bạn nên thường xuyên thay đổi để tăng tính bảo mật bằng những cụm từ mới vài tháng một lần.

Thông thường, tùy chọn đổi mật khẩu Wi-Fi thường nằm trong phần “Wireless Security” hoặc “WPA PreSharedKey”.

Bật tường lửa

Một cách bảo vệ mạng không dây khác cũng vô cùng hữu ích chính là bật tường lửa. Tường lửa có thể đóng vai trò là hàng phòng thủ đầu tiên của bạn vì được thiết kế đặc biệt để quản lý và lọc lưu lượng truy cập vào ra khỏi mạng của bạn và có thể tự động khóa các truy cập nghi ngờ thông qua các cổng không được cấp phép sử dụng.

Tắt WPS

WPS là viết tắt của Wifi Protected Setup, đây là một công nghệ gần như có mặt trên tất cả các router wireless mới được sản xuất gần đây, giúp đơn giản hóa việc kết nối thiết bị với mạng Wi-Fi. Mặc dù về lý thuyết WPS hoạt động rất tốt trong một số trường hợp của Wi-Fi công cộng nhưng thực tế Wi-Fi cá nhân thì nó không thực sự tốt như vậy bởi WPS có thể gây ra một số lỗ hổng bảo mật, gây trở ngại trong việc bảo vệ mạng không dây của gia đình bạn.

Tốt nhất người dùng nên vô hiệu hóa công nghệ này bằng cách đăng nhập vào modem hay router, sau đó truy cập vào mục “Wireless” > “Wireless Basic Settings” > “Wi-Fi Protected Setup”, chọn Disabled tại phần WPS rồi lưu lại.

Bảo vệ mạng không dây bằng việc tắt WPS
Bảo vệ mạng không dây bằng việc tắt WPS

Bảo vệ mạng không dây bằng cách thay đổi chế độ bảo mật

Tất cả những gì bạn cần làm là chọn lựa một tùy chọn bảo mật an toàn và giúp kết nối nhanh chóng nhất để người khác khó lòng mà lấy cắp mật khẩu Wi-Fi của bạn.

Để bảo vệ mạng không dây của gia đình mình, người dùng nên thay đổi chế độ bảo mật thành WPA2/WPA Mixed Mode (nếu có) hoặc WPA2 Personal, WPA/WPA2 Enterprise, hạn chế sử dụng WEP (một chế độ đã lâu và có nhiều lỗ hổng dễ bị khai thác) hay Open, cuối cùng nhấn Save Changes để lưu lại.

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ TPHCM uy tín, chuyên nghiệp

Bảo vệ mạng không dây bằng cách thường xuyên cập nhật phần mềm của bộ định tuyến

Bộ định tuyến cũng sử dụng một hệ điều hành. Tuy nhiên, nó không tự động cập nhật các bản cập nhật bảo mật mà bạn cần phải tự cập nhật nó. Một số bộ định tuyến có thể tải bản cập nhật firmware từ Internet, một số thì bạn phải tự tải phần mềm xuống rồi sau đó tải lên bộ định tuyến từ máy tính của bạn.

Các bản cập nhật thường bao gồm các bản sửa lỗi bảo mật quan trọng. Nếu bạn không cập nhật, những kẻ gian có thể tấn công sẽ lợi dụng những lỗi bảo mật này truy cập mạng của bạn. Bạn không cần phải làm điều này thường xuyên, chỉ cần kiểm tra cập nhật vài tháng 1 lần là được.

Bảo vệ mạng không dây bằng cách thường xuyên cập nhật phần mềm của bộ định tuyến
Bảo vệ mạng không dây bằng cách thường xuyên cập nhật phần mềm của bộ định tuyến

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp, uy tín NAM HƯNG

Bảo vệ mạng không dây bằng việc tắt và mở Wi-Fi tự động

Nếu thường xuyên vắng mặt bạn có thể tắt Wi-Fi vào khoảng thời gian này hoặc khi đi ngủ. Điều này giúp hạn chế sự tác động từ bên ngoài vào router và nếu ai đã đang sử dụng Wi-Fi của bạn sẽ rất bực bội và không sử dụng nó nữa vì hay bị hủy kết nối thường xuyên.

Ngoài ra bạn cũng có thể để chế độ tự động tắt mở modem từ mấy giờ và vào thứ mấy các ngày trong tuần bằng cách truy cập vào mục “Automatic Wifi Shutdown”, đặt giờ ngày tắt mở Wi-Fi sau đó nhấn “Apply” để thiết lập.

Trên đây là 8 cách bảo vệ mạng không dây mà Công ty Dịch vụ Bảo vệ NAM HƯNG muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng, sau bài viết này, bạn sẽ sử dụng mạng một cách mượt mà hơn nhằm đảm bảo công việc cũng như chất lượng khi giải trí.

Nếu cần được tư vấn thêm về các thông tin cũng như dịch vụ bảo vệ, an ninh, an toàn, xin hãy liên hệ ngay với Công ty Dịch vụ Bảo vệ NAM HƯNG chúng tôi thông qua các kênh sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN DỊCH VỤ BẢO VỆ NAM HƯNG

Dịch Vụ Nam Hưng