Bồn Cầu Xuống Nước Chậm Nguyên Nhân Do Đâu? Xử lý như thế nào?

Sau vài năm sử dụng, bồn cầu có thể xảy ra vấn đề. Trong đó bồn cầu xuống nước chậm là một trong những phiền toái mà bạn có thể gặp phải. Hiện tượng này có thể do bồn cầu bị tắc nghẽn, hoặc do bể phốt quá tải, do tắc ống thông hơi hay lắp đặt sai kỹ thuật,…

Bạn cần chú ý bởi bồn cầu bị xuống nước chậm là 1 dấu hiệu cảnh báo sự bất thường của hệ thống vệ sinh, báo hiệu bạn cần có biện pháp xử lý ngay để bồn cầu hoạt động trở lại bình thường.

Dấu hiệu nhận biết bồn cầu xuống nước chậm

Trong quá trình sử dụng, có thể bạn sẽ gặp phải tình trạng bồn cầu xuống nước chậm hoặc bị tắc nghẽn. Nó được thể hiện qua những dấu hiệu dưới đây:

Bồn cầu rút nước chậm: Khi nhấn nút xả nước bồn cầu. Nếu trong trường hợp bình thường thì nước sẽ cuốn theo chất thải xuống bể phốt 1 cách nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu nước rút rất chậm và không đều thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bồn cầu đang bị tắc nhẹ.

Bồn cầu xuống nước chậm
Bồn cầu xuống nước chậm

Bồn cầu trào ngược khi xả nước và có sủi khí: Các chất thải tích tụ lâu ngày trong đường ống sẽ khiến nước và chất thải mới không đi qua được, từ đó gây ra hiện tượng trào ngược và sủi khí. Đây là dấu hiệu cho thấy bồn cầu đang bị tắc nghẽn nặng.

Có mùi hôi khó chịu: Đây là hiện tượng bất thường mà bạn không nên bỏ sót. Bồn cầu bốc mùi hôi khó chịu cũng là 1 dấu hiệu cho thấy bồn cầu đang bị tắc nghẽn. Nguyên nhân gây ra là do lượng chất thải tích tụ lâu ngày trong đường ống không được xử lý. Chúng tích tụ lại gây ra hiện tượng trào ngược, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt của các gia đình.

Nếu bồn cầu nhà bạn có những dấu hiệu trên thì bạn cần lưu ý để có biện pháp xử lý kịp thời. Tùy thuộc gào nguyên nhân gây tắc nghẽn bồn cầu mà chúng ta sẽ có cách xử lý khác nhau. Tuy nhiên, trước hết chúng ta hãy đi tìm hiểu nguyên nhân khiến bồn cầu thoát nước chậm đã.

Xem thêm: Dịch vụ hút bể phốt giá rẻ chuyên nghiệp

Nguyên nhân khiến bồn cầu thoát nước chậm

Biết được nguyên nhân khiến bồn cầu xuống nước chậm sẽ giúp chúng ta có hướng xử lý tình trạng bồn cầu bị tắc nghẽn được nhanh hơn.

1. Do tắc giấy vệ sinh

Sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh có thể khiến bồn cầu xuống nước chậm hơn. Đặc biệt khi bạn sử dụng các loại giấy vệ sinh kém chất lượng, khó tan thì lâu dần chúng sẽ làm đường ống bị bám cặn, giấy bị đọng lại gây ra tình trạng tắc bồn cầu.

Vì thế, bạn chỉ nên dùng 1 lượng giấy vừa đủ trong 1 lần đi vệ sinh hoặc có riêng 1 chiếc thùng rác đặt bên cạnh bồn cầu để chứa giấy vệ sinh. Biện pháp này thường được áp dụng nhiều ở các hộ gia đình đã ở lâu năm hoặc các trường học, bệnh viện, công ty, văn phòng đông người.

Bồn cầu xuống nước chậm do tắc giấy vệ sinh
Bồn cầu xuống nước chậm do tắc giấy vệ sinh

2. Do bể phốt đầy

Sau nhiều năm sử dụng, bể phốt có thể sẽ bị quá tải nếu không được hút chất thải kịp thời. Nhiều gia đình do có diện tích bể phốt không lớn hoặc không tính toán khi xây nhà nên bể phốt được xây khá nhỏ. Khi sử dụng trong nhiều năm, bể phốt sẽ đầy.

Dấu hiệu nhận biết là khi xả nước bạn sẽ thấy bồn cầu xuống nước chậm, không thoát được nước và gây ra mùi hôi khó chịu, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các hộ gia đình.

3. Do dị vật gây tắc nghẽn

Dị vật ở đây thường là các loại rác thải khó phân hủy như lõi giấy vệ sinh, túi ni lon, vỏ gói sữa tắm, dầu gội đầu…

Nếu bạn vô tình làm rơi các dị vật vào bồn cầu thì sẽ khiến bồn cầu xuống nước chậm. Khi xả nước, các dị vật bị mắc lại ở đường ống và gây ra hiện tượng thoát nước chậm hoặc thoát nước không đều. Lâu dần nếu không được xử lý sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn bồn cầu.

4. Do tắc ống thông hơi

Khi xây dựng bể phốt và lắp đặt bồn cầu chúng ta sẽ phải thiết kế 1 ống dẫn khí hay ống thông hơi nối từ bể phốt lên trên để khí được thoát ra. Các khí này có áp suất lớn nên nó sẽ theo đường ống thoát khí bay ra ngoài, giúp cân bằng khí áp trong bể phốt.

Bồn cầu xuống nước chậm do tắc ống thông hơi
Bồn cầu xuống nước chậm do tắc ống thông hơi

Ống thoát khí bị tắc có thể do bể phốt đã lâu ngày không được thông hút, hoặc do lắp đặt sai kỹ thuật,… Tắc ống thông hơi cũng là một nguyên nhân khiến bồn cầu xuống nước chậm.

5. Do lắp sai kỹ thuật

Việc thiết kế, lắp đặt bồn cầu sai tiêu chuẩn sẽ khiến bồn cầu không hoạt động được như bình thường và xuống nước rất chậm, gây bất tiện trong sinh hoạt và khó chịu khi sử dụng.

Trong trường hợp này, bạn không nên tự xử lý mà cần nhờ đến các đơn vị chuyên nghiệp đến để sữa chữa và lắp đặt lại. Điều này sẽ giúp đảm bảo bồn cầu không xảy ra sự cố trong quá trình sử dụng.

Bồn cầu xuống nước chậm do lắp đặt sai kỹ thuật
Bồn cầu xuống nước chậm do lắp đặt sai kỹ thuật

Xem thêm: Dịch vụ hút bể phốt Hà Nội uy tín, chuyên nghiệp

Cách xử lý khi bồn cầu xuống nước chậm

1. Kiểm tra lại ống thông hơi

Hệ thống ống thông hơi có tác dụng ngăn ngừa mùi hôi trào ngược từ bể phốt lên bồn cầu. Nó có vai trò quan trọng trong việc tạo không khí cho hệ thống thoát nước, giúp bồn cầu xả thải dễ dàng.

Do đó nếu thấy bồn cầu xuống nước chậm bạn cần kiểm tra lại ống thông hơi. Ống thông hơi bị tắc chính là 1 trong những nguyên nhân chính khiến bồn cầu xuống nước chậm hoặc xuống nước không đều. Nghiêm trọng hơn có thể khiến bồn cầu xả nước không trôi xuống được.

2. Áp dụng một số mẹo thông tắc bồn cầu đơn giản

Dưới đây là một số mẹo nhỏ đơn giản giúp bạn tự thông tắc khi bồn cầu thoát nước chậm:

Sử dụng hỗn hợp baking soda + giấm & nước sôi: Trộn 500g bột baking soda với 500ml dấm rồi đổ vào bồn cầu. Sau 6 tiếng thì xả nước lại. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể dùng 3 lít nước sôi đổ thẳng vào bồn cầu. Dung dịch này có thể ăn sâu và giúp phân hủy các chất thải, cặn bám hiệu quả

Sử dụng băng keo dính hoặc miếng dán: Sử dụng băng keo dính khổ lớn để dán thật chặt trên miệng bồn cầu, sao cho bịt kín không có khe hở, sau đó xả nước từ từ. Khi thấy phần băng dính phông lên, bạn dùng 2 tay ấn nhẹ xuống tạo lực kết hợp với áp lực nước để đẩy vật cản cuốn trôi xuống bể phốt.

Dùng móc phơi quần áo: Bạn dùng tay uốn thẳng dây móc, sau đó đưa sâu vào bồn cầu đến vị trí bị tắc. Cuối cùng dùng lực đẩy mạnh tác động vào đến khi thấy nước rút.

Thông tắc bồn cầu bằng móc phơi quần áo
Thông tắc bồn cầu bằng móc phơi quần áo

3. Cách xử lý bồn cầu thoát nước chậm do lắp sai, bể phổt đầy

Nếu bồn cầu xuống nước chậm do lắp đặt sai hoặc do bể phốt đầy thì bạn không thể áp dụng những mẹo thông tắc thông thường bởi nó thuộc về vấn đề kỹ thuật. Lúc này bạn cần đến sự hỗ trợ của các đơn vị hút bể phốt và lắp đặt bồn cầu chuyên nghiệp. Họ sẽ sử dụng các công cụ và máy móc hiện đại để giúp bồn cầu hoạt động lại bình thường.

Dịch vụ thông tắc bồn cầu, hút bể phốt của Dịch Vụ NAM HƯNG
Dịch vụ thông tắc bồn cầu, hút bể phốt của Dịch Vụ NAM HƯNG

Dịch Vụ NAM HƯNG là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực lắp đặt bồn cầu và thông hút bể phốt hiện nay. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này và có mạng lưới chi nhánh hút bể phốt trải dài trên khắp các tỉnh thành toàn quốc.

Với đội ngũ nhân lực hùng hậu, giàu kinh nghiệm và hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại, chúng tôi đảm bảo mang đến cho quý khách hàng dịch vụ hút bể phốt với chất lượng tốt và giá cả phải chăng nhất.

Hút Bể Phốt Giá Rẻ – Dịch Vụ NAM HƯNG

Dịch Vụ Nam Hưng