Cách Phòng Cháy Chữa Cháy Cho Nhà Bếp

Cháy nổ, hỏa hoạn có thể xảy ra ở bất cứ đâu cũng như ở mọi thời điểm, nhà bếp cũng không phải là ngoại lệ. Vậy làm sao phòng cháy chữa cháy cho nhà bếp?

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Công ty Dịch vụ Bảo vệ NAM HƯNG để biết thêm về những cách phòng cháy chữa cháy cho nhà bếp bạn nhé!

Cách phòng cháy chữa cháy cho nhà bếp

Luôn cẩn thận trông chừng bếp trong lúc sử dụng

Nguyên nhân gây cháy phổ biến nhất là do mọi người không chú ý trông chừng thức ăn đang đun trên bếp. Đừng rời phòng bếp khi bạn đang nấu món ăn. Nếu cần thiết phải ra ngoài, hãy tắt bếp và nhắc nồi, chảo xuống.

Phòng cháy chữa cháy cho nhà bếp-Canh chừng bếp cẩn thận khi nấu nướng
Phòng cháy chữa cháy cho nhà bếp-Canh chừng bếp cẩn thận khi nấu nướng

Xem lại quần áo

Tay áo quá dài, rũ lòng thòng, một cái áo sơ mi rộng thùng thình hay cái tạp dề… đều có thể vô tình bắt lửa. Vì vậy, bạn nên ăn mặc thật gọn gàng, chọn những chiếc áo vừa vặn, ngắn tay và cột tạp dề thật chặt khi vào bếp. Đây là cách phòng cháy chữa cháy cho nhà bếp rất đơn giản và dễ thực hiện, nhưng không phải ai cũng để ý.

 Chú ý đến những đồ vật quanh bếp lò

Khăn lau, găng tay hở ngón dùng khi nấu bếp, những dụng cụ làm từ chất liệu dễ cháy và ngay cả màn cửa đều có thể bắt lửa dễ dàng nếu chúng được đặt gần bếp lò đang cháy.

Phải để những thứ dễ cháy cách xa bếp và phải cẩn thận khi dùng khăn nhấc nồi ra khỏi bếp đang cháy. Sử dụng găng tay hở ngón là phù hợp nhất. Nếu phải dùng khăn, chú ý đừng để phần khăn còn dư rơi xuống phía dưới và chạm vào bếp đang nóng.

Đặt bình cứu hỏa ngay bên trong hoặc gần khu vực nhà bếp

Trong trường hợp xảy ra cháy, bình cứu hỏa sẽ là dụng cụ cần thiết nhất giúp bạn dập tắt lửa kịp thời. Tuy nhiên, phải chắc chắn là bạn thật sự biết cách sử dụng chúng. Đây là phương pháp phòng cháy chữa cháy cho nhà bếp được xem là hữu dụng hàng đầu mà mọi người cần biết.

Phòng cháy chữa cháy cho nhà bếp-Trang bị bình cứu hỏa
Phòng cháy chữa cháy cho nhà bếp-Trang bị bình cứu hỏa

Thường xuyên thay pin cho máy dò khói

Sẽ rất có ích nếu bạn đặt máy dò khói trong phòng bếp hoặc ở phòng bên cạnh. Nhưng, mua một chiếc máy dò khói chưa đủ, bạn phải đảm bảo máy luôn hoạt động tốt bằng cách thường xuyên kiểm tra và thay pin cho máy khoảng 6 tháng 1 lần.

Không được đổ dầu nóng vào thùng rác

Một phương pháp phòng cháy chữa cháy cho nhà bếp khác bạn cần lưu ý là tuyệt đối không đun dầu ở nhiệt độ quá cao vì có thể gây cháy. Bạn cũng không được đổ dầu nóng vào thùng rác. Ngay cả khi dầu không còn cháy, nó vẫn có thể làm cháy những thứ khác có trong thùng rác. Bạn nên chờ dầu nguội đi, rót chúng vào một cái lọ cũ, rồi mới vứt vào thùng rác.

Phòng cháy chữa cháy cho nhà bếp-Không đổ dầu nóng trực tiếp vào thùng rác
Phòng cháy chữa cháy cho nhà bếp-Không đổ dầu nóng trực tiếp vào thùng rác

Nhớ tắt nến sau khi sử dụng

Một bữa tối lung linh trong ánh nến sẽ rất lãng mạn, nhưng nến cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây cháy nhà. Bên cạnh việc sử dụng những loại nến to, ngắn (loại nến này ít bị nghiêng, đổ khi đang cháy), bạn nên tắt nến ngay khi sử dụng xong hay khi rời khỏi phòng.

Chuẩn bị đối phó với đám cháy

Dù không hề muốn có cháy xảy ra nhưng bạn cũng cần lập kế hoạch đối phó để đề phòng tình huống xảy ra cháy. Cách tốt nhất khi xảy ra cháy trên bếp là đậy ngay nắp nồi hoặc chảo đang nấu để dập lửa trong nồi, chảo.

Phương pháp phòng cháy chữa cháy cho nhà bếp lúc này là tuyệt đối không đổ nước vào xoong, nồi đang cháy hay nhấc chúng cho vào bồn rửa chén. Điều này không chỉ làm đám cháy lan sang khu vực bồn rửa mà còn khiến bạn có nguy cơ bị bỏng.

Có kế hoạch thoát khỏi đám cháy

Cài sẵn số điện thoại cứu hỏa (114) vào điện thoại và thảo luận với các thành viên trong gia đình về kế hoạch thoát khỏi đám cháy bao gồm việc thoát ra khỏi nhà và tập trung tại một địa điểm nào đó.

Ghi nhớ nguyên tắc: “Dừng lại, nằm xuống và lăn”

Trong trường hợp bị lửa bắt vào người, bạn hãy làm theo nguyên tắc: “Dừng lại, nằm xuống và lăn”. Đừng cố gắng chạy khi quần áo đang bắt lửa và cháy, hãy ngừng lại, nằm xuống đất và lăn người để dập lửa. Sau đó, đến ngay bệnh viện để điều trị vết bỏng.

Sử dụng các vật liệu chống cháy và hệ thống chữa cháy gia đình

Một cách phòng cháy chữa cháy cho nhà bếp có hiệu quả cao khác là sử dụng các vật liệu chống cháy và hệ thống chữa cháy gia đình.

Hiện nay, một trong những biện pháp phòng cháy được nhiều gia đình áp dụng đó là lắp đặt các vật liệu chống cháy. Bạn có thể tham khảo và sử dụng cửa chống cháy nhằm giữ lửa, hơi nóng, khói nhằm giúp người bị kẹt có đủ thời gian để thoát ra ngoài an toàn khi hỏa hoạn xảy ra. Hoặc bạn có thể trang bị hệ thống báo cháy, nếu phát hiện ra khói thì chuông cảnh báo sẽ reo để giúp bạn phát hiện đám cháy nhanh chóng và xử lý kịp thời.

Phòng cháy chữa cháy cho nhà bếp-Sử dụng hệ thống chữa cháy gia đình
Phòng cháy chữa cháy cho nhà bếp-Sử dụng hệ thống chữa cháy gia đình

Kiểm tra thường xuyên việc sử dụng gas trong khu vực bếp

Nhằm phòng cháy chữa cháy cho nhà bếp, hãy kiểm tra việc sử dụng gas ở khu vực này một cách thường xuyên. Để tránh rò rỉ khí gas, tốt nhất sau khi sử dụng gas xong thì bạn hãy khóa van bình, khóa van lại. Và nếu ngửi thấy mùi khí gas, bạn tuyệt đố không bật công tắc điện, mở cửa thông thoáng.

Hãy kiểm tra lại cụm van, đường ống, thông báo với tất cả các thành viên trong gia đình và nhanh chóng liên hệ ngay với thợ cửa hàng gas để tránh thiệt hại về người và tài sản. Nếu đám cháy xảy ra trong bếp hãy khóa van bình gas lại và sử dụng các thiết bị chữa cháy để dập lửa, rồi gọi ngay lực lượng phòng cháy chữa cháy 114.

Trên đây là một số phương pháp phòng cháy chữa cháy cho nhà bếp mà Công ty Dịch vụ Bảo Vệ NAM HƯNG muốn chia sẻ thêm đến bạn, nhằm giúp bạn  các bạn có định hướng, cách thức để ứng phó với những trường hợp khẩn cấp xảy ra bất ngờ.

Dịch Vụ Nam Hưng