Cách Phòng Tránh Sét Đánh

Theo thống kê, hàng năm trên thế giới có khoảng 250.000 người bị sét đánh và hàng chục nghìn người trong số đó thiệt mạng. Còn tại nước ta, hàng năm hầu như tỉnh, thành phố nào cũng có người thiệt mạng vì bị sét đánh.

Do đó, trang bị kiến thức về phòng tránh sét đánh là một điều vô cùng quan trọng nhằm bảo vệ tính mạng của con người cũng như an toàn của tài sản. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Công ty Dịch vụ Bảo vệ NAM HƯNG để trang bị thêm cho mình những phương pháp phòng tránh sét đánh bổ ích nhé!

Sét thường xuất hiện trước, trong, thậm chí cả sau cơn mưa. Theo nghiên cứu của Viện Vật lý địa cầu, Việt Nam nằm ở tâm giông châu Á – một trong ba tâm dông trên thế giới, có hoạt động dông sét mạnh. Mùa dông ở Việt Nam tương đối dài, số ngày dông trung bình 100 ngày mỗi năm và số giờ dông trung bình là 250 giờ một năm.

Vì vậy, vào mùa mưa thường xuất hiện nhiều dông sét. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và phòng tránh sét đánh, chúng ta cần lưu ý:

Luôn theo dõi chương trình, bản tin dự báo thời tiết

Đầu tiên cần luôn theo dõi tin dự báo thời tiết trước khi tham gia các hoạt động ngoài trời. Nếu dự báo có dông bão, hãy hoãn chuyến đi hoặc đảm bảo nơi mình đến, nơi mình làm việc có nơi trú ẩn an toàn thích hợp. Khi làm ở khu vực nào đó, để ý trước các nơi có thể trú mưa và phòng tránh sét đánh an toàn.

Phải tính được thời gian từ chỗ làm việc đến nơi an toàn. Thường thì cơn dông kéo đến rất nhanh trong vòng 15 phút và di chuyển với vận tốc 40km/giờ. Nói chung khi đang ở nơi không an toàn thì cần phải để ý đến các dấu hiệu của dông như mây đen, không khí lạnh, gió.

Phòng tránh sét đánh-Luôn theo dõi chương trình, bản tin dự báo thời tiết
Phòng tránh sét đánh-Luôn theo dõi chương trình, bản tin dự báo thời tiết

Thực hiện kỹ lưỡng quy tắc nghe-nhìn

Khi sét xảy ra, thoạt tiên ta thấy tia chớp lóe lên và sau đó là có tiếng sấm kèm theo. Nên nhớ rằng nếu như khoảng thời gian khi thấy chớp và nghe tiếng sấm nhỏ hơn 30 giây, thì đã có nguy cơ trúng tia sét rồi.

Như thế có nghĩa khi nghe thấy tiếng sấm đầu tiên bất kể là gì cũng cần phải thấy nguy hiểm đã đến, cần tìm nơi an toàn. Sét có thể đánh cách xa nơi có mưa tới 15-20km. Chứ đừng nghĩ là phải nhìn thấy tia sét thì mới di chuyển ngay đến nơi an toàn hơn.

Phòng tránh sét đánh-Thực hiện kỹ lưỡng quy tắc nghe-nhìn
Phòng tránh sét đánh-Thực hiện kỹ lưỡng quy tắc nghe-nhìn

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ TPHCM uy tín, chuyên nghiệp

Cách phòng tránh sét đánh khi ở môi trường ngoài trời

Trong trường hợp không kịp chạy tìm nơi ẩn náu an toàn, tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, máy, hàng rào sắt… để phòng tránh sét đánh.

– Tìm chỗ khô ráo, nếu xung quanh có cây cao hơn thì nên tìm chỗ thấp, tìm vị trí cây thấp.

– Người ở vị trí càng thấp càng tốt, tay ôm cổ. Phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất. Nhón chân, không được nằm xuống đất.

– Đứng xa các vật cao, ra ngay khỏi những nơi chứa nước như bãi biển, ao, hồ, mương. Các vùng đỉnh núi hay sườn núi nhô cao cũng rất nguy hiểm.

Nếu ở trong rừng thì tìm những nơi cây thấp hơn và thưa để tránh. Không đứng thành nhóm người gần nhau.

Nếu như cảm thấy tóc bị dựng lên (như cảm giác điện khi sờ tay trước mặt tivi) thì điều đó có nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Lập tức cúi ngồi xuống và lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất. Đây là cách phòng tránh sét đánh cơ bản khi bạn đang ở ngoài trời.

Cách phòng tránh sét đánh khi ở môi trường ngoài trời
Cách phòng tránh sét đánh khi ở môi trường ngoài trời

Đối với các vật có bề mặt kim loại như xe buýt, tàu hỏa, ô tô,… nếu không thò người ra ngoài và không chạm đến vỏ bọc thì ở những chỗ này là an toàn. Ngược lại đối với các ô tô, tàu thủy để hở hay không có vỏ bọc kim loại thì lại nguy hiểm. Sau khi nghe thấy tiếng sét 30 phút thì có thể trở lại làm việc bình thường.

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp, uy tín NAM HƯNG

Cách phòng tránh sét đánh khi ở trong nhà

Dưới đây là một số phương pháp phòng tránh sét đánh khi người dân ở trong nhà:

Khi trời sắp xảy ra dông thì cách phòng tránh sét đánh tốt nhất là nên về nhà. Chỗ an toàn để phòng tránh sét đánh là tòa nhà, hay công sở có lắp đặt hệ thống chống sét.

– Khi ở trong nhà thì nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện.

– Tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết nhằm phòng tránh sét đánh. Nên rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có dông gần xảy ra.

Cách phòng tránh sét đánh-Không dùng điện thoại
Cách phòng tránh sét đánh-Không dùng điện thoại

– Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là 1m. Ti vi nối với dây anten để ngoài trời cũng rất cần rút ra khi có dông.

Tóm lại: Phòng tránh trước khi có sấm sét luôn là biện pháp đảm bảo an toàn hiệu quả nhất. Song mỗi người nên trang bị kiến thức sơ cứu cho người bị sét đánh nhằm ứng phó kịp thời khi trường hợp xấu nhất xảy ra.

Sét là luồng điện cực mạnh, vì vậy ngoài các vết thương bỏng, cháy da, hệ thần kinh của người bị sét đánh còn có thể bị tổn hại nghiêm trọng. Vì vậy, việc sơ cứu người bị sét đánh là vô cùng cần thiết và khẩn cấp.

Người sơ cứu cần phải can đảm và tiến hành động tác nhanh, gọn để đảm bảo an toàn không chỉ cho nạn nhân mà còn cho chính mình. Đối với nạn nhân bị ngất xỉu, nhịp tim yếu hoặc ngừng đập, phải thực hiện hô hấp, trợ tim nhân tạo ngay lập tức.

Nếu nạn nhân bị sét đánh ngất, có dấu hiệu tim ngừng đập, ngừng thở, phải thực hiện khẩn cấp các động tác hô hấp, trợ tim nhân tạo. Tìm những nơi bị gãy để cố định chắc chắn xương trước khi di chuyển nhằm tránh sốc cho bệnh nhân. Tuy nhiên, cần đặc biệt cẩn thận, không di dời nạn nhân nếu nghi ngờ bị gãy cột sống.

Để yên những vị trí bỏng khô, không sờ mó, bôi các loại lá, mỡ theo kinh nghiệm dân gian lên vết bỏng và tìm cách nhanh nhất đưa nhân viên y tế đến. Nếu nạn nhân có mảnh quần áo, giày cháy sém do sét đánh thì nhanh chóng tách vải ra khỏi vết thương để hạ nhiệt, tháo đồng hồ, trang sức, vật cứng tì vào vết thương để tránh phù nề. Sau đó gọi cấp cứu kịp thời.

Lưu ý: Không nên cho uống hay ăn nếu nạn nhân bị nôn hoặc trong tình trạng không tỉnh táo, có chấn thương.

Trên đây là một số phương pháp phòng tránh sét đánh mà Công ty Dịch vụ Bảo vệ NAM HƯNG muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng, bạn đã có thêm cho mình những kiến thức bổ ích về cách phòng tránh sét đánh nhằm bảo vệ an toàn cho bản thân trong những ngày mưa sắp tới.

Nếu cần được tư vấn thêm về các thông tin cũng như dịch vụ bảo vệ, an ninh, an toàn, xin hãy liên hệ ngay với Công ty Dịch vụ Bảo vệ NAM HƯNG chúng tôi thông qua các kênh sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN DỊCH VỤ BẢO VỆ NAM HƯNG

Dịch Vụ Nam Hưng