Cách Sơ Cứu Khi Gặp Sự Cố Đuối Nước

Đuối nước là tai nạn xảy ra phổ biến ở các khu vực gần biển, sông, suối, hồ,… Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tử vong cho thanh thiếu niên hiện nay. Đuối nước có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào có nước khi không cẩn thận.

Do đó cần tìm hiểu kỹ đuối nước là gì và cách sơ cứu khi gặp sự cố đuối nước để vừa bảo vệ sức khỏe của bản thân, vừa bảo vệ sức khỏe cho những người xung quanh. Trong bài viết dưới đây, Công ty Dịch vụ Bảo vệ NAM HƯNG sẽ chia sẻ với bạn các bước sơ cứu khi gặp sự cố đuối nước.

Định nghĩa đuối nước

Theo thông tin do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra, đuối nước là là hiện tượng suy hô hấp xảy ra ở người lớn hoặc trẻ nhỏ khi bị chất lỏng xâm nhập vào khí quản gây khó thở. Ngộp thở trong thời gian dài sẽ gây ra tình trạng gần chết đuối hoặc thậm chí là tử vong.

Một số trường hợp còn để lại những tổn hại nghiêm trọng khác cho hệ thần kinh nếu không được sơ cứu khi gặp sự cố đuối nước kịp thời.

Đuối nước là gì
Đuối nước là gì

Có bao nhiêu loại đuối nước?

Đuối nước được phân chia thành 02 loại là đuối nước ướt và đuối nước khô.

Đuối nước ướt

Đây là tình trạng nạn nhân có đường hô hấp bị ngập nước. Đây là tai nạn đuối nước phổ biến nhất hiện nay. Sau khi nạn nhân rơi xuống nước, đầu sẽ bị chìm dưới nước. Khi đó nạn nhân sẽ có phản xạ ngừng thở khoảng 02 phút.

Tiếp đó họ phải thở do hết khí oxy, khi hít thở nước sẽ xâm nhập vào mũi, miệng. Tai nạn này sẽ gây tử vong trong vòng 02 – 04 phút.

Đuối nước khô

Đuối nước khô là tình trạng đuối nước xảy ra do xuất hiện các triệu chứng co thắt thanh quản khi đầu nạn nhân bị ngập trong nước. Tình trạng này khiến các mô tế bào bị thiếu oxy và có thể dẫn đến tử vong trong vòng 2-3 phút.

Các bệnh lý do đuối nước gây ra

Thiếu oxy dẫn đến ngạt thở cấp tính

Tình trạng chết đuối thường là hậu quả của việc thiếu oxy . Não, tim và các bộ phận khác đều bị ảnh hưởng rất nhiều do thiếu oxy. Thiếu oxy lên não có thể dẫn đến tình trạng phù não hoặc gây ra di chứng thần kinh vĩnh viễn.

Bên cạnh đó, thiếu oxy còn gây ra tổn thương phổi dẫn đến tính trạng thiếu oxy muộn. Trong quá trình hít thở do thiếu oxy có thể khiến các hạt bụi, hóa chất bị hút vào phổi. Điều này gây ra các bệnh viêm phổi do vi khuẩn hoặc viêm phổi hóa học.

Hạ thân nhiệt

Khi ngâm nước trong một thời gian dài, thân nhiệt của cơ thể sẽ bị hạ nhanh chóng. Tình trạng hạ thân nhiệt có thể được kích thích bằng phản xạ tuy nhiên nếu để lâu có thể gây nguy hiểm tính mạng. Hơn nữa, nhu cầu oxy của các mô cũng sẽ bị giảm do hạ thân nhiệt, dẫn đến gây tổn thương mô và gia tăng nguy cơ tử vong.

Hạ thân nhiệt do đuối nước
Hạ thân nhiệt do đuối nước

Toan chuyển hóa

Tình trạng này diễn ra khi mô tế bào của nạn nhân bị thiếu hụt oxy, ứ đọng axit lactic, rối loạn điện giải và gây ra tình tạng nôn mửa nhiều. Tán huyết, tăng lượng kali (K), natri (Na),,, trong máu đều là những hậu quả do toan chuyển hóa gây ra.

Các thương tích khác

Do quá trình va chạm trong lúc đuối nước khi thực hiện các hành động như lướt sóng, du thuyền…, cơ thể có thể bị những chấn thương khác. Xương, đầu, mô mềm… chính là những bộ phận dễ bị chấn thương.

Một số trường hợp còn dẫn đến thương tích cổ hoặc các khu vực cột sống khác.

Nguyên nhân gây ra đuối nước

Trước khi tìm hiểu về những cách sơ cứu khi gặp sự cố đuối nước, chúng ta hãy cùng xem nguyên nhân gây ra đuối nước là gì nhé! Các nguyên nhân phổ biến gây ra tai nạn đuối nước bao gồm:

 • Người bị rơi xuống nước không có khả năng biết bơi.
 • Lựa chọn chơi ở khu vực nước sâu, sông hồ nguy hiểm.
 • Không trang bị đồ bảo hộ khi tập bơi.
 • Bơi tại các vùng nước nguy hiểm không có biển báo.
 • Người bơi lội không có sức khỏe tốt.
 • Khi bơi lội có sử dụng các chất kích thích như rượu, bia…
 • Các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, lũ lụt…

Tại Việt Nam, số lượng người chết hằng năm do đuối nước rất nhiều. Nguyên nhân là do nước ta có đường bờ biển dài, nhiều ao, hồ, sông, suối,… Mặt khác do các hoạt động diễn ra gần nước liên tục nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn.

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ TPHCM uy tín, chuyên nghiệp

Cách sơ cứu khi gặp sự cố đuối nước

Sau khi đã hiểu rõ nguyên nhân đuối nước, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về cách sơ cứu khi gặp sự cố đuối nước. Cách sơ cứu khi gặp sự cố đuối nước đúng quy trình gồm các bước sau:

Bước 1: Đưa nạn nhân ra khỏi mặt nước một cách nhanh chóng. Khi thực hiện đưa nạn nhân ra khỏi nước cần tiến hành nhanh chóng và an toàn bởi nếu để các lâu thì việc sơ cứu khi gặp sự cố đuối nước sẽ càng khó khăn.

Cách sơ cứu khi gặp sự cố đuối nước
Cách sơ cứu khi gặp sự cố đuối nước

Bước 2: Đặt nạn nhân nằm thẳng ở nơi thoáng khí. Chú ý giữ ấm cơ thể cho nạn nhân tránh tình trạng hạ thân nhiệt.

 • Hãy kiểm tra xem nạn nhân có còn thở hay không bằng cách áp tai vào lồng ngực, trong trường hợp nạn nhân bất tỉnh.
 • Cần thực hiện hô hấp nhân tạo để hồi phục chức năng của tim, phổi trong trường hợp nạn nhân bị ngưng thở. Các bước hô hấp nhân tạo đúng gồm:
 • Đặt nạn nhân nằm nghiêng về phía bên trái, kiểm tra bằng khăn sạch, đồng thời loại bỏ các dị vật có trong miệng và mũi của nạn nhân.
 • Thực hiện hà hơi, thổi ngạt kết hợp với hoạt động ép tim ngoài lồng ngực. Công thức 15:2 (ép tim 15 cái và thổi ngạt 2 cái) nếu có 02 người cùng thực hiện hoặc công thức 30:2 nếu có 01 người. Kiên trì thực hiện cho đến khi mạch đập và nạn nhân thở bình thường trở lại.
  Cách sơ cứu khi gặp sự cố đuối nước
  Cách sơ cứu khi gặp sự cố đuối nước

Bước 3: Đặt nạn nhân nằm nghiêng và kê cao gối khi họ có tình trạng thở và nôn nước ra ngoài. Việc này sẽ hỗ trợ nạn nhân không bị ngạt do nước chảy ra ngoài nhiều hơn.

Bước 4: Sau khi đã thực hiện sơ cứu khi gặp sự cố đuối nước thành công, hãy đưa nạn nhân đến Cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và theo dõi.

Khi thực hiện sơ cứu khi gặp sự cố đuối nước, bạn cần tránh những điều dưới đây: 

 • Tuyệt đối không được dốc ngược nạn nhân và xách lên vai rồi chạy.
 • Cần thực hiện các bước cơ bản trong việc sơ cứu khi gặp sự cố đuối nước trước, sau đó mới tiến hành hô hấp nhân tạo.  Các bước sơ cứu khi gặp sự cố đuối nước này sẽ quyết định đến khả năng sống sót và hạn chế di chứng não có thể xảy ra.

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp, uy tín NAM HƯNG

Làm sao để phòng tránh tai nạn đuối nước?

 • Đối với trẻ em, cần dạy và đào tạo kỹ năng bơi ngay khi còn nhỏ.
 • Lắp đặt các rào chắn và biển báo ở khu vực sông nước.
 • Thực hiện giám sát và không cho trẻ em chơi ở những khu vực gần sông, hồ, bể bơi,…
 • Trang bị các dụng cụ bảo hộ như áo phao, phao bơi khi tham gia bơi lội hoặc chơi trên khu vực sông nước.
 • Yêu cầu siết chặt các quy định về vận tải, tàu thuyền và an toàn sông nước.
 • Thường xuyên phổ biến và luyện tập các kỹ năng phòng chống lũ lụt, thiên tai cũng như kỹ năng sơ cứu khi gặp sự cố đuối nước.
 • Trang bị đầy đủ các thiết bị cứu hộ, cứu nạn để kịp thời sử dụng khi cần thiết.

Trên đây là tất cả thông tin về định nghĩa, nguyên nhân, cách sơ cứu khi gặp sự cố đuối nước cũng như cách phòng tránh tai nạn này mà Công ty Dịch vụ Bảo vệ NAM HƯNG muốn chia sẻ đến bạn. Nếu có thắc mắc hay băn khoăn gì về các vấn đề an ninh an toàn, hãy liên lạc với chúng tôi qua các kênh sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN DỊCH VỤ BẢO VỆ NAM HƯNG

Dịch Vụ Nam Hưng