Cách Sử Dụng Ổ Điện Và Phích Cắm An Toàn

Hiện nay, đã và đang xảy ra rất nhiều vụ việc đau lòng liên quan đến việc sử dụng ổ điện và phích cắm không đạt chuẩn.

Do đó, trong bài viết dưới đây, Công ty Dịch vụ Bảo vệ NAM HƯNG sẽ chia sẻ rõ hơn với các bạn về cách sử dụng ổ điện và phích cắm an toàn. 

Sử dụng ổ điện và phích cắm tương thích với nhau

Khi chọn mua ổ điện, phích cắm, bạn nên xem kỹ các đồ điện này. Nên chọn mua và sử dụng ổ điện và phích cắm rương thích với nhau.

Sử dụng ổ điện và phích cắm tương thích với nhau
Sử dụng ổ điện và phích cắm tương thích với nhau

Không sử dụng phích cắm có chấu quá lớn, bởi khi cắm phích vào ổ điện, các chấu quá lớn tiếp xúc với lỗ tiếp điểm trên ổ điện sẽ dễ làm vát các lá đồng, về lâu dài sẽ làm giảm hiệu suất sử dụng và không đảm bảo an toàn.

Bạn cũng không sử dụng các phích cắm có chấu quá nhỏ, bởi các chấu sẽ không tiếp xúc tốt với mặt lá đồng trong lỗ tiếp điểm của ổ điện, phích không cắm vào ổ điện chắc chắn, dễ tạo ra tia lửa điện, làm hỏng cách điện, gây nguy hiểm cho người dùng.

Cho nên, sử dụng ổ điện và phích cắm tương thích với nhau là lựa chọn tốt nhất, giúp đảm bảo an toàn cho người dùng, kéo dài tuổi thọ cho các thiết bị dùng điện và bảo vệ hệ thống lưới điện của gia đình bạn.

Tắt thiết bị điện khi không sử dụng

Trước khi cắm, rút phích cắm của thiết bị sử dụng điện vào hay ra khỏi ổ điện, bạn nên tắt nguồn của thiết bị đó.

Nếu thiết bị không có nút nguồn, chỉ có nút điều khiển công suất như nhiệt độ như bàn ủi, lò nướng, lò vi sóng… Bạn nên điều chỉnh công suất về mức 0 rồi mới cắm/rút phích.

Việc làm này giúp đảm bảo không làm phát sinh các tia lửa điện trong khi cắm/rút phích điện vào/ra ổ cắm, bảo vệ an toàn cho người dùng khi sử dụng các thiết bị dùng điện.

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp, uy tín NAM HƯNG

Sử dụng ổ điện và phích cắm với vị trí lắp đặt xa tầm với của trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ hiếu động thường tò mò với mọi thứ xung quanh mình, nếu cha mẹ lắp đặt ổ điện ở vị trí quá thấp, trong tầm với của trẻ, các bé có thể sẽ chạm tay vào ổ điện, nếu ổ điện bị rò rỉ sẽ gây nguy hiểm cho trẻ. Ngoài ra, ổ điện lắp đặt ở gần nguồn nước cũng tăng nguy cơ cháy nổ, rò rỉ điện.

Do đó, bạn nên lắp đặt ổ điện ở vị trí cách xa tầm với của trẻ em, xa nguồn nước. Trường hợp, do mục đích sử dụng, thiết kế ngôi nhà, văn phòng cần lắp ổ điện ở vị trí thấp, gần nguồn nước, bạn nên dùng thêm nắp đậy ổ điện, chọn dùng loại ổ điện chống thấm nước.

Không để ổ điện và phích cắm trong tầm với của trẻ
Không để ổ điện và phích cắm trong tầm với của trẻ

Kiểm tra việc sử dụng ổ điện và phích cắm thường xuyên

Cả khi sử dụng lẫn không sử dụng ổ điện và phích cắm, bạn cũng nên kiểm tra chúng thường xuyên. Nếu thấy phích cắm, ổ điện nứt, vỡ, biến dạng, chỗ nối bị hở, bạn nên nhanh chóng thay thế, sửa chữa.

Nếu thấy phích cắm nóng bất thường trong khi sử dụng, bạn cần rút phích ra khỏi ổ điện ngay. Sau đó kiểm tra lại ổ điện, phích cắm, dây diện và thiết bị dùng điện, xem chúng có bị lỗi, hư hỏng gì không, nếu có, bạn nên tiến hành sửa chữa hoặc gọi thợ điện đến sửa.

Kiểm tra việc sử dụng ổ điện và phích cắm thường xuyên
Kiểm tra việc sử dụng ổ điện và phích cắm thường xuyên

Không nắm dây điện của phích cắm khi rút ra khỏi ổ điện

Khi rút phích cắm ra khỏi ổ điện, bạn nên chú ý không nắm phần dây điện mà nên nắm phần phích cắm thật chắc chắn rồi rút nhanh ra khỏi ổ điện.

Bởi nếu nắm dây điện để rút phích cắm ra, hành động này có thể dễ làm đứt dây điện, hỏng phích cắm và không đảm bảo an toàn cho người dùng. Hãy lưu ý cách sử dụng ổ điện và phích cắm an toàn này nhé!

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ TPHCM uy tín, chuyên nghiệp

Sử dụng ổ cắm điện có nắp bảo vệ an toàn

Hiện nay đa phần các ổ cắm điện được sản xuất đều có nắp bảo vệ an toàn đối với trẻ em, nếu bạn có những ổ cắm không có nút bảo vệ an toàn, bạn nên mua thêm các nút che bằng nhựa để bịt lại các ổ cắm không sử dụng hoặc ít sử dụng.

Chúng sẽ vừa khít bên trong ổ cắm và ngăn trẻ em không thò tay hoặc cầm các đồ vật nhọn chọc vào trong lỗ ổ cắm.

Không sử dụng ổ điện và phích cắm quá công suất

Mỗi ổ cắm đều có công suất tối đa được ghi ở phía sau ổ cắm. Mỗi ổ cắm bạn có thể sử dụng từ 2 – 3 thiết bị điện, và rút ra để sử dụng cho tiết bị điện khác khi cần thiết. Không nên đấu nối tiếp chuyển để cắm cho nhiều thiết bị, việc này có thể dẫn đến làm quá tải cho ổ cắm, khiến ổ cắm bị nóng, khiến ổ cắm điện nhanh hỏng, thậm chí có thể gây chập, cháy nổ.

Không sử dụng ổ điện và phích cắm quá công suất
Không sử dụng ổ điện và phích cắm quá công suất

Sử dụng ổ điện và phích cắm có bộ ngắt mạch nối đất (GFCI)

Nếu cao cấp hơn, bạn có thể sử dụng loại ổ cắm ba chấu có bộ ngắt mạch lỗi nối đất (GFCI). Đây là loại ổ cắm được thiết kế chú trọng đến sự an toàn của ổ cắm, ổ cắm GFCI giúp bạn tránh bị điện giật. bạn nên sử dụng ổ cắm GFCI trong phòng tắm, nhà bếp, khu vực ngoài trời, nhà để xe và tầng hầm.

Trên đây là một số cách sử dụng ổ điện và phích cắm an toàn mà Công ty Dịch vụ Bảo vệ NAM HƯNG muốn chia sẻ thêm đến bạn. Mong rằng, sau bài viết này, bạn đã trang bị cho mình thêm những kiến thức bổ ích nhằm sử dụng ổ điện và phích cắm một cách an toàn, hiệu quả ngay trong không gian sống. 

Dịch Vụ Nam Hưng