Cách Xử Lý Dành Cho Nhân Viên Bảo Vệ Trong Một Số Tình Huống

Nhân viên công ty bảo vệ chuyên nghiệp, họ không phải là những người như chúng ta vẫn thường thấy là đứng canh cổng, giám sát xung quanh, tuần tra khu vực…

Nhân viên bảo vệ, họ chính là những người hàng ngày phải đối mặt với vô vàn các tình huống khó khăn, thậm chí là nguy hiểm mà nếu không có nghiệp vụ chuyên môn giỏi thì không thể nào ứng phó được. 

Trong bài viết dưới đây, Công ty Dịch vụ Bảo vệ NAM HƯNG sẽ chia sẻ thêm với bạn một số cách xử lý dành cho nhân viên bảo vệ trong các tình huống cụ thể.

Khi xảy ra xô xát, đánh nhau tại mục tiêu

Không biết là vì lý do gì mà có người xô xát hay đánh nhau, nếu vụ việc xảy ra tại mục tiêu mà nhân viên bảo vệ đang thực hiện thì đó là nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ.

Cách xử lý dành cho nhân viên bảo vệ khi xảy ra xô xát, đánh nhau tại mục tiêu
Cách xử lý dành cho nhân viên bảo vệ khi xảy ra xô xát, đánh nhau tại mục tiêu

Cách xử lý dành cho nhân viên bảo vệ: huy động toàn bộ lực lượng bảo vệ có mặt tại mục tiêu để ngăn chặn việc xô xát, đánh nhau lại; dùng lý lẽ, lập luận để lấy lại trật tự; báo cho đội trưởng của mình biết và mời các bên gây rối vào làm việc với đội trưởng; giải tán đám đông nếu có; nếu vẫn không ngăn chặn được thì phải báo cho công ty và gọi đến đến cảnh sát.

Đối với trường hợp này, cách xử lý dành cho nhân viên bảo vệ: phải hết sức bình tĩnh, vừa nhu vừa cương; giải quyết xô xát, đánh nhau nhưng không quên nhiệm vụ bảo vệ mục tiêu, tránh kẻ gian lợi dụng lúc sơ hở để xâm nhập vào; chú ý đến vấn đề phòng vệ chính đáng khi xảy ra đánh nhau lớn…

Khi gặp người bị thương hoặc tử vong

Cũng như trường hợp trên, có rất nhiều lý do khiến mục tiêu nơi người bảo vệ làm việc có người bị thương hoặc chết.

Cách xử lý dành cho nhân viên bảo vệ khi gặp người bị thương hoặc tử vong
Cách xử lý dành cho nhân viên bảo vệ khi gặp người bị thương hoặc tử vong

Cách xử lý dành cho nhân viên bảo vệ nếu có người bị thương: gọi điện thoại đến trung tâm cứu báo ngay lập tức; thông báo cho người quản lý mục tiêu để họ biết và xử lý các bước tiếp theo; báo cho đơn vị chủ quản và công ty bảo vệbằng điện thoại và sau đó là văn bản.

Còn với trường hợp có người chết, cách xử lý dành cho nhân viên bảo vệ là: Bảo vệ hiện trường, tránh sự tấn công của đám đông hiếu kỳ; báo cho cảnh sát địa phương; lập biên bản sự việc để báo về công ty bảo vệ của mình; giúp đỡ công an trong công tác điều tra nguyên nhân cái chết; sau khi điều tra hiện trường kết thúc, làm công việc giải quyết xác nạn nhân (liên hệ với người nhà)…

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ TPHCM uy tín, chuyên nghiệp

Khi có kẻ gian trà trộn vào mục tiêu bảo vệ

Kẻ gian khi vào mục tiêu không cần biết là nhằm mục đích gì nhưng đã là trà trộn là vi phạm quy định của mục tiêu.

Cách xử lý dành cho nhân viên bảo vệ trong tình huống này: bảo vệ hiện trường, phát hiện và bảo quản các vật chứng, giữ lại nhân chứng nếu có, không cho kẻ gian trốn thoát, mời chủ quản ra làm chứng và lập biên bản.

Sau khi lập biên bản xong, bảo vệ phải: Giải tán hết đám đông vây quanh, nâng cao tinh thần cảnh giác tránh kẻ xấu lợi dụng sơ hở, đưa người trà trộn vào mục tiêu đến cơ quan cảnh sát làm việc.

Khi có người lạ tiếp cận mục tiêu

Nếu phát hiện người lạ không phải là nhân viên của mục tiêu đang bước vào, cách xử lý dành cho bảo vệ trong tình huống này: Dùng hiệu lệnh yêu cầu người lạ đứng lại, đánh giá sơ bộ về người này, hỏi xem họ đến đây có mục đích gì.

Cách xử lý dành cho bảo vệ khi có người lạ tiếp cận mục tiêu
Cách xử lý dành cho bảo vệ khi có người lạ tiếp cận mục tiêu

Nếu đến để liên hệ công tác: Cách xử lý dành cho nhân viên bảo vệ: Chỉ đường cho họ đến đúng nơi và yêu cầu họ thực hiện đúng các quy định mà mục tiêu đề ra.

Nếu người lạ xâm nhập bất hợp pháp: Cách xử lý dành cho nhân viên bảo vệ: Kiểm tra giấy tờ tùy thân, lập biên bản, điều tra động cơ, nếu tính chất nghiêm trọng thì báo cho chủ quản hoặc công an được biết.

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp, uy tín NAM HƯNG

Khi gặp người bị đuối nước

Đối với nhiều vị trí bảo vệ, nhân viên cũng có thể gặp những tình huống liên quan đến đuối nước, đó đó nhân viên bảo vệ cần nhanh nhạy trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Cách xử lý dành cho nhân viên bảo vệ khi gặp người bị đuối nước
Cách xử lý dành cho nhân viên bảo vệ khi gặp người bị đuối nước

Đối với những trường hợp này, cách xử lý dành cho nhân viên bảo vệ trong tình huống này như sau:

  • Ném phao, sợi dây hoặc tìm điểm tựa phù hợp để kéo nạn nhân lên bờ trong trường hợp nạn nhân còn đang vùng vẫy trong nước.
  • Nhảy xuống nước (kèm theo phao, nếu có) bơi ra phía nạn nhân, ôm thân người hoặc túm tóc để đưa đầu nạn nhân nhô lên mặt nước, lay nạn nhân để tạo phản xạ hồi tỉnh và đưa nạn nhân vào bờ đối với trường hợp không còn tỉnh táo.

Sau khi đưa nạn nhân lên bờ cần tiến hành sơ cứu, đồng thời gọi cấp cứu để nạn nhân được phục hồi trạng thái tỉnh táo sớm nhất.

Lực lượng bảo vệ luôn là những lực lượng xung phong sẵn sàng đối đầu để xử lý tình huống nguy hiểm để đảm bảo an toàn cho mục tiêu. Do đó, hầu hết nhân viên bảo vệ thuộc Công ty Dịch vụ Bảo vệ NAM HƯNG đều được huấn luyện những kỹ năng cần thiết để đáp ứng khi xử lý những tình huống khẩn cấp xảy ra.

Nếu bạn cần được tư vấn thêm về các thông tin về dịch vụ bảo vệ, an ninh, an toàn, xin hãy liên hệ ngay với Công ty Dịch vụ Bảo vệ NAM HƯNG chúng tôi thông qua các kênh sau:

Dịch Vụ Nam Hưng