Đảm Bảo An Toàn Cháy Nổ Ở Tiệm Tạp Hóa

Tiệm tạp hóa và cửa hàng tạp hóa là những cửa hàng loại nhỏ theo mô hình của cửa hàng bách hóa, là nơi lưu trữ hàng hóa và bày bán nhiều loại hàng hóa khác nhau trong đó có bán đầy đủ những thứ cần thiết cho cuộc sống hàng ngày gồm các mặt hàng đồ ăn uống, đồ gia dụng, sinh hoạt, dụng cụ học tập và các loại đồ ăn nhanh…

Do đó, nếu xảy ra hỏa hoạn, sẽ gây thiệt hại rất lớn cho người và của. Vì vậy, việc đảm bảo an toàn cháy nổ ở tiệm tạp hóa đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây của Công ty Dịch vụ Bảo vệ NAM HƯNG sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin về việc đảm bảo an toàn cháy nổ ở tiệm tạp hóa.

Đảm bảo an toàn cháy nổ ở tiệm tạp hóa
Đảm bảo an toàn cháy nổ ở tiệm tạp hóa

Những tiệm và cửa hàng tạp hóa thường thịnh hành tại những thị trấn nhỏ lẻ hoặc vùng nông thôn, nó thay thế vai trò của một cửa hàng bách hóa ở thành thị, mang đến một lựa chọn rộng rãi cho khách hàng bởi sự đa dạng hàng hóa, đôi khi cửa hàng chỉ là một không gian nhỏ, nơi mọi người từ thị trấn và xung quanh khu vực nông thôn đến mua tất cả các hàng hóa.

Tại các thành phố lớn thì loại hình cửa hàng này cũng tồn tại nhiều tại các khu dân cư để phục vụ tại chỗ cho người dân không khu vực cư trú, thường cửa hàng này là loại hình tự thành lập, người chủ sử dụng một phần diện tích căn nhà để bỏ vốn mua và bày bán các loại hàng hóa. Do đó, việc đảm bảo an toàn cháy nổ ở tiệm tạp hóa là một điều vô cùng quan trọng.

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ TPHCM uy tín, chuyên nghiệp

Nguyên nhân gây ra hỏa hoạn ở các tiệm tạp hóa

Thời gian qua, trên cả nước xảy ra nhiều vụ cháy lớn, trong đó có nhiều vụ cháy cửa hàng tạp hóa, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. 

Điển hình một số vụ cháy trong thời gian gần đây như: Vào lúc 01 giờ 00 phút ngày 13/01/2017, cháy cửa hàng bán tạp hóa của bà Nguyễn Thị Loa, tại thôn Tân Phú, xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận. Nguyên nhân ban đầu do chập điện, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Vào lúc 05 giờ 00 phút ngày 14/07/2016, cháy tại cửa hàng tạp hóa của ông Phạm Văn Thiện, khu phố 1, phường Tân Biên, TP Biên Hòa, Đồng Nai. Thiệt hại 01 người chết và nhiều hàng hóa cháy rụi hoàn toàn. Nguyên nhân ban đầu được cho là do chập điện.

Nguyên nhân gây ra hỏa hoạn ở các tiệm tạp hóa
Nguyên nhân gây ra hỏa hoạn ở các tiệm tạp hóa

Từ thực tế các vụ cháy cho thấy: Nguyên nhân gây ra các vụ cháy tại các cửa hàng tạp hóa hầu hết là do ý thức chủ quan của người dân, nhất là do sử dụng các thiết bị điện không đảm bảo an toàn và sơ xuất, bất cẩn khi dùng lửa. Trong khi đó, tại các cửa hàng tạp hóa thường tập trung nhiều loại hàng hóa dễ cháy và cháy lan nhanh như: Các loại giấy, vật dụng bằng nhựa, bao bì, túi xốp…

Không cần qua công tác kiểm tra, bình thường khi đến các cửa hàng tạp hóa hiện nay, điều dễ nhận thấy nhất là sự bề bộn, trừ một số cửa hàng có quy mô lớn, mặt bằng rộng. Tuy nhiên, ở những nơi này, kho chứa cũng thiếu ngăn nắp. Nhiều chủ cửa hàng vì muốn tận dụng không gian trưng bày và sự “tiện lợi” đã bày hàng kín cả lối đi, vì thế khi sự cố cháy xảy ra, không có lối thoát nạn, việc chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ gặp khó khăn.

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp, uy tín NAM HƯNG

Phương pháp đảm bảo an toàn cháy nổ ở tiệm tạp hóa

Việc đảm bảo an toàn cháy nổ ở tiệm tạp hóa là rất cần thiết. Để đảm bảo an toàn cháy nổ ở tiệm tạp hóa và cửa hàng tạp hóa cần phải thực hiện các giải pháp sau:

– Để đảm bảo an toàn cháy nổ ở tiệm tạp hóa, cần bố trí mặt bằng giữa khu bán hàng và kho riêng biệt, có tường ngăn cháy, bố trí khu vực bán hàng thành từng khu, lô hàng hóa riêng biệt tạo khoảng cách ngăn cháy lan. Bố trí ít nhất 2 cửa đi thoát nạn, cửa thoát nạn phải mở ra phía ngoài nhà, không khóa cửa thoát nạn trong quá trình hoạt động.

Phương pháp đảm bảo an toàn cháy nổ ở tiệm tạp hóa-Bố trí mặt bằng hợp lý
Phương pháp đảm bảo an toàn cháy nổ ở tiệm tạp hóa-Bố trí mặt bằng hợp lý

– Sắp xếp hàng hóa và vật dụng dễ cháy tuyệt đối không để gần nơi thờ cúng, khu vực bếp. Khi đốt nến, thắp hương phải có người trông coi. Khi đốt vàng mã phải có dụng cụ che chắn tránh cháy lan.

– Lắp đặt dây dẫn điện và thiết bị điện theo đúng tiêu chuẩn, dây dẫn phải luồng trong ống bảo vệ, lựa chọn cầu dao tự động để bảo vệ tách riêng điện kinh doanh, điện chiếu sáng bảo vệ thành hệ thống riêng biệt.

– Thường xuyên quan tâm thực hiện nội quy PCCC tại cơ sở, nhắc nhở những người làm việc tại cửa hàng nêu cao ý thức cảnh giác, tự giác chấp hành nội quy, quy định về PCCC để đảm bảo an toàn cháy nổ ở tiệm tạp hóa.

– Không để hàng hóa, chất dễ cháy gần bóng điện, ổ cắm, cầu dao… Không bố trí hệ thống điện sát tường, sàn, trần, vách là các vật liệu dễ cháy.

– Tuyệt đối cấm hút thuốc trong khu vực kinh doanh chứa hàng hóa dễ cháy nhằm mục đích đảm bảo an toàn cháy nổ ở tiệm tạp hóa.

Phương pháp đảm bảo an toàn cháy nổ ở tiệm tạp hóa-Cấm hút thuốc lá trong khu vực cửa hàng
Phương pháp đảm bảo an toàn cháy nổ ở tiệm tạp hóa-Cấm hút thuốc lá trong khu vực cửa hàng

– Tắt các thiết bị điện không cần thiết và kiểm tra kỹ nơi đun nấu, nơi thờ cúng trước khi ra ngoài cũng như trước khi đi ngủ.

– Trang bị phương tiện chữa cháy như bình chữa cháy khí CO2 và bình bột chữa cháy để sử dụng cứu chữa khi đám cháy mới phát sinh cũng là một biện pháp vô cùng hữu ích trong việc đảm bảo an toàn cháy nổ ở tiệm tạp hóa.

Trên đây là một số nguyên nhân gây cháy cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn cháy nổ ở tiệm tạp hóa mà Công ty Dịch vụ Bảo vệ NAM HƯNG muốn chia sẻ thêm đến bạn. Mong rằng, nếu bạn hay người thân đang có ý định kinh doanh loại mô hình này, có thể áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn cháy nổ ở tiệm tạp hóa trong quá trình vận hành, nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Nếu cần được tư vấn thêm về các thông tin cũng như dịch vụ bảo vệ, an ninh, an toàn, xin hãy liên hệ ngay với Công ty Dịch vụ Bảo vệ NAM HƯNG chúng tôi thông qua các kênh sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN DỊCH VỤ BẢO VỆ NAM HƯNG

Dịch Vụ Nam Hưng