Dấu Hiệu Nhận Biết Tắc Bồn Cầu Và Các Nguyên Nhân Chính Gây Tắc Bồn Cầu

Tắc bồn cầu là tình trạng thường gặp ở các hộ gia đình, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp hiện nay. Để giúp người dân có thể chủ động trong việc xử lý vấn đề trên, Dịch Vụ NAM HƯNG xin chỉ ra những nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết bồn cầu bị tắc và cách xử lý cho phù hợp.

Bồn cầu bị tắc, tắc

Dấu hiệu nhận biết bồn cầu bị tắc và cần xử lý ngay

Để đảm bảo vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị, hiện nay phần lớn các hộ gia đình đều chuyển qua sử dụng bể phốt tự hoại thay cho nhà xí kiểu cũ. Tuy nhiên khi sử dụng bồn cầu, bể phốt tự hoại lại thường gặp phải 1 vấn đề đó là dễ bị tắc tắc gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của các gia đình.

Để tránh tình trạng bồn cầu bị tắc hoặc bị đầy gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, bạn cần nhận biết được các dấu hiệu bồn cầu bị tắc dưới đây:

1. Bồn cầu xả nước chậm hoặc không xuống nước

Đây là dấu hiệu quan trọng giúp bạn nhận biết bồn cầu của nhà mình đang bị tắc. Bởi vì khi có dị vật mắc kẹt trong bồn cầu sẽ ngăn cản dòng chảy tự do của nước và chất thải, khiến cho nước thải xả đi rút rất chậm. Nếu kích thước của dị vật lớn sẽ khiến nó bị chắn ngang trong đường ống thoát nước, dẫn đến nước thải bị ngưng đọng không thể rút xuống được. Nếu các bạn cứ xả nước liên tục thì sẽ khiến nước bị trào ngược lại ra sàn nhà vệ sinh.

Dấu hiệu nhận biết bồn cầu bị tắc
Dấu hiệu nhận biết bồn cầu bị tắc

2. Bồn cầu có mùi hôi khó chịu

Khi bồn cầu bị tắc sẽ khiến cho chất thải do chúng ta thải ra không được đẩy xuống bể phốt mà sẽ bị tắc lại phía trong bồn cầu và đường ống dẫn, gây bốc mùi hôi thối khó chịu. Nếu để tình trạng này diễn ra lâu dài sẽ thu hút các loại côn trùng có hại như ruồi muỗi gián và phát tán vi khuẩn có hại, tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh.

3. Bồn cầu phát ra tiếng kêu lạ khi xả nước

Trong điều kiện bình thường, khi chúng ta xả nước bồn cầu nước sẽ rút rất nhanh và không hề phát ra 1 tiếng động lạ nào. Nhưng khi bị tắc, bồn cầu có thể sẽ phát ra tiếng kêu ọc ọc hoặc có âm thanh lạ. Đây là một trong những dấu hiệu quan trọng cho thấy bồn cầu đang gặp vấn đề và cần xử lý ngay.

4. Có nước phụt lên từ bồn cầu

Sự cố này thường hay gặp phải ở các khu dân cư đông người hoặc tòa nhà cao tầng, cùng sử dụng chung 1 hệ thống dẫn nước và hầm xử lý chất thải. Lúc này, nếu có một trong các bồn cầu gặp vấn đề thì sẽ khiến cho các bồn cầu khác bị “vạ lây”. Đó cũng là lý do mà nhiều khi chúng ta đi vệ sinh trong các TTTM hoặc khu dân cư sẽ thấy bồn cầu bị phụt nước lên.

Xem thêm: Dịch vụ hút bể phốt giá rẻ chuyên nghiệp

Những nguyên nhân chính gây tắc bồn cầu bạn cần biết

Để tránh gặp phải tình trạng bồn cầu bị tắc, tắc, chúng ta cần phải nắm rõ những nguyên nhân chính gây tắc bồn cầu:

1. Do chúng ta vứt nhiều giấy vệ sinh vào bồn cầu

Đa số chúng ta đều rằng, giấy vệ sinh có thể tan hoàn toàn trong nước, vậy nên nhiều người có thói quen sử dụng giấy vệ sinh một cách vô tội vạ và cứ thế ném vào bồn cầu.

Nhưng thực tế, không phải loại giấy vệ sinh nào cũng thích hợp cho vào bồn cầu. Nếu loại giấy vệ sinh mà bạn đang sử dụng có kết cấu quá dày hay quá dai sẽ khiến nó khó tan trong nước, gây tắc bồn cầu và bể phốt nếu sử dụng nhiều.

Bồn cầu bị tắc do chúng ta vứt nhiều giấy vệ sinh vào bồn cầu
Bồn cầu bị tắc do chúng ta vứt nhiều giấy vệ sinh vào bồn cầu

2. Do chúng ta vô tình đánh rơi dị vật vào bồn cầu

Nếu trong quá trình sử dụng, bạn vô tình đánh rơi các dị vật vào trong bồn cầu như đồ chơi, bàn chải đánh răng, khăn vải, kẹp tóc,…thì cũng sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình rút nước của bồn cầu. Nếu các dị vật này có kích thước lớn thì sẽ dễ làm tắc bồn cầu.

3. Thói quen vứt rác thải, dầu mỡ, thức ăn thừa vào bồn cầu

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến bồn cầu, bể phốt dễ bị tắc đó là do thói quen vứt rác thải, thức ăn, dầu mỡ thừa vào bồn cầu của nhiều người.

Các loại rác thải như vỏ gói dầu gội, bao cao su, tampon, tóc rối, khăn ướt, bã trà, vỏ trứng, dầu mỡ, thức ăn thừa,…nếu bị lọt xuống bồn cầu và bể phốt chúng sẽ bám vào 2 bên đường ống dẫn và dần tích tụ lại thành 1 khối rác thải chặn đứng dòng chảy của nước thải. Tình trạng này thường xuất hiện phổ biến ở các nhà vệ sinh công cộng, khu dân cư hay dãy phòng trọ, khi ý thức vệ sinh chung của con người chưa được cao.

4. Do lắp đặt bồn cầu sai vị trí/sai kỹ thuật

Một nguyên nhân không phổ biến cho lắm nhưng cũng có thể gây tắc bồn cầu đó là do bồn cầu bị lắp đặt sai vị trí hoặc sai tiêu chuẩn kỹ thuật (ví dụ như không có ống thoát khí). Trong trường hợp này bắt buộc chúng ta phải thiết kế & xây dựng lại bồn cầu.

5. Do bể phốt bị đầy

Đôi khi bồn cầu bị tắc không phải do giấy, dị vật hay rác thải mà chỉ do bể phốt đã bị đầy và không chứa thêm được chất thải.

Bạn cần để ý xem đã đến thời điểm hút bể phốt định kỳ hay chưa để có phương pháp xử lý phù hợp, giúp giải quyết triệt để tình trạng tắc bồn cầu.

Xem thêm: Dịch vụ hút bể phốt Hà Nội uy tín, chuyên nghiệp

Tác hại của việc tắc bồn cầu đối với đời sống con người

Tác hại trước mắt của việc tắc bồn cầu là nó sẽ làm xáo trộn cuộc sống sinh hoạt của cả gia đình, thậm chí là của cả 1 tập thể nếu tình trạng này xảy ra ở các khu dân cư, khu nhà trọ, trường học, bệnh viện. Bởi khi bồn cầu bị tắc sẽ khiến nhà vệ sinh bị ngừng hoạt động, ảnh hưởng đến các hoạt động tắm rửa, giặt giũ, vệ sinh cá nhân của con người.

Tác hại của việc tắc, tắc bồn cầu
Tác hại của việc tắc, tắc bồn cầu

Ngoài ra, các sự cố tắc bồn cầu còn dẫn đến nhiều tác hại như:

  • Nếu nước trong bồn cầu bị trào ngược ra sàn sẽ gây ô nhiễm môi trường, gây mất vệ sinh và ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của con người.
  • Bồn cầu bị tắc sẽ khiến cho chúng ta phải nhịn đi đại, tiểu tiện. Nếu tình trạng này diễn ra lâu dài sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến thận và đường tiêu hóa…
  • Tắc bồn cầu là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus sinh sôi nảy nở, tiềm ẩn các nguy cơ gây bệnh ngoài da, bệnh đường hô hấp, tiêu hóa.
  • Tắc bồn cầu còn gây mùi hôi thối khó chịu, nhất là nếu trong nhà có người già, phụ nữ mang thai hoặc trẻ em lại càng ảnh hưởng hơn nữa. Bởi việc thường xuyên phải tiếp xúc với mùi hôi thối có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người có khả năng miễn dịch thấp.
    Các loại chất thải, rác thải tồn đọng trong đường ống dẫn nước, đặc biệt là các vật cứng, sắc nhọn có thể gây hư hại hệ thống đường ống khiến bạn phải mất thêm nhiều chi phí cho việc sửa chữa & thi công lại.

Chính những tác hại nghiêm trọng trên mà ngay khi phát hiện dấu hiệu bồn cầu bị tắc, bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân ngay để tiến hành thông tắc kịp thời. Nếu vấn đề tắc bồn cầu, bể phốt xảy ra nặng mà không thể tự xử lý được do bể phốt bị đầy, bạn cần liên hệ ngay với dịch vụ hút bể phốt hoặc dịch vụ thông tắc cống của Dịch Vụ NAM HƯNG để được xử lý kịp thời.

Dịch Vụ Hút Bể Phốt Giá Rẻ – Dịch Vụ NAM HƯNG

Dịch Vụ Nam Hưng