Gợi Ý 7 Cách Thông Tắc Bồn Cầu Nhanh Chóng, Hiệu Quả, Dễ Thực Hiện

Hiện nay các sự cố tắc bồn cầu đang diễn ra rất phổ biến và nó có thể gây ra nhiều vấn đề rắc rối cho người sử dụng nếu không biết cách thông tắc bồn cầu hiệu quả. Trong bài viết này, Dịch Vụ NAM HƯNG sẽ gợi ý cho bạn 7 cách thông tắc bồn cầu nhanh chóng, hiệu quả, dễ thực hiện và không tốn nhiều chi phí.

Dấu hiệu cơ bản nhận biết bồn cầu bị tắc nghẽn

Dấu hiệu cơ bản nhận biết bồn cầu bị tắc nghẽn
Dấu hiệu nhận biết bồn cầu bị tắc nghẽn

Để biết chính xác bồn cầu có bị tắc hay không, bạn quan sát các dấu hiệu sau:

 • Nước chảy chậm: Đây là 1 dấu hiệu rõ ràng cho thấy bồn cầu đã bị tắc. Khi bị tắc nghẽn, nước trong bồn cầu sẽ chảy chậm hoặc không chảy xuống được như bình thường.
 • Nước bị tràn: Khi bị tắc, nước trong bồn cầu có thể tràn ra ngoài thay vì được xả xuống như thông thường. Nếu xảy ra tình trạng tắc nghẽn nặng, nước trong bể phốt có thể chảy ngược lên bồn cầu và làm tràn ra sàn nhà.
 • Mùi hôi: Nếu bồn cầu bị tắc, nước và các chất thải có thể bị kẹt trong đường ống thoát và gây ra mùi hôi khó chịu.
 • Nước không xả hết: Khi bạn xả nước bồn cầu, nước không được xả được hết hoặc chỉ xả đi 1 phần. Điều này cho thấy đã có 1 chướng ngại vật trong ống đường ống dẫn tới cản trở quá trình xả nước.
 • Nước tràn từ cống thoát: Nếu bạn thấy nước tràn từ cống thoát nước gần bồn cầu hoặc từ nơi gắn kết ống thoát, thì đó có thể là do bồn cầu bị tắc & gây tắc nghẽn ống thoát.

7 cách thông tắc bồn cầu nhanh chóng, hiệu quả, dễ thực hiện

1. Cách thông tắc bồn cầu bằng pittong

Thông tắc bồn cầu bằng pittong
Thông tắc bồn cầu bằng pittong

Hiện nay rất nhiều gia đình thường sắm pittong cao su để sử dụng khi bồn cầu bị tắc. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách thông tắc bồn cầu hiệu quả bằng pittong.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Bạn đặt dụng cụ pittong vào trong bồn cầu. Để sao cho phần cao su của pittong phải bao quanh toàn bộ của đường ống dẫn chất thải, không được để có bất kỳ 1 kẻ hở nào thì mới có hiệu quả. Nếu bồn cầu không có nước, bạn hãy cho vào 1 ít nước để phần nước này ngập đầu đầu pittong.
 • Bước 2: Bạn dùng sức để nhấn mạnh pittong lên xuống nhiều lần để tạo áp lực lên đoạn bị tắc. Áp lực lớn sẽ khiến chất thải hay các dị vật đang mắc kẹt trong bồn cầu bị đẩy xuống phía dưới nhanh hơn,

Lưu ý: Tùy thuộc vào tình trạng tắc nghẽn bồn cầu mà pittong sẽ phát huy hiệu quả nhanh hay chậm. Tốt nhất bạn nên thực hiện 2 đến 3 lần cho đến khi bồn cầu đã được thông hoàn toàn.

3. Cách thông tắc bồn cầu bằng bột thông cống

Bột thông cống sẽ có tác dụng làm mềm & phân hủy các chất thải hữu cơ, giúp nước dễ dàng trôi xuống phía dưới bể phốt. Do vậy nếu bồn cầu nhà bạn bị tắc do dầu mỡ, vụn thức ăn, bã trà, hoặc các chất thải hữu cơ khác, bạn hãy sử dụng bột thông cống để thông tắc cầu cống nhanh chóng, hiệu quả.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Bạn đổ bột khô trực tiếp vào bồn cầu hoặc hòa tan bột với nước theo hướng dẫn sử dụng để tạo thành hỗn hợp sền sệt rồi cho vào bồn cầu.
 • Bước 2: Sau khoảng 6 – 8 tiếng bột thông cống sẽ ăn mòn các chất thải và cặn bã trong đường ống. Lúc này bạn hãy xả nước bồn cầu để kiểm tra hiệu quả.

Xem thêm: Dịch vụ thông tắc cống giá rẻ chuyên nghiệp

3. Cách thông tắc bồn cầu bằng giấm + baking soda

Thông tắc bồn cầu bằng giấm và baking soda
Thông tắc bồn cầu bằng giấm và baking soda

Nếu bạn không có sẵn bột thông cống hay còn lo ngại về những tác dụng phụ của loại bột này bạn có thể thử dùng hỗn hợp giấm và baking soda. Nguyên lý hoạt động và hiệu quả của nó cũng tương tự việc sử dụng bột thông cống.

Cách thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị 1 bát con bột baking soda + 2 bát giấm ăn + 1 lít nước nóng khoảng 60 độ. Sau đó cho bột baking soda vào trong bồn cầu.
Bước 2: Tiếp tục đổ từ từ giấm ăn vào cho đến khi có phản ứng sủi bọt thì ngừng lại.
Bước 3: Chờ khoảng 20 phút để phản ứng hóa học của hỗn hợp này làm mềm và phân hủy chất thải có trong bồn cầu.
Bước 4: Cuối cùng bạn đổ nước nóng 60 độ vào, đậy nắp bồn cầu lại và chờ khoảng 6 – 8 tiếng (bạn nên thực hiện buổi tối trước khi đi ngủ).
Bước 5: Sáng hôm sau bạn xả nước bồn cầu 2 – 3 lần để kiểm tra lại hiệu quả thông tắc bồn cầu của hỗn hợp trên.

4. Cách thông tắc bồn cầu bằng nước nóng

Giải pháp này khá hiệu quả trong trường hợp bồn cầu bị tắc do bạn vô tình cho dầu mỡ thừa hay vụn thức ăn vào. Vì nước nóng sẽ giúp đánh tan mỡ thừa, làm mềm thức ăn và dễ dàng đẩy nó xuống bể phốt.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Bạn đun sôi 1 nồi nước rồi chờ chúng nguội bớt đi hoặc pha thêm nước lạnh để nhiệt độ của nước duy trì trong khoảng 60 – 70 độ C. Không nên cho thẳng nước sôi vào vì chúng sẽ gây hỏng men bồn cầu hoặc làm giòn đường ống dẫn nước.
 • Bước 2: Sau đó bạn đổ nước nóng vào trong bồn cầu rồi đậy nắp bồn lại, chờ khoảng 15 – 20p thì xả nước lại để kiểm tra lại xem bồn cầu còn bị tắc hay không. Bạn có thể thực hiện lặp lại 2 đến 3 lần để đạt được hiệu quả cao nhất.

Xem thêm: Dịch vụ thông tắc cống Hà Nội uy tín, giá rẻ

5. Cách thông tắc bồn cầu bằng áp lực nước tự nhiên

Nếu bồn cầu nhà bạn bị tắc vốn không phải do dị vật hay rác thải mắc kẹt bên trong mà đơn thuần chỉ do lượng nước được xả ra không đủ để cuốn trôi chất thải xuống phía dưới thì bạn có thể áp dụng cách này.

Mỗi khi đi đại tiện, bạn nên nhớ xả 2 lần nước để toàn bộ chất thải được cuốn hoàn toàn xuống bể phốt, tránh tình trạng chất thải bị mắc kẹt lại bên trong đường ống gây mùi hôi khó chịu.

Nếu áp lực nước xả ra từ bồn cầu vẫn không đủ lớn, bạn hãy thử dội 1 xô nước lớn vào trong bồn cầu. Biết đâu cách làm đơn giản này có thể giúp bạn giải quyết nhanh chóng tình trạng tắc nghẽn bồn cầu.

Thông tắc bồn cầu bằng áp lực nước tự nhiên
Thông tắc bồn cầu bằng áp lực nước tự nhiên

6. Sử dụng súng thông tắc bồn cầu

Súng thông tắc bồn cầu là loại vật dụng được thiết kế riêng để xử lý tình trạng tắc nghẽn bồn cầu, tắc cống hoặc tắc bồn rửa bát. Sản phẩm này có khả năng tạo lực đẩy bằng khí nén rất mạnh giúp đẩy trôi các loại chất thải, rác thải làm tắc bồn cầu xuống phía dưới bể phốt 1 cách nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Lựa chọn đầu nối thích hợp để nối vào miệng súng thông tắc bồn cầu. Sau đó gắn khóa van bơm vào đầu van tiếp khí ngay ở phần trên tay cầm của súng thông tắc bồn cầu.
 • Bước 2: Thực hiện bơm khí vào trong súng. Bạn nên quan sát trên đồng hồ để kiểm tra áp suất báo đến vị trí cần bơm. Thông thường, nếu thông tắc bồn cầu là từ 4- 5 Bar, còn nếu thông tắc rửa chén hay đường ống nước sẽ là 2 Bar, bồn rửa mặt là 3 Bar. Đây là chỉ số an toàn được khuyến cáo khi sử dụng.
 • Bước 3: Bóp cò trên tay cầm súng để luồng khí nén bên trong súng được đẩy mạnh ra ngoài, giúp cuốn trôi các chất thải và vật cứng xuống phía dưới.
 • Bước 4: Lấy súng thông tắc bồn cầu ra ngoài và xả nước lại để kiểm tra kết quả. Bạn có thể thực hiện 2 – 3 lần nếu tình trạng tắc nghẽn bồn cầu vẫn chưa được giải quyết triệt để.

7. Cách thông tắc bồn cầu bằng dung dịch thông bồn cầu

Dùng dung dịch thông bồn cầu cũng là 1 giải pháp đơn giản, nhanh chóng và tiết kiệm giúp bạn thông tắc bồn cầu hiệu quả. Các dung dịch này có tác dụng phân hủy và hòa tan nhanh các chất thải hữu cơ đang bị mắc kẹt trong đường ống để nước được lưu thông một cách dễ dàng hơn mà không gây hư hại cho đường ống.

Cách thực hiện:

Bước 1: Bạn đổ 1 lượng vừa đủ dung dịch thông tắc bồn cầu vào trong bồn cầu và chờ khoảng 5 – 30 phút để đạt hiệu quả tối ưu.
Bước 2: Thử xả nước để kiểm tra hiệu quả. Bạn có thể thực hiện lại 1 lần nữa nếu cảm thấy bồn cầu vẫn chưa được thực sự thông suốt.

Trên đây là gợi ý một số phương pháp thông tắc bồn cầu, bể phốt hiệu quả cho bạn tham khảo. Hi vọng qua bài viết trên bạn sẽ biết cách thông tắc bồn cầu nhanh chóng, kịp thời.

Nếu bạn đã sử dụng qua những cách trên mà không giải quyết được vấn đề bồn cầu bị tắc nghẽn thì có thể do bể phốt nhà bạn đã bị đầy hoặc bị tắc nghẽn nặng. Lúc này, bạn cần liên hệ ngay với dịch vụ hút bể phốt hoặc dịch vụ thông tắc cống của Dịch Vụ NAM HƯNG để được xử lý kịp thời.

Thông Tắc Cống Chuyên Nghiệp – Dịch Vụ NAM HƯNG

Dịch Vụ Nam Hưng