Kinh Nghiệm Sạc Pin Laptop Đúng Cách

Với sự phát triển nhanh của công nghệ, máy tính cá nhân hay laptop được ưa chuộng sử dụng vì công dụng cũng như lợi ích nó mang lại. Nhưng để sử dụng như nào là tốt nhất thì không phải ai cũng biết.

Phương pháp sạc pin laptop đúng cách nhất là điều cần thiết khi sử dụng để tránh chai pin, hỏng pin cũng như phòng chống cháy nổ. Hãy cùng Công ty Dịch vụ Bảo vệ NAM HƯNG tìm hiểu những cách sạc pin laptop đúng cách trong bài viết dưới đây.

Sạc pin laptop đúng cách đối với những sản phẩm mới mua

Cách sạc pin laptop đúng cách mà các đơn vị bán hàng đều khuyên người dùng là nên sạc xả 3 lần đầu tiên. Bạn nên sử dụng pin cho đến mức dưới 5%, sau đó để sạc 10 tiếng, thực hiện như vậy trong 3 lần sạc đầu với laptop mới mua.

Sạc pin laptop đúng cách
Sạc pin laptop đúng cách

Lưu ý: Không nên để máy hết pin hoàn toàn như thế sẽ có hại cho pin laptop. Đặc biệt, bạn không nên vừa cắm sạc vừa sử dụng trong những lần sạc máy đầu tiên. Với các thiết bị sản phẩm như Dell thì cách sạc pin laptop Dell được khuyến cáo nên tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để đảm bảo thiết bị sử dụng tốt nhất.

Sạc pin laptop đúng cách tại mọi thời điểm

Trừ 3 lần sạc đầu tiên, thì phương pháp sạc pin laptop đúng cách là có thể cắm sạc bất kỳ khi nào. Điều này sẽ không làm ảnh hưởng tới tuổi thọ pin và bạn cũng có thể sử dụng thuận tiện hơn.

Tắt hẳn máy hoàn toàn đến khi sạc đầy toàn bộ

Có khá nhiều người đặt câu hỏi rằng khi sạc pin laptop có cần tắt máy không, và vừa sạc vừa bật máy có ảnh hưởng đến hiệu năng của máy hay không? Câu trả lời là có nếu mức pin giảm xuống mức báo động của hệ thống.

Sạc pin laptop đúng cách -Tắt hẳn máy hoàn toàn đến khi sạc đầy toàn bộ
Sạc pin laptop đúng cách -Tắt hẳn máy hoàn toàn đến khi sạc đầy toàn bộ

Một số máy tính sẽ báo động khi pin giảm xuống đến số phần trăm nhất định, thông thường là ở các mức 20%, 10% và 5%. Bạn nên tắt máy khi thông báo các mức pin yếu hiện lên thay vì để máy tự tắt khi pin đã cạn kiệt vì máy sẽ khởi động lại rất lâu và có thể dẫn đến sạc pin không vào điện.

Chính vì thế sạc pin laptop đúng cách nên chú ý về mức độ còn lại của pin không nên để quá thấp có thể gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng laptop.

Phương pháp xả pin laptop nhằm tăng tuổi thọ của pin

Các chuyên gia khuyên nên xả pin 3 hoặc 6 tháng/lần. Bản chất của việc xả pin cho laptop giúp cho hệ thống của máy tính cân được pin, pin sẽ có khả năng tiên đoán được thời gian sử dụng còn lại là bao nhiêu chính xác hơn.

Đây cũng là một trong những điều cần thiết khi sạc pin laptop đúng cách mà khách hàng cần quan tâm. Cách xả pin laptop về cơ bản đó là bạn sử dụng máy đến khi lượng pin cạn kiệt hoàn toàn, sau đó sạc đầy trở lại.

Tuy nhiên, việc xả pin không đúng cách sẽ gây tổn hại đến pin, nhanh chai pin hơn và có nguy cơ làm hỏng ổ cứng. Trước khi xả pin, bạn cần thiết lập lại chế độ sử dụng pin cho laptop.

Bước 1: Nhấn Chuột phải vào biểu tượng pin ở thanh Taskbar > Chọn Power Option.

Bước 2: Click chọn Change Plan Settings.

Bước 3: Tại phần On Battery, bạn chọn tất cả các mục đều là Never.

Bước 4: Thiết lập xong bạn sử dụng pin cho đến khi còn khoảng 3% thì Shutdown máy.

Bước 5: Bấm nút nguồn mở máy và nhanh tay nhấn phím để vào BIOS.

Tránh sạc qua đêm

Hầu như các cách sạc pin Laptop mới hiện nay đều được thiết kế có Chip quản lý và có thể tự động ngắt sạc khi pin đầy. Vì vậy, khi sạc pin laptop mới mua bạn không cần lo pin laptop của mình có thể bị chai pin hay phát nổ.

Sạc pin laptop đúng cách-Tránh sạc qua đêm
Sạc pin laptop đúng cách-Tránh sạc qua đêm

Nếu có gặp trường hợp phát nổ là do laptop được để gần nơi có nhiệt độ quá cao, nên nếu máy hết pin thì cứ cắm sạc laptop qua đêm để sáng mai và tránh xa nơi có nhiệt độ quá cao. Nhưng có nên sạc laptop qua đêm thì không phải là sạc laptop đúng cách được khuyên dùng để bảo vệ laptop cũng như tăng độ bền chất lượng sử dụng.

Tuy nhiên nếu laptop của bạn pin còn trên 40%, thì nên rút sạc khỏi laptop trước khi đi ngủ đề phòng các trường hợp bất khả kháng xảy ra.

Không tháo pin ra khi cắm sạc sử dụng điện trực tiếp

Tháo pin ra khi cắm sử dụng điện trực tiếp là cách sử dụng sai lầm, nếu tiếp tục sử dụng theo cách này thì khi đang sử dụng mà bị cúp điện, thì máy tính của bạn có thể bị hỏng và dữ liệu của bạn có thể bị mất luôn. Các nhà sản xuất và phát hành hoàn toàn không khuyến khích phương pháp này, đây không được coi là sạc pin đúng cách mà có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng pin của laptop và chất lượng sử dụng của laptop.

Lưu ý là hãy cắm sạc vào ổ điện trước khi cắm vào máy tính, ghi chú này luôn được các nhà sản xuất Laptop ghi rõ trên cục sạc nhưng ít có người đọc kỹ.

Pin laptop đầy có nên cắm sạc

Pin laptop đầy có nên cắm sạccũng là một câu hỏi được nhiều người quan tâm trong quá trình sử dụng laptop. Hiện nay, các laptop đều được trang bị tính năng bảo vệ pin khỏi bị chai trong quá trình sạc nên bạn hoàn toàn có thể an tâm cắm sạc khi pin laptop đầy mà không cần lo lắng đến chuyện làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

Hơn thế nữa, việc cắm sạc khi sử dụng còn đem đến công suất điện lớn hơn, giúp máy phát huy triệt để hiệu năng, đặc biệt là với các dòng laptop gaming cấu hình cao. Bạn có thể thấy rõ ràng sự khác biệt khi chơi các tựa game nặng có cắm sạc và không cắm sạc, lượng fps và độ ổn định của trò chơi chênh lệch là hết sức rõ ràng.

Vậy nên với câu hỏi: “Pin laptop đầy có nên cắm sạc không?” thì câu trả lời là: “Có!” nhé.

Ngoài ra, nhiều người dùng có thắc mắc: làm sao để biết pin laptop đầy khi tắt máy? Câu trả lời là bạn có thể quan sát qua đèn báo sạc pin của máy. Thông thường sẽ có 2 dạng đèn báo: 

Loại 1: Đèn báo đang sạc màu cam hoặc vàng, sau khi sạc đầy đèn báo chuyển sang màu xanh hoặc tắt.

Loại 2: Đèn báo phát sáng khi đang sạc và tắt đèn khi đã sạc đầy.

Như vậy là chỉ cần theo dõi đèn báo, bạn cũng nắm được làm sao để biết pin laptop đầy khi tắt máy rồi nhé!

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp, uy tín NAM HƯNG

Sử dụng sạc chính hãng

Mỗi loại laptop sản xuất ra đi kèm với nó là củ sạc có thông số phù hợp, nến bạn không quan tâm về vấn đề này mà vẫn sử dụng củ sạc có hiệu suất không tương đồng thì sẽ gây ra hiện tượng chập cháy và khiến cho laptop của bạn bị hư hại nặng nề.

Sạc pin laptop đúng cách-Sử dụng sạc chính hãng
Sạc pin laptop đúng cách-Sử dụng sạc chính hãng

Vì vậy, hãy sử dụng củ sạc đúng thông số, tốt nhất là đến các trung tâm của hãng để tìm kiếm cho mình một củ sạc phù hợp với máy laptop. Đây cũng là yếu tố liên quan đến sạc pin laptop đúng cách và chính xác nhất và các nhà sản xuất khuyên dùng.

Cách cắm sạc pin laptop đúng cách

Quy trình cắm sạc pin laptop đúng cách cũng là một trong những giải pháp nhằm nâng cao tuổi thọ của pin, đầu tiên bạn hãy cắm đầu nguồn vào ổ điện trước rồi sau đó mới đến cắm đầu sạc vào laptop.

Bởi vì trên Adapter có bộ ổn áp giúp cho dòng điện đi vào được an toàn và ổn định hơn, bên cạnh đó đầu sạc chưa cắm vào laptop nên không có ngõ ra giúp cho hiện tượng hồ quang ít được xảy ra.

Luôn giữ pin ở trạng thái mát mẻ

Bạn nên mua thêm tản nhiệt của máy để trên mặt bàn để pin thoáng mát hoặc sử dụng quạt tản nhiệt. Nên hạn chế sử dụng laptop trên đệm, giường hay chăn gối vì sẽ làm cản trở hoạt động tản nhiệt của máy. Khi bộ phận tản nhiệt hoạt động không tốt thì pin laptop sẽ dễ bị hỏng.

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ TPHCM uy tín, chuyên nghiệp

Cách sử dụng pin laptop đúng cách

Ngoài việc sạc pin laptop đúng cách, bạn cũng nên biết một số cách sử dụng pin laptop hợp lý:

  • Không để pin cạn hết: Việc để pin cạn kiệt hoàn toàn sẽ khiến pin nhanh chai và nhanh hỏng hơn. Bạn nên đặt chế độ bảo vệ tự tắt máy khi pin còn 5% hoặc 10% để tránh tình trạng này xảy ra.
  • Hạn chế cắm sạc tới 100% pin: Việc sạc đầy pin cũng khiến laptop nhanh rơi vào chu trình chai pin hơn, chỉ sạc máy tới 80-90% là một cách dùng pin laptop bền được khá nhiều người sử dụng. Điều này đặc biệt hiệu quả với các dòng laptop đời cũ.
  • Hạn chế cắm sạc qua đêm: Việc cắm sạc qua đêm khi ngủ sẽ tiết kiệm khá nhiều thời gian cho người dùng tuy nhiên nó lại không tốt cho pin một chút nào. Để dùng pin laptop đúng cách, bạn không nên cắm sạc qua đêm.
  • Sử dụng các phần mềm bảo vệ pin: Có nhiều phần mềm được các hãng cung cấp giúp bạn dùng pin laptop đúng cách như ASUS Battery Health Charging, Dell Power Manager, MSI Battery Calibration,… Sử dụng các khuyến nghị cài đặt trong các phần mềm này sẽ là cách dùng pin laptop bền hơn.

Trên đây là một số cách sạc pin laptop đúng cách cũng như dùng pin laptop đúng phương pháp chuyên gia khuyên dùng mà Công ty Dịch vụ Bảo vệ NAM HƯNG muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng, sau bài viết này, laptop của bạn sẽ luôn bền và được sử dụng với hiệu quả cao nhờ vào kinh nghiệm sạc pin laptop đúng cách mà chúng tôi đã chia sẻ.

Dịch Vụ Nam Hưng