Một Số Lưu Ý Khi Học Võ Tự Vệ

Học võ tự vệ là điều rất cần thiết nhằm bảo vệ bản thân trước những tình huống nguy hiểm trong xã hội hiện đại ngày nay. Vậy võ tự vệ là gì, gồm những môn nào và có lưu ý gì khi học không?

Hãy cùng Công ty Dịch vụ bảo vệ NAM HƯNG tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Định nghĩa của võ tự vệ

Đây là bộ môn võ mà học viên sẽ được tiếp thu các phương pháp, chiêu thức nhằm mục đích bảo vệ an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh, trước những nguy cơ luôn rình rập trong cuộc sống thường ngày.

Nội dung trong việc học võ tự vệ được chia làm 2 phần chính: võ thuật ứng dụng và kỹ năng tự vệ. Học võ tự vệ một cách hiệu quả là vận dụng nhuần nhuyễn 2 phần nội dung này để khả năng tự vệ đạt mức cao nhất.

Võ tự vệ là gì
Võ tự vệ là gì

Dưới đây là thông tin cụ thể về nội dung học võ tự vệ:

 • Võ thuật ứng dụng: Ứng dụng và điều khiển các kỹ thuật của chân tay cũng như các vật thể để né đòn, khống chế, đánh ngã đối phương trong những trường hợp khẩn cấp.
 • Kỹ năng tự vệ: Phản ứng mang tính chủ động của bản thân nhằm bảo vệ mình hay những người xung quanh trước những hành vi của kẻ xấu nhằm gây tổn thương về mặt thể chất.

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ TPHCM uy tín, chuyên nghiệp

Những lợi ích của việc học võ tự vệ

Học võ tự vệ sẽ giúp bạn có thể bảo vệ tốt cho chính bản thân mình trước những tình huống xấu xảy ra. Ngoài ra, học võ tự vệ còn mang đến các lợi ích sau cho học viên: 

 • Có được kỹ năng tự bảo vệ bản thân trước các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra. Do vậy, bạn sẽ có được cách xử lý, đối mặt và phản ứng nhanh nhạy trong những tình huống bất ngờ để tự vệ.
 • Tăng cường thể lực cho học viên thông qua những bài tập, bên cạnh đó, cơ bắp của người học sẽ trở nên dẻo dai, linh hoạt hơn.
 • Giảm thiểu căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng trong quá trình làm việc hoặc học tập, giúp học viên cảm thấy thoải mái về mặt tinh thần.
 • Sự tập trung sẽ được tăng lên bởi việc học võ tự vệ đòi hỏi học viên phải có sự kiên trì và tập trung cao độ khi luyện tập. Nếu chú tâm vào việc tập luyện, hiệu quả đạt được sẽ càng cao.
 • Do lượng calo tiêu hao trong quá trình luyện tập rất lớn, việc học võ tự vệ sẽ giúp học viên cải thiện và duy trì vóc dáng khỏe đẹp.

Nên theo học môn võ tự vệ nào?

Việc lựa chọn học môn võ tự vệ hợp lý cũng đóng vai trò rất quan trọng vì còn phụ thuộc vào các yếu tố như chi phí, nhu cầu, sức khỏe… của học viên. Vậy thì hãy tham khảo những bộ môn võ tự vệ dưới đây mà Công ty Dịch vụ Bảo vệ NAM HƯNG nhé!

Nên học môn võ tự vệ nào?
Nên học môn võ tự vệ nào?

Võ Karate

Đây là môn võ thuật rất nổi tiếng có xuất xứ từ Đất nước Mặt trời mọc- Nhật Bản và đang là môn võ tự vệ phủ sóng rộng nhất trên toàn cầu. Môn võ Karate có phong cách rất đặc trưng đến từ những đòn đấm đá liên tiếp và sự kết hợp với tính nghệ thuật độc đáo giúp cho người tập có thể hiểu được cả thể chất và tinh thần của mình.

Ngoài ra, võ Karate còn là một môn võ tự vệ có sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay và chân. Có thể tập tốt bộ môn võ tự vệ Karate sẽ giúp bạn có được khả năng ra đòn đánh trúng vào những nơi nguy hiểm của đối phương dễ dàng hơn.

Hơn nữa, để rèn luyện tính kiên trì và sự nhẫn nại, nhiều người cũng tìm đến bộ môn Karate. Bởi lẽ, có thể tập võ Karate nhuần nhuyễn phải cần một thời gian khá dài. Đây cũng là một môn võ mà được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng.

Võ Taekwondo

Đây là môn võ truyền thống của Xứ sở Kim Chi – Hàn Quốc với các kỹ thuật chủ yếu từ chân với những đòn đá mạnh. Đây là một bộ môn võ thuật đề cao sự nhanh nhẹn, linh hoạt với khả năng chính xác hàng đầu.

Võ Taekwondo
Võ Taekwondo

Môn võ Taekwondo được coi là bộ môn võ tự vệ rất hiệu quả bởi những cú đá bằng chân trong môn võ này rất nhanh mà được tạo ra với một lực lớn hơn nhiều lần so với bằng tay. Với việc dùng một đòn phản công nhanh nhạy như 1 cú đá bằng chân có thể đem lại hiệu quả không tưởng trong trường hợp bị kẻ xấu tấn công.

Võ Vovinam

Đây là môn võ cổ truyền của Đất nước chúng ta với sự kết hợp giữa nhiều phong cách võ trên thế giới. Học viên sẽ được học rất nhiều chiêu thức về tay không hoặc có sử dụng vũ khí nếu lựa chọn học võ tự vệ bằng môn học này. 

Ngoài ra, những chiêu thức tấn công và phòng thủ khi gặp kẻ xấu cũng có trong các chiêu thức của võ Vovinam. Do đó, dù là bạn bị tấn công bằng tay không hay vũ khí thì những chiêu thức này cũng sẽ giúp bạn phòng thủ vô cùng hiệu quả trong những tình huống xấu.

Muay Thái

Đây là môn võ đến từ Xứ sở Chùa Vàng- Thái Lan, rất nổi tiếng bởi những đòn đánh chí mạng cũng như mức sát thương có thể gây ra. Khi tập luyện môn võ này, bạn sẽ biết cách sử dụng tất cả các bộ phận trên cơ thể của mình khi tấn công.
Trong trường hợp bạn học Muay Thái với mục đích bảo vệ bản thân hay cải thiện sức khỏe thì Muay Thái sẽ không quá nguy hiểm nhưng các đòn đánh của nó vẫn được giữ nguyên về mặt kỹ thuật.

Đó sẽ là những động tác kết hợp giữa tay, chân, cùi chỏ để thực hiện ra các đòn đánh có thể hạ gục kẻ xấu.

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp, uy tín NAM HƯNG

Một số lưu ý khi học võ tự vệ

 Trong quá trình học võ tự vệ, bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau đây để việc học và tập võ tự vệ được hiệu quả nhất:

Những lưu ý khi học võ tự vệ
Những lưu ý khi học võ tự vệ
 • Hãy nhẫn nại, nỗ lực hàng ngày để tiếp thu các chiêu thức cơ bản một cách thuần thục, tránh tập sai kỹ thuật gây chấn thương.
 • Hãy lựa chọn học môn võ tự vệ hợp lý với thể chất cũng như tình hình kinh tế của bản thân.
 • Nên lựa chọn những bài tập cơ bản, dễ thực hiện khi mới bắt đầu quá trình học võ tự vệ.
 • Trang bị đầy đủ trang phục võ thuật cũng như các dụng cụ bảo hộ cần thiết như găng tay, băng quấn tay, bảo hộ cùi chỏ… khi tập luyện võ đều đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bản thân khi tập luyện, nhất là khi trong quá trình mới học.
 • Trước khi vào học, hãy khởi động cơ thể cũng như giãn cơ sau buổi tập theo hướng dẫn của Võ sư nhằm giảm thiểu chấn thương trong quá trình rèn luyện.
 • Bất kỳ ai đều có thể học võ để cải thiện sức khỏe cũng như giúp bản thân có thể tự vệ trước các tình huống xấu.

Trên đây là những chia sẻ của Công ty Dịch vụ Bảo vệ NAM HƯNG chúng tôi về việc học võ tự vệ. Nếu có băn khoăn hay câu hỏi gì về các vấn đề dịch vụ bảo vệ, an ninh, an toàn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua các kênh sau: 

Dịch Vụ Nam Hưng