Những Nguyên Nhân Gây Cháy Nổ Thường Gặp

Hiện tượng cháy nổ xảy ra khi một phản ứng hóa học sinh ra lượng nhiệt và khí trong một môi trường không thể kiểm soát. Đây là sự cố nguy hiểm gây thiệt hại lớn về người và của.

Trong bài viết dưới đây, Công ty Dịch vụ Bảo vệ Nam Hưng chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn những nguyên nhân gây cháy nổ nhé!

Những nguyên nhân gây cháy nổ thường gặp

Nguyên nhân gây cháy nổ thường gặp
Nguyên nhân gây cháy nổ thường gặp

Do các thiết bị sưởi ấm, thiết bị điện

Đây là một trong những nguyên nhân gây ra cháy nổ phổ biến.

Người dùng nên thường xuyên kiểm tra, bảo hành, bảo dưỡng các thiết bị điện, thiết bị sưởi ấm như điều hòa, lò sưởi… thông qua các nhân viên kỹ thuật. Những người có chuyên môn sẽ kiểm tra tình trạng của máy móc, dây nguồn và các thành phần khác để đảm bảo chúng đang hoạt động một cách an toàn.

Khi sử dụng lò sưởi, người dùng nên đặt xa thiết bị này khỏi các đồ vật có tính bắt lửa cao và dễ bốc cháy. Bên cạnh đó, rèm cửa, hay các vật dụng bằng gỗ, hoặc các chất liệu dễ cháy khác cũng nên đặt cách xa lò sưởi tối thiểu một mét, nhằm tránh nguy cơ xảy ra cháy nổ.

Đặc biệt, mọi người nên thường xuyên kiểm tra ổ cắm điện trong nhà để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách và không có dấu hiệu bất thường. Nếu bạn phát hiện bất kỳ sự cố nào, hãy ngay lập tức nhờ nhân viên sửa chữa hoặc thay thế ổ cắm điện để đảm bảo an toàn.

Hơn nữa, người dùng không nên sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất cao cùng một lúc, tránh đường dây dẫn điện bị quá tải, gây ra sự cố chập điện, cũng là một trong những nguyên nhân gây cháy nổ.

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ TPHCM uy tín, chuyên nghiệp

Hút thuốc trong phòng ngủ hoặc ban công

Từ số liệu của một số nghiên cứu, khi hút thuốc trong phòng ngủ hoặc ban công, ngọn lửa dễ bị bùng nhanh hơn nếu tiếp xúc với các đồ vật dễ cháy như ghế sofa, cục nóng điều hòa, giấy tờ tài liệu,…

Bên cạnh đó, trong thuốc lá có chứa một số chất có thể khiến lửa tiếp tục bùng lên chỉ sau vài tiếng khi đã được dập tắt. Việc này sẽ trở thành nguyên nhân gây cháy nổ nếu được giải quyết sai cách.

Nguyên nhân gây cháy nổ do hút thuốc
Nguyên nhân gây cháy nổ do hút thuốc

Ngoài ra, các con số thống kê cũng cho thấy, tỷ lệ tử vong do hỏa hoạn từ phòng ngủ chiếm đến 73%. Điều này nói rõ chúng ta nên hạn chế hút thuốc trong phòng ngủ để đảm bảo sự an toàn.

Do sử dụng nến

Bạn hãy chú ý đến độ cháy của nến nếu có nhu cầu sử dụng nó ở trong nhà, bởi nếu sử dụng không hợp lý, sẽ gây ra hỏa hoạn. Nếu muốn dùng nến, xin hãy chú ý đến những điều sau:

Nguyên nhân gây cháy nổ do nến
Nguyên nhân gây cháy nổ do nến
 • Phải đặt nến ở phía trong giá đỡ trên một bề mặt bằng phẳng để nến cố định được vị trí của mình. Nhờ đó, nến sẽ đứng vững một chỗ và cháy đến khi tàn mà không bị lệch khỏi giá đỡ hay bị ngã, gây ra nguy hiểm.
 • Hãy đặt những cây nến tránh xa các vật liệu dễ bắt lửa như giấy, gỗ hay vải mỏng nhằm tránh sự cố hỏa hoạn. Bên cạnh đó, người lớn cũng nên đặt nến tranh xa tầm với của trẻ nhỏ và vật nuôi như chó, mèo…Điều này sẽ ngăn chặn việc nến bị ngã để đảm bảo an toàn cho mọi người.
 • Khi không sử dụng nến nữa hoặc khi ra khỏi nhà, hãy nhớ thổi tắt chúng. Điều này giúp ngăn ngừa nến tiếp tục cháy và gây ra hiện tượng cháy lan. Bên cạnh đó, việc tắt nến sau khi sử dụng cũng là cách đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình.

Lơ đãng trong quá trình sử dụng lửa

Một trong những nguyên nhân gây cháy nổ phổ biến khác chính là sự lơ là, thiếu quan sát trong quá trình sử dụng lửa.

Ví dụ, việc thiếu quan sát khi sử dụng lửa trong lúc nấu nướng, đốt rác mà không có biện pháp an toàn. Ngoài ra, việc hút thuốc lá gần các vật liệu dễ cháy cũng có thể tạo ra một nguồn lửa không an toàn và gây cháy nổ.

Để đảm bảo an toàn, việc sử dụng lửa phải tuân thủ các biện pháp an toàn được khuyến cáo để giảm những tiềm ẩn rủi ro gây cháy nổ.

Việc kiểm tra kỹ lưỡng và quản lý chặt chẽ trong quá trình sử dụng lửa đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa nguyên nhân gây cháy nổ do chính việc lơ là, tắc trách trong quá trình sử dụng gây ra.

Làm đồ nướng

Việc nướng thức ăn là một hoạt động lý thú với nhiều người, nhưng cần phải tuân thủ các nguyên tắc để tránh gây ra hỏa hoạn. Bởi vì nướng đồ ăn là một nguyên nhân gây cháy nổ thường xuyên xảy ra trong cuộc sống hiện nay.

Nguyên nhân gây cháy nổ do làm đồ nướng
Nguyên nhân gây cháy nổ do làm đồ nướng

Để đảm bảo sự an toàn trong quá trình làm đồ nướng, chúng tôi xin gửi đến các bạn một số lưu ý sau:

 • Hãy đặt đồ nướng ở xa nhà và xa bất kỳ các loại cây cảnh, vật liệu dễ cháy hoặc vật liệu nhựa. Điều này có thể giảm bớt nguy cơ gây ra tình trạng cháy lan.
 • Nướng đồ ăn cần được hoạt động trong không gian thông thoáng. Không nên nướng đồ ăn trong nhà hoặc trong các khu vực không thông gió.
 • Hãy kiểm tra kỹ bình ga xem có hiện tượng rò gas diễn ra hay không. Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, cần ngừng ngay việc nấu ăn cũng như sửa chữa hoặc thay thế bình ga ngay lập tức.
 • Nên làm sạch các bộ phận đồ nướng có thể tháo rời như thanh lửa, khay than hoặc vỉ.
 • Đặc biệt là mọi người phải luôn giám sát đồ nướng trong suốt quá trình sử dụng. Ngoài ra, cần phải tắt lửa hoàn toàn sau khi đã nướng xong thức ăn.

Hệ thống đèn chiếu sáng

Để giảm thiểu nguyên nhân gây cháy nổ, bạn hãy kiểm tra định kỳ hệ thống đèn chiếu sáng trong nhà. 

Sử dụng đèn chiếu sáng không phù hợp với cấu trúc và công suất của hệ thống điện có thể một trong những nguyên nhân gây cháy nổ một cách dễ dàng.

Ngoài ra, sử dụng vật liệu không an toàn hoặc chất lượng kém trong hệ thống đèn chiếu sáng cũng có thể dẫn đến tình trạng cháy nổ. Cho nên mọi người hãy luôn bảo dưỡng các thành phần của hệ thống đèn chiếu sáng thường xuyên. Đồng thời sử dụng các loại đèn chiếu sáng chất lượng cao từ các nhà sản xuất tin cậy.

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp, uy tín NAM HƯNG

Một số biện pháp phòng tránh cháy nổ

Sau khi đã tìm hiểu những nguyên nhân gây cháy nổ, chúng tôi xin gửi đến các bạn một số biện pháp phòng chống cháy nổ sau:

 • Kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên hệ thống điện
 • Sử dụng, lưu trữ và bảo quản hóa chất an toàn
 • Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về Phòng cháy Chữa cháy
 • Lắp đặt hệ thống chuông và tín hiệu báo cháy
 • Không để các chất dễ gây cháy gần nguồn lửa dễ cháy nổ
 • Tắt điện ngắt cầu dao trước khi ra khỏi nhà
 • Chuẩn bị những vật dụng cứu họa như bình cứu hỏa, vòi nước…
 • Lắp đặt cầu dao, aptomat cho hệ thống điện
 • Giữ gìn vệ sinh nhà cửa
 • Phòng chống cháy nổ ở nơi thờ cúng hợp lý

Trên đây là bài chia sẻ thông tin về nguyên nhân gây cháy nổ cũng như các biện pháp phòng tránh mà Công ty Dịch vụ Bảo vệ NAM HƯNG muốn chia sẻ đến bạn.

Nếu cần tìm hiểu thêm những thông tin về dịch vụ bảo vệ, dịch vụ an ninh…, đừng ngần ngại liên hệ với Công ty Dịch vụ Bảo vệ NAM HƯNG thông qua các kênh sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN DỊCH VỤ BẢO VỆ NAM HƯNG

Dịch Vụ Nam Hưng