Phòng Cháy Chữa Cháy Trường Học

Trường học là nơi tập trung rất đông các em học sinh, giáo viên cũng như công nhân viên làm việc và phụ huynh. Do vậy, công tác phòng cháy chữa cháy trường học đóng vai trò rất quan trọng nhằm đảm bảo sự an toàn cho người và của.

Bài viết dưới đây của Công ty Dịch vụ Bảo vệ NAM HƯNG sẽ chia sẻ thêm với Quý vị và Các bạn những biện pháp phòng cháy chữa cháy trường học

Nguyên nhân gây cháy nổ trường học

Nguyên nhân từ con người

 • Do sơ suất, bất cẩn gây nên.  Nguyên nhân này là do chính con người thiếu kiến thức phòng cháy chữa cháy trường học, không hiểu biết về cháy, các tính chất nguy hiểm cháy nổ của các chất cháy… dẫn đến việc sử dụng lửa, điện, xăng dầu không an toàn gây cháy. Nguyên nhân này chiếm tỷ lệ cao trong tổng số vụ cháy hàng năm.
 • Do vi phạm các quy định an toàn về phòng cháy chữa cháy trường học, tức là đã có những quy định an toàn phòng cháy chữa cháy trường học, nhưng do không thực hiện hoặc thực hiện không nghiêm túc dẫn đến cháy.
 • Do trẻ em nghịch lửa gây cháy.
 • Khủng bố, đốt phá hoại, phi tang dấu vết, đốt trả thù cá nhân, đốt để nhận bảo hiểm, tự thiêu… gây tác động xấu đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Nguyên nhân xuất phát từ thiên tai

 • Do sét đánh, núi lửa hoạt động gây ra cháy.
 • Do mưa gió, bão lụt gây ra cháy: khi các chất lỏng cháy nhẹ hơn nước, chúng sẽ nổi lên trên mặt nước, sau đó có đủ điều kiện cháy thì sẽ gây cháy…

Do đám cháy tự bùng lên

 • Là trường hợp ở nhiệt độ nhất định, chất cháy tiếp xúc với môi trường không khí và tự cháy, hoặc do chất cháy đó gặp một chất khác sinh ra phản ứng hóa học có thể tự bốc cháy mà không cần cung cấp nhiệt từ bên ngoài. Một số chất kiềm như Na, Ca, Ba, K… khi gặp nước sẽ tự bốc cháy.
 • Ngoài ra, tự cháy còn do quá trình tích nhiệt: giẻ lau thấm dầu mỡ chất thành đống, bị oxy hóa, tích nhiệt dẫn đến tự bốc cháy…

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp, uy tín NAM HƯNG

Các biện pháp phòng cháy chữa cháy trường học

Để đảm bảo an toàn cho trường học, việc phòng cháy chữa cháy là điều cần thiết. Dưới đây là một số cách phòng cháy chữa cháy trường học:

Lắp đặt hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động

Hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động là một trong những biện pháp quan trọng nhất để phòng cháy chữa cháy trường học. Hệ thống này sẽ tự động phát hiện và cảnh báo khi có dấu hiệu của đám cháy, giúp mọi người được cảnh báo kịp thời để thoát khỏi nguy hiểm.

Phòng cháy chữa cháy trường học-Lắp đặt hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động
Phòng cháy chữa cháy trường học-Lắp đặt hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động

Hệ thống chữa cháy tự động cũng rất quan trọng, nó có thể dập tắt đám cháy nhanh chóng và ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy. Việc lắp đặt hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động cần được thực hiện bởi các đơn vị có uy tín và kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Đào tạo, tập huấn phòng cháy chữa cháy trường học cho cán bộ, nhân viên, học sinh

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc phòng cháy chữa cháy trường học là sự hiểu biết và ý thức của mọi người ở đây Vì vậy, việc đào tạo nhân viên và học sinh về phòng cháy chữa cháy trường học là rất cần thiết.

Đào tạo, tập huấn phòng cháy chữa cháy trường học cho cán bộ, nhân viên, học sinh
Đào tạo, tập huấn phòng cháy chữa cháy trường học cho cán bộ, nhân viên, học sinh

Nhân viên và học sinh cần được đào tạo về nguyên nhân gây cháy, cách phòng cháy và cách thoát hiểm khi xảy ra cháy. Trường học nên tổ chức các buổi diễn tập thoát hiểm để mọi người nắm rõ quy trình thoát hiểm và thực hành thoát hiểm khi cần thiết. Điều này sẽ giúp mọi người có thể đối phó với tình huống khẩn cấp một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Kiểm tra việc vận hành công tác phòng cháy chữa cháy trường học một cách thường xuyên

Để đảm bảo an toàn cho trường học, việc kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy thường xuyên là rất quan trọng. Trường học cần phải kiểm tra và bảo trì các thiết bị phòng cháy chữa cháy thường xuyên để đảm bảo chúng hoạt động hiệu quả khi cần thiết.

Các yếu tố cần được kiểm tra bao gồm hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động, hệ thống điện, thiết bị điện, vật liệu dễ cháy và các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao. Nếu phát hiện bất kỳ vấn đề gì liên quan đến an toàn phòng cháy chữa cháy, trường học cần phải khắc phục ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho mọi người.

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ TPHCM uy tín, chuyên nghiệp

Hồ sơ phòng cháy chữa cháy trường học

Để đảm bảo an toàn cho trường học, việc có hồ sơ phòng cháy chữa cháy là rất quan trọng. Hồ sơ này cần được cập nhật và bảo quản đầy đủ các thông tin liên quan đến phòng cháy chữa cháy trường học.

Phương án phòng cháy chữa cháy trường học

Phương án phòng cháy chữa cháy trường học là một phần quan trọng của hồ sơ phòng cháy chữa cháy. Nó cần được lập ra dựa trên các yếu tố như kích thước và cấu trúc của trường học, số lượng học sinh và nhân viên, các thiết bị phòng cháy chữa cháy có sẵn và các yếu tố nguy cơ cháy nổ.

Phương án phòng cháy chữa cháy trường học
Phương án phòng cháy chữa cháy trường học

Phương án này cần được cập nhật thường xuyên và được đưa vào thực hiện khi có sự cố xảy ra. Ngoài ra, trường học cần phải có kế hoạch sơ tán và cứu hộ trong trường hợp khẩn cấp.

Quy tắc, quy định về phòng cháy chữa cháy trường học

Trường học cần có các quy định rõ ràng và nghiêm ngặt về phòng cháy chữa cháy để đảm bảo an toàn cho mọi người. Các quy định này cần được tuân thủ bởi tất cả nhân viên và học sinh trong trường học.

Một số quy định cơ bản có thể bao gồm việc cấm hút thuốc trong khuôn viên trường, cấm sử dụng các thiết bị điện không an toàn, cấm sử dụng vật liệu dễ cháy trong trang trí hoặc xây dựng trường học. Ngoài ra, cần có các quy định về việc kiểm tra và bảo trì các thiết bị phòng cháy chữa cháy trường học thường xuyên.

Công tác tuyên truyền phòng cháy chữa cháy trường học

Việc tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy trường học đóng vai trò rất quan trọng để nâng cao ý thức và kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho học sinh. Dưới đây là một số hoạt động tuyên truyền có thể được tổ chức trong trường học:

Công tác tuyên truyền phòng cháy chữa cháy trường học
Công tác tuyên truyền phòng cháy chữa cháy trường học
 • Tổ chức các buổi tập huấn về phòng cháy chữa cháy cho giáo viên và nhân viên trong trường.
 • Tổ chức các hoạt động tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy cho học sinh, bao gồm các buổi giảng dạy, thi đua về kỹ năng phòng cháy chữa cháy, v.v.
 • Sử dụng các biểu ngữ, áp phích, video và các phương tiện truyền thông khác để tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy trường học.
 • Tổ chức các cuộc diễn tập thoát hiểm và cứu hộ để mọi người có thể nắm rõ quy trình và kỹ năng cần thiết khi xảy ra sự cố.

Một số biện pháp phòng cháy chữa cháy trường học khác

Ngoài các biện pháp đã được đề cập ở trên, còn có một số cách phòng cháy chữa cháy khác mà trường học có thể áp dụng để đảm bảo an toàn cho mọi người.

Đảm bảo các công tác vệ sinh trong môi trường học đường

Việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ trong trường học là rất quan trọng để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Rác thải dễ cháy như giấy, vải, gỗ… có thể tạo ra nguy cơ cháy nổ cao. Vì vậy, trường học cần có chính sách quản lý rác thải hiệu quả và giữ gìn vệ sinh khuôn viên trường sạch sẽ.

Tuyệt đối không được có sự xuất hiện của thuốc lá trong trường học

Hút thuốc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra cháy. Không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe của những người xung quanh, việc hút thuốc còn có thể gây cháy nổ trong trường học. Vì vậy, trường học cần cấm hút thuốc trong khuôn viên trường, cả trong nhà và ngoài trời.

Không sử dụng vật liệu dễ cháy trong trang trí hoặc xây dựng trường học

Vật liệu dễ cháy như thảm, rèm cửa, gỗ… có thể bắt lửa nhanh chóng và tạo ra nhiều khói, gây nguy hiểm cho học sinh và nhân viên trong trường học. Vì vậy, trường học cần hạn chế sử dụng các vật liệu này trong trang trí hoặc xây dựng nhằm đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy trường học.

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về các biện pháp phòng cháy chữa cháy trường học để đảm bảo an toàn cho mọi người. Việc lắp đặt hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động, đào tạo nhân viên và học sinh, kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy thường xuyên, cấm hút thuốc và sử dụng vật liệu dễ cháy trong trang trí hoặc xây dựng là những biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho trường học.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng đã tìm hiểu về hồ sơ, phương án và quy định liên quan đến phòng cháy chữa cháy trường học, cùng với các hoạt động tuyên truyền và cách phòng cháy chữa cháy khác mà trường học có thể áp dụng. Hy vọng bài viết này của Công ty Dịch vụ NAM HƯNG sẽ giúp ích cho việc nâng cao ý thức và kỹ năng phòng cháy chữa cháy trường học.

Nếu cần được tư vấn thêm về các thông tin cũng như dịch vụ bảo vệ, an ninh, an toàn, xin hãy liên hệ ngay với Công ty Dịch vụ Bảo vệ NAM HƯNG chúng tôi thông qua các kênh sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN DỊCH VỤ BẢO VỆ NAM HƯNG

Dịch Vụ Nam Hưng