Quy Trình Vệ Sinh Nhà Xưởng GMP Chuyên Nghiệp

Vệ sinh nhà xưởng là việc dọn dẹp vệ sinh toàn bộ hay 1 hoặc một vài hạng mục trong nhà xưởng như trần nhà, tường, sàn, vách nhà xưởng, khu máy móc, nhà ăn, khu văn phòng…

Công việc này đòi hỏi phải được thực hiện thường xuyên hoặc định kỳ tùy theo mức độ bẩn của nhà xưởng. Nếu không môi trường tại đây sẽ dễ bị ô nhiễm, tích tụ nhiều bụi bặm và hóa chất độc hại, từ đó gây ảnh hưởng đến môi trường làm việc và năng suất lao động của các nhân viên.

Khi nói đến vệ sinh nhà xưởng, chúng ta hẳn sẽ nghĩ đến quy trình vệ sinh nhà xưởng chuẩn GMP. Vậy tiêu chuẩn này là gì? Các hạng mục vệ sinh cho nhà xưởng bao gồm những gì? Hãy cùng Dịch Vụ NAM HƯNG tìm hiểu ngay nhé.

Tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng GMP là gì?

GMP là từ viết tắt của Good Manufacturing Practices, được dịch là Thực hành Sản xuất Tốt. Đây là 1 tập hợp các tiêu chuẩn và hướng dẫn về điều kiện sản xuất để đảm bảo rằng các sản phẩm (thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm,…) đều được sản xuất & kiểm soát 1 cách đồng nhất theo các tiêu chuẩn chất lượng đã được xác định.

GMP cũng là 1 nền tảng quan trọng cho hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, là bước tiền đề phát triển Hệ thống Hazard Analysis and Critical Control Points (HACCP) và Tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000.

Các tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng theo chuẩn GMP sẽ liên quan đến các yếu tố sau đây:

 • Con người.
 • Nguyên liệu.
 • Máy móc, thiết bị.
 • Các hoạt động.
 • Môi trường trong suốt quá trình sản xuất.
Vệ sinh nhà xưởng theo tiêu chuẩn GMP
Vệ sinh nhà xưởng theo tiêu chuẩn GMP

Các nguyên tắc quan trọng khi thực hiện vệ sinh nhà xưởng theo tiêu chuẩn GMP:

 • Vệ sinh từ khô đến ướt.
 • Vệ sinh từ trên xuống dưới.
 • Vệ sinh từ trong ra ngoài.
 • Vệ sinh theo hướng 1 chiều.

Các nguyên tắc & tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng này giúp đảm bảo:

 • Bụi bẩn và tác nhân vật lý sẽ được loại bỏ hiệu quả trước khi thực hiện vệ sinh ướt.
 • Việc vệ sinh trần nhà, vách nhà xưởng trước sẽ giúp ngăn bụi bẩn rơi xuống máy móc và sàn nhà.
 • Vệ sinh từ trong ra ngoài sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức, bởi các khu vực bên trong sẽ không cần được vệ sinh lại sau đó.
 • Vệ sinh theo 1 chiều đảm bảo làm sạch nhà xưởng 1 cách hiệu quả, từ trên xuống dưới, mà không cần lau lại.

Dưới đây là các nguyên tắc vệ sinh nhà xưởng theo tiêu chuẩn GMP:

1. Vệ sinh từ khô đến ướt

Đây là bước cơ bản và quan trọng nhất khi vệ sinh nhà xưởng. Việc vệ sinh khô giúp loại bỏ bụi bẩn trước khi tiến hành làm sạch theo quy trình vệ sinh ướt.

Tại giai đoạn này, nhân viên vệ sinh sẽ bắt đầu bằng việc quét dọn nhà xưởng trước, sau đó loại bỏ mạng nhện và bụi bẩn trên trần, tường nhà xưởng và sử dụng máy hút bụi để loại bỏ sạch bụi trong không gian. Cuối cùng họ sẽ sử dụng khăn khô và chổi để lau sạch máy móc, thiết bị trong nhà xưởng. Đây là bước khởi đầu quan trọng nhằm giúp tối ưu hóa thời gian khi tiến hành làm vệ sinh ướt sau đó.

2. Vệ sinh từ trên xuống dưới

Trước hết, nhân viên vệ sinh sẽ làm sạch trần nhà xưởng và vách nhà xưởng trước khi chuyển xuống vệ sinh máy móc và sàn nhà. Nguyên tắc này rất hữu ích bởi nhà xưởng thường có bụi bẩn và mạng nhện bám trên trần và vách nhà sau 1 thời gian dài.

Khi vệ sinh từ trên xuống, bụi bẩn sẽ rơi xuống máy móc và sàn nhà. Chúng tôi sẽ tiếp tục vệ sinh máy móc 1 cách kỹ lưỡng, sau đó mới vệ sinh sàn để loại bỏ bụi bẩn hiệu quả nhất. Ngược lại, nếu vệ sinh sàn trước thì bụi bẩn trên trần khi rơi xuống sẽ làm cho công việc trở nên phức tạp hơn.

Vệ sinh từ trên xuống dưới
Vệ sinh từ trên xuống dưới

3. Vệ sinh từ trong ra ngoài

Chúng tôi sẽ bắt đầu vệ sinh từ khu vực bên trong nhà xưởng trước, sau đó dần dần tiến đến các hành lang và khu vực ra vào. Việc tiến hành vệ sinh trong các phòng sản xuất, chế biến trước khi tiến hành vệ sinh ở khu vực ra vào và hành lang sẽ giúp đảm bảo không cần phải làm vệ sinh lại sau đó. Điều này không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn giúp tiết kiệm công sức đáng kể.

4. Vệ sinh theo hướng một chiều

Nguyên tắc này rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả trong quá trình vệ sinh. Nó không chỉ được áp dụng đối với nhà xưởng mà còn áp dụng cho việc vệ sinh nhiều khu vực khác, kể cả nhà ở. Vệ sinh theo hướng 1 chiều khi lau kính, lai sàn nhà và tường sẽ đảm bảo làm sạch 1 cách hiệu quả theo hướng dọc mà không cần phải làm lại sau đó.

Xem thêm: Dịch vụ vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp, uy tín

Quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP chuyên nghiệp

Bước 1: Vệ sinh trần nhà xưởng

Trần nhà xưởng thường được làm bằng các thanh đà ngang, dọc và được kết nối bởi 1 hệ thống cáp và đèn điện. Để làm sạch bụi và mạng nhện trên trần nhà xưởng, chúng tôi sẽ sử dụng chổi cán dài.

Thông thường trần nhà xưởng sẽ có chiều cao khoảng 8-12m, vì thế chúng tôi sẽ trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động như khẩu trang, nón, mũ, giày, dây thắt an toàn và xe nâng – hạ để đảm bảo an toàn và tiện lợi khi vệ sinh trần nhà.

Bước 2: Làm sạch các bức tường

Sau 1 thời gian hoạt động, bụi bẩn và mạng nhện thường sẽ bám rất nhiều ở các khu vực trong nhà xưởng, trong đó có các bức tường. Đội vệ sinh sẽ sử dụng chổi để quét sạch mạng nhện trên các bề mặt, sau đó lau chùi và hút bụi thêm 1 lần nữa để đảm bảo sạch sẽ.

Bước 3: Vệ sinh các trang thiết bị trong nhà xưởng

Máy móc trong nhà xưởng thường bị bám rất nhiều bụi bặm, hóa chất và dầu mỡ. Vì thế việc vệ sinh định kỳ và đúng cách là rất cần thiết để đảm bảo hiệu suất làm việc của máy móc và giảm chi phí sản xuất.

Tuy nhiên, mỗi loại máy móc sẽ có cấu tạo và được làm từ các chất liệu khác nhau, nên khi vệ sinh chúng tôi sẽ cần có sự tư vấn và hỗ trợ từ kỹ thuật viên của nhà xưởng để đảm bảo vệ sinh đúng cách và đảm bảo máy móc sẽ hoạt động trở lại bình thường.

Vệ sinh các trang thiết bị trong nhà xưởng
Vệ sinh các trang thiết bị trong nhà xưởng

Bước 4: Vệ sinh sàn nhà xưởng

Sàn nhà xưởng là nơi bám rất nhiều bụi bẩn, rác vụn, dầu mỡ và hóa chất. Vì thế việc làm sạch sàn nhà xưởng cần được thực hiện 1 cách tỉ mỉ và phải sử dụng các thiết bị, dụng cụ vệ sinh sàn chuyên dụng như máy chà sàn, máy hút bụi. Đồng thời, việc sử dụng hóa chất tẩy rửa phù hợp cũng rất quan trọng nhằm đảm bảo hiệu quả làm sạch tốt nhất.

Bước 5: Kiểm tra lại những khu vực đã vệ sinh

Bước cuối cùng và cũng không kém quan trọng đó là kiểm tra lại toàn bộ các ngóc ngách trong nhà xưởng để đảm bảo không còn nơi nào bị bỏ sót. Nếu phát hiện khu vực nào còn bụi bẩn hoặc chưa được vệ sinh kỹ, đội vệ sinh sẽ phải thực hiện lại.

Sau khi hoàn thành quy trình vệ sinh, tất cả các khu vực trong nhà xưởng sẽ được dọn dẹp, làm sạch hoàn toàn và không còn chứa bất kỳ vết bụi bẩn, dầu mỡ hoặc hóa chất nào.

Xem thêm: Dịch vụ vệ sinh nhà xưởng TPHCM giá rẻ, chuyên nghiệp

Cách chọn dịch vụ vệ sinh nhà xưởng uy tín, chuyên nghiệp

NAM HƯNG luôn tuân thủ nguyên tắc vệ sinh GMP
NAM HƯNG luôn tuân thủ nguyên tắc vệ sinh GMP

Để đảm bảo việc làm sạch nhà xưởng đem lại hiệu quả cao, chủ nhà xưởng cần phải tìm kiếm được đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà xưởng uy tín, tuân thủ đúng quy trình và các tiêu chuẩn vệ sinh công nghiệp. Dưới đây là 1 số yếu tố cho bạn tham khảo:

 • Đơn vị có giấy phép kinh doanh rõ ràng.
 • Đơn vị tuân thủ đầy đủ quy định về an toàn lao động.
 • Đội ngũ nhân viên, quản lý, giám sát đã thông qua huấn luyện đào tạo chuyên nghiệp và có chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực vệ sinh nhà xưởng.
 • Đội ngũ nhân viên được trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động.
 • Các máy móc, thiết bị, dung dịch hóa chất phục vụ quá trình làm vệ sinh đầy đủ và đảm bảo an toàn, hiệu quả.
 • Đơn vị có kinh nghiệm nhiều năm trong việc làm sạch nhà xưởng.

Hi vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu hơn về quy trình vệ sinh nhà xưởng đúng cách theo chuẩn GMP. Nếu bạn đang tìm kiếm 1 đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà xưởng hay vệ sinh công nghiệp đúng tiêu chuẩn, hãy liên hệ với Dịch Vụ NAM HƯNG ngay để được hỗ trợ.

Chúng tôi là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành dịch vụ vệ sinh công nghiệp cho nhà máy, cơ sở sản xuất. Với đội ngũ nhân sự được đào tạo bài bản, trang thiết bị hiện đại, tiên tiến, Dịch Vụ NAM HƯNG đảm bảo sẽ làm sạch từng ngóc ngách trong nhà xưởng của bạn.

Dịch Vụ Vệ Sinh Nhà Xưởng Uy Tín Giá Rẻ – NAM HƯNG

Dịch Vụ Nam Hưng