Sơ Cứu Nạn Nhân Sau Thảm Họa Sạt Lở Đất

Tình hình thiên tai, bão lũ đang xảy ra ngày càng phức tạp, một số địa phương phải gánh chịu thảm họa sạt lở đất đá, khiến nhiều người mất tích, đáng buồn hơn khi có cả những ca tử vong vì không được cấp cứu kịp thời.

Do vậy cần đặc biệt lưu ý cách sơ cứu nạn nhân sau thảm họa sạt lở đất do bão lũ. Vậy sơ cứu nạn nhân sau thảm họa sạt lở đất do lũ lụt gồm những cách nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Công ty Dịch vụ Bảo vệ NAM HƯNG nhé!

Khi xảy ra thiên tai như: động đất; sạt lở núi, đất đá, hoặc tình huống trong lao động như sập hầm lò, sập đổ nhà xưởng,…tai nạn bị vùi lấp thường xảy ra. Nạn nhân thường bị đất, đá, bê tông,… vùi lấp toàn bộ hoặc một phần cơ thể, gây nhiều thương tích phức tạp, gây ngạt thở, có thể tử vong nếu không được cứu hộ kịp thời.

Dưới đây là một số kiến thức, kỹ năng cơ bản mà mọi người cần trang bị để sơ cứu nạn nhân sau thảm họa sạt lở đất do bão lũ.

Cách sơ cứu nạn nhân sau thảm họa sạt lở đất do bão lũ.
Cách sơ cứu nạn nhân sau thảm họa sạt lở đất do bão lũ.

Nguyên nhân và cách sơ cứu nạn nhân sau thảm họa sạt lở đất do hộ chứng vùi lấp gây ra

Nguyên nhân

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng này chính là khi có cả một khối lượng đất đá rơi và đổ ập xuống vùi lấp kín cả cơ thể người hoặc phần lớn cơ thể người.

Hậu quả do tai nạn này gây ra sẽ làm cho nạn nhân ngạt thở vì thiếu không khí; ngoài ra còn có thể bị các tổn thương khác do sự va đập của đá vào người gây gãy xương, sai khớp xương, vỡ dập các cơ quan nội tạng, bị mảng sườn di động… Vì vậy, cần tiến hành sơ cứu nạn nhân sau thảm họa sạt lở đất do hộ chứng vùi lấp gây ra kịp thời.

Tình trạng bệnh lý mảng sườn di động là điều đáng quan tâm, chúng xảy ra do nạn nhân bị gãy 3 xương sườn trở lên, gãy ở cả hai đầu xương và gãy ở các xương sườn liền nhau.

Đây là một loại chấn thương nặng phải được nhân viên cứu hộ khám kỹ để phát hiện các thương tổn của phổi và các cơ quan khác ở trong lồng ngực; cần chú ý đến triệu chứng khó thở nặng, hô hấp đảo chiều, thiếu oxy phát triển.

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ TPHCM uy tín, chuyên nghiệp

Cách sơ cứu nạn nhân

Việc xử trí hội chứng vùi lấp phải được đội cứu hộ tiến hành khẩn trương ngay khi có thảm họa xảy ra.

Cần tổ chức đào bới, giải phóng cơ thể người bị nạn do vùi lấp theo đúng quy định; sơ cấp cứu nhanh chóng tình trạng bị ngạt thở và các tổn thương khác do sự va đập gây gãy xương, sai khớp xương, vỡ dập cơ quan nội tạng; đặc biệt là thương tổn mảng sườn di động vì nguy cơ tử vong cao.

Cách sơ cứu nạn nhân sau thảm họa sạt lở đất do hộ chứng vùi lấp gây ra
Cách sơ cứu nạn nhân sau thảm họa sạt lở đất do hộ chứng vùi lấp gây ra

Khi phát hiện nạn nhân bị mảng sườn di động, phải cố định thành ngực bằng kết xương với loại đinh chuyên dụng hoặc treo mảng sườn để cố định; mở khí quản, hô hấp trợ lực, cho thở oxy, thuốc trợ tim mạch…

Nếu phát hiện nạn nhân có tình trạng luồng máu trở về tim phải của hệ tĩnh mạch chủ trên bị đè ép, ứ phù nửa thân trên, rỉ máu dưới da và kết mạc, khó thở; cần phong bế thần kinh giao cảm cổ, ổ gãy xương sườn, cố định thành ngực, cho thuốc trợ tim mạch, hút đờm dãi, thở oxy, mở khí quản…

Tất cả các trường hợp sau khi sơ cấp cứu ban đầu để giúp nạn nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch phải chuyển ngay người bị nạn đến bệnh viện nơi gần nhất có đủ điều hiện để tiếp tục xử trí hồi sức cấp cứu phù hợp nhằm cứu sống nạn nhân.

Nguyên nhân và cách sơ cứu nạn nhân sau thảm họa sạt lở đất do hộ chứng đè ép chi thể kéo dài gây ra

Nguyên nhân

Hội chứng này xảy ra trong trường hợp nạn nhân bị sạt lở đất đá vùi lấp một hay nhiều chi thể do một khối trọng lượng rất nặng đè ép liên tục trong 2 – 3 giờ liền hoặc lâu hơn dẫn đến hội chứng Bywater.

Hội chứng đè ép chi thể kéo dài hay hội chứng Bywater gây nên do các yếu tố làm đau đớn và sự thoát huyết tương ở chi thể đã được cứu thoát khỏi sự đè ép do bị vùi lấp, sự nhiễm độc các chất tan hủy từ những cơ bị đè ép vỡ nát như: myohemoglobin, creatinin, histamin, adenosin… xâm nhập vào cơ thể nạn nhân.

Vì vậy, thời gian các chi thể bị đè ép càng lâu thì bệnh lý xảy ra càng nặng sau khi thoát khỏi sự đè ép; nếu nhiều khối cơ bị đè ép dập nát thì tình trạng bệnh cũng càng nặng. Do đó, cần sơ cứu nạn nhân sau thảm họa sạt lở đất do hộ chứng đè ép chi thể kéo dài gây ra một cách nhanhc hóng, nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng cho nạn nhân. 

Trên lâm sàng cần chú ý 3 thời kỳ xảy ra. Thời kỳ thứ nhất từ khi nạn nhân được cứu thoát khỏi sự đè ép đến ngày thứ 3 có thể bị sốc, rối loạn tuần hoàn và điện giải, chi thể phù nề.

Thời kỳ thứ hai xảy ra từ ngày thứ 3 đến ngày 12 biểu hiện trình trạng suy thận cấp; nạn nhân bị thiểu niệu, vô niệu, đi tiểu ra myohemoglobulin, albumin; kali máu tăng.

Thời kỳ thứ ba là thời kỳ phục hồi với các di chứng xảy ra từ ngày thứ 9 đến ngày 60; nạn nhân bị viêm cơ, xơ hóa cơ, viêm dây thần kinh.

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp, uy tín NAM HƯNG

Cách sơ cứu nạn nhân

Việc sơ cứu nạn nhân sau thảm họa sạt lở đất do hộ chứng đè ép chi thể kéo dài gây ra, hội chứng Bywater cũng phải được tiến hành khẩn cấp.

Đội cứu hộ thảm họa cần tổ chức đào bới sớm, giải phóng ngay đầu và cổ của nạn nhân; moi hết đất cát ở mũi và miệng ra. Sau đó bới đất đá ở quanh vai, phần ngực trước khi đào bới các phần khác của cơ thể và lôi kéo nạn nhân ra một cách nhẹ nhàng.

Nếu phát hiện thấy nạn nhân đã bị ngạt thở như tím tái, ngừng thở thì ngay sau khi bới hết phần miệng, cổ, ngực phải thực hiện ngay kỹ thuật sơ cấp cứu hà hơi thổi ngạt và ép tim ngoài lồng ngực; đồng thời gọi sự trợ giúp của các cấp cứu viên khác tiếp tục đào bới các phần khác của cơ thể ra.

Cách sơ cứu nạn nhân sau thảm họa sạt lở đất do hộ chứng đè ép chi thể kéo dài gây ra
Cách sơ cứu nạn nhân sau thảm họa sạt lở đất do hộ chứng đè ép chi thể kéo dài gây ra

Có thể tiêm thuốc hỗ trợ tim mạch, nếu nạn nhân còn tỉnh thì cho uống nước đường. Khi cơ thể đã được đào bới hẳn ra khỏi đống đất đá vùi lấp phải để nạn nhân nằm yên, cần khám xét kỹ và xử trí sơ cấp cứu theo kỹ thuật cấp cứu do sức ép sau khi cứu khỏi tình trạng ngạt thở.

Cách sơ cứu nạn nhân sau thảm họa sạt lở đất do hội chứng ép chi kéo dài gây nên bằng nước đường
Cách sơ cứu nạn nhân sau thảm họa sạt lở đất do hội chứng ép chi kéo dài gây nên bằng nước đường

Sau khi xử trí sơ cứu nạn nhân sau thảm họa sạt lở đất thành công và thoát khỏi tình trạng nguy kịch phải chuyển ngay nạn nhân đến bệnh viện nơi gần nhất có đủ điều kiện để tiếp tục xử trí điều trị phù hợp với diễn biến bệnh lý xảy ra vào các thời kỳ sau đó.

Trên đây là một số hội chứng cũng như cách sơ cứu nạn nhân sau thảm họa sạt lở đất do lũ lụt do những hội chứng này gây ra, mà Công ty Dịch vụ Bảo Vệ NAM HƯNG muốn chia sẻ đến bạn. 

Nếu cần được tư vấn thêm về các thông tin cũng như dịch vụ bảo vệ, an ninh, an toàn, xin hãy liên hệ ngay với Công ty Dịch vụ Bảo vệ NAM HƯNG chúng tôi thông qua các kênh sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN DỊCH VỤ BẢO VỆ NAM HƯNG

Dịch Vụ Nam Hưng