Vai Trò Của Tập Huấn Nghiệp Vụ Phòng Cháy Chữa Cháy

Thời gian gần đây, sự xuất hiện của những vụ cháy lớn, gây hậu quả thương tâm đang xảy ra ngày càng nhiều trên khắp các tỉnh thành ở Việt Nam.

Vì vậy, việc tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy đang trở nên rất cần thiết trong cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tập thể để đảm bảo sự an toàn cho mỗi cá nhân cũng như cộng đồng, doanh nghiệp. 

Khóa tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy không chỉ trang bị kiến thức và kỹ năng để đối phó với các hiểm họa cháy nổ, mà còn giúp tạo nên sự nhanh nhạy, sự tự tin và tinh thần chủ động trong các trường hợp khẩn cấp.

Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy

Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy
Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy

Trong thời gian qua, số lượng về sự cố cháy nổ, hỏa hoạn trên khắp đất nước ngày càng gia tăng, gây ra những tổn thất nghiêm trọng về người và của. Vì thế, việc tuyên truyền và thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng cháy chữa cháy là một nhiệm vụ cấp bách, cần nhận được nhiều sự quan tâm mọi lúc, mọi nơi.

Nhằm mục đích hạn chế hiểm họa cháy nổ tại các địa phương, chính quyền khu vực thường xuyên kết hợp với các đơn vị huấn luyện và Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy để tổ chức các khóa tập huấn nghiệp vụ Phòng cháy chữa cháy.

Việc tổ chức những khóa huấn luyện này nhằm mục đích trang bị cho các cá nhân, tập thể những kiến thức, kỹ năng cần thiết để đảm bảo an toàn khi sự cố cháy nổ hoặc hỏa hoạn xảy ra.

Trong quá trình tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy, người tham gia (hay còn được gọi là học viên) sẽ được chỉ dẫn tận tình về cách sử dụng các thiết bị liên quan đến phòng cháy chữa cháy như bình cứu hỏa…,

Cách phát hiện và thông báo sớm về nguy cơ cháy nổ. Bên cạnh đó, các đơn vị còn hướng dẫn học viên hiểu rõ hơn cũng như áp dụng thực tế cách tổ chức cũng như thực hiện sơ tán, cách ứng phó khi tình huống khẩn cấp xảy ra. Bên cạnh đó, khóa tập huấn còn chú trọng vào việc hình thành ý thức an toàn cũng như tâm thế chủ động trong việc xử lý cháy nổ và hỏa hoạn.

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp, uy tín NAM HƯNG

Các nội dung tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy

Phòng cháy chữa cháy được xem là trách nhiệm của mọi cá nhân, tổ chức để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tài sản. Ngoài những thiết bị, dụng cụ sử dụng để PCCC, nhiều doanh nghiệp cần phổ biến đầy đủ các nội dung trong công tác này đến nhân viên công ty. Những nội dụng dung cần chú trọng trong tập huấn nghiệp vụ Phòng cháy chữa cháy bao gồm: 

Kiến thức Phòng cháy chữa cháy

Kiến thức PCCC không chỉ bao gồm các nội dung huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ mà còn đa dạng các kiến thức khác, trong đó có 2 nội dung mọi người cần nắm vững như: 

 • Hiểu rõ về nguyên lý vận hành của hệ thống Phòng cháy chữa cháy: Đây là kiến thức cơ bản về cách hoạt động của các loại thiết bị PCCC, như hệ thống báo cháy, bình chữa cháy, hệ thống sprinkler,… Mọi người cần nắm vững kiến thức này để có thể sử dụng và bảo trì các thiết bị PCCC một cách hiệu quả.
  Hệ thống phòng cháy chữa cháy
  Hệ thống phòng cháy chữa cháy
 • Quy trình xử lý trong tình huống cháy: Đối với một vụ hỏa hoạn, quy trình phản ứng nhanh chóng và chính xác rất quan trọng. Người dân cũng như các tập thể cần được đào tạo về cách dập lửa, sử dụng các loại bình chữa cháy, tắt nguồn điện và cách sơ tán an toàn.

Kỹ năng ứng biến trong Phòng cháy Chữa cháy

Khi phát hiện đám cháy

 • Khi phát hiện ra cháy, nhanh chóng thông báo, hô hoán cho mọi người biết về vụ cháy.
 • Nhanh chóng ngắt điện nhà bị cháy (nếu có thể).
 • Huy động thêm mọi người xung quanh di chuyển người trong nhà ra ngoài nơi an toàn.
 • Gọi điện thoại cho lực lượng PCCC qua số 114. Nội dung cần thông tin: Địa chỉ khu vực xảy ra cháy, thông tin người bị nạn, đặc điểm của khu vực bị cháy (loại hình kinh doanh, chất cháy chủ yếu, vị trí, hướng phát triển của đám cháy), họ và tên, số điện thoại liên hệ.
 • Cùng với mọi người sử dụng các vật dụng để chữa cháy (bình chữa cháy, dùng xô chậu múc nước, chăn thấm nước… ).
 • Cử người đón lực lượng PCCC.

Khi bị bắt lửa vào quần áo

 • Bình tĩnh, không hoảng sợ, dừng chạy ngay lập tức.
 • Nằm nhanh xuống sàn nhà hoặc áp mình vào tường phía trước hoặc sau, không lấy tay dập lửa, không được nhảy ngay vào hồ bơi, bể chứa hay thùng nước nếu không chắc chắn đó là nơi an toàn vì nước có thể bị nấu sôi do lửa tác động.
 • Một tay che miệng, một tay che mắt, mũi và tiếp tục cuộn tròn cho tới khi tắt lửa.

 Khi thấy người khác bị cháy 

 • Trấn an giúp người đó không hoảng sợ, dừng chạy ngay lập tức.
 • Dùng chăn chiên đã tẩm nước hoặc dùng các bình bột, chữa cháy, nước để dập tắt lửa.
 • Đưa người bị cháy đến cơ sở y tế gần nhất để chăm sóc, theo dõi tình hình sức khỏe.

Cách sơ cứu người bị ngừng thở

 • Nếu nạn nhân ngừng thở nhưng mạch còn đập, tiến hành hô hấp nhân tạo sau đó kêu gọi sự hỗ trợ giúp đỡ và tiếp tục hô hấp cho đến khi nạn nhân bắt đầu tự thở được hoặc đến khi có người đến giúp đỡ.
  Sơ cứu người bị ngừng thở
  Sơ cứu người bị ngừng thở
 • Nếu nạn nhân ngừng thở và mạch cũng ngừng đập phải tiến hành hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực. Người cứu cần thực hiện 1 chu kỳ: 2 lần thổi ngạt sau đó ép tim 30 lần. Dừng lại để kiểm tra tim, phổi nạn nhân. Nếu nạn nhân tự thở được thì dừng thổi ngạt, tim mạch hoạt động lại thì dừng ép tim. Nếu chưa phục hồi thì vẫn cấp cứu theo chu kỳ trên cho đến khi nạn nhân phục hồi hoặc nhân viên y tế đến.
 • Đưa đến cơ sở y tế gần nhất để chăm sóc theo dõi tình trạng sức khỏe.

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ TPHCM uy tín, chuyên nghiệp

Lợi ích của các khóa tập huấn nghiệp vụ Phòng cháy chữa cháy

 • Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy giúp người dân hiểu và áp dụng các quy tắc, quy trình và biện pháp an toàn. Mọi người được cung cấp kiến thức và kỹ năng để đối phó với các tình huống cháy nổ, đảm bảo an toàn cho bản thân, đồng nghiệp và tài sản của tổ chức.
  Lợi ích của tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy
  Lợi ích của tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy
 • Giúp nhận biết và quản lý các nguy cơ cháy nổ. Người dân được đào tạo để phòng ngừa và xử lý các tình huống nguy hiểm.
 • Người dân được tập huấn nghiệp vụ Phòng cháy chữa cháy sẽ nắm vững kỹ năng ứng biến trong tình huống cháy nổ. Họ biết cách sử dụng các thiết bị PCCC, áp dụng các biện pháp cứu hộ và sơ tán hiệu quả, từ đó tăng khả năng phản ứng nhanh chóng và giảm thiểu thiệt hại.
 • Tham gia các buổi tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy giúp tăng cường ý thức về an toàn và trách nhiệm cá nhân đối với người dân. Họ nhận thức được tầm quan trọng của việc tuân thủ quy tắc an toàn, đảm bảo an toàn cho mọi người xung quanh và đóng góp vào một môi trường làm việc an toàn và bền vững.
 • Tham gia tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy giúp đảm bảo rằng tổ chức tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn PCCC được đặt ra bởi cơ quan chức năng. Điều này giúp tránh vi phạm pháp luật, tránh các hậu quả pháp lý và bảo vệ uy tín của tổ chức.

Nhìn chung, tập huấn nghiệp vụ Phòng cháy chữa cháy mang lại nhiều lợi ích quan trọng như đảm bảo an toàn, phòng ngừa rủi ro, tăng hiệu quả và khả năng phản ứng, tăng ý thức và trách nhiệm cá nhân, tuân thủ quy định pháp luật, tăng khả năng hợp tác và làm việc nhóm, tạo niềm tin và sự an tâm, giảm thiểu thiệt hại và mất mát, và xây dựng văn hóa an toàn trong tổ chức.

Bảo vệ NAM HƯNG xem việc đầu tư vào tập huấn nghiệp vụ Phòng cháy chữa cháy là một đầu tư quan trọng cho sự an toàn và sự phát triển bền vững của tổ chức.

Trên đây là một số thông tin cũng như lợi ích của công tác tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy mà Công ty dịch vụ bảo vệ Nam Hưng muốn chia sẻ đến các bạn. Nếu có thắc mắc, băn khoăn liên quan đến dịch vụ bảo vệ, an ninh, an toàn, hãy liên hệ với chúng tôi qua các kênh sau: 

Dịch Vụ Nam Hưng