Vai Trò Của Nghề Bảo Vệ Trong Đời Sống

Vai trò của nghề bảo vệ trong đời sống đang ngày càng được thể hiện rõ trong xã hội ngày nay tại Việt Nam.

Vai trò của nghề bảo vệ trong đời sống
Vai trò của nghề bảo vệ trong đời sống

Ở Mỹ và các nước châu Âu, nghề bảo vệ được xếp vào một trong những nghề nổi bật được doanh nghiệp, các ông chủ lớn và mọi người trân trọng.

Việc nhìn nhận và cư xử của mọi người đối với một người làm công tác bảo vệ luôn có sự ngưỡng mộ, thân thiện. Tuy nhiên, ở Việt Nam vẫn còn một số người có cách nhìn không được công bằng với nghề bảo vệ…

Với sự tăng cường về an ninh trong xã hội, nhu cầu về bảo vệ cũng ngày càng tăng cao. Người làm bảo vệ phải có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho mọi người và tài sản trong khu vực mình đảm nhận. Đồng thời, nghề bảo vệ cũng đòi hỏi sự nhanh nhẹn, kiên nhẫn và sẵn sàng đối mặt với những tình huống khẩn cấp và nguy hiểm.

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ TPHCM uy tín, chuyên nghiệp

Khái niệm và vai trò của nghề bảo vệ trong đời sống

Vai trò của nghề bảo vệ rất quan trọng trong việc đảm bảo an ninh và trật tự xã hội. Nghề bảo vệ có thể được định nghĩa là một nghề nghiệp đòi hỏi kiến thức, kỹ năng và sự trách nhiệm cao.

Các nhân viên bảo vệ giữ vai trò quan trọng trong việc giám sát, kiểm soát và bảo vệ tài sản cũng như đảm bảo an toàn cho mọi người trong khu vực được giao phó. Bên cạnh đó, vai trò của nghề bảo vệ còn thể hiện qua việc phát hiện và ngăn chặn các hành vi phạm pháp, xâm phạm an ninh và bảo vệ cộng đồng.

Vai trò của nghề bảo vệ
Vai trò của nghề bảo vệ

Các trách nhiệm và nhiệm vụ của bảo vệ

Các nhiệm vụ của người làm bảo vệ bao gồm giám sát, tuần tra và giữ gìn an ninh tại khu vực được giao phó. Họ cần thường xuyên kiểm tra, báo cáo và xử lý các tình huống đáng ngờ hoặc bất thường.

Ngoài ra, bảo vệ còn có nhiệm vụ hướng dẫn và hỗ trợ người dân, giảm thiểu nguy cơ tai nạn, đảm bảo trật tự công cộng và áp dụng các quy định an toàn. Vai trò của nghề bảo vệ cũng được khẳng định qua việc đồng hành cùng lực lượng chức năng trong việc thực thi quyền lực pháp luật và tuân thủ các quy định của cơ quan chức năng.

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp, uy tín NAM HƯNG

Các kỹ năng cần có trong nghề bảo vệ

Người làm bảo vệ cần có các kỹ năng như quan sát tốt, nhạy bén và có khả năng phát hiện các tình huống đáng ngờ. Họ cần biết cách phản ứng và đối phó với những tình huống nguy hiểm và khẩn cấp. Kiến thức về kỹ thuật an ninh, sử dụng các thiết bị cảnh báo và hệ thống an ninh cũng là một yêu cầu quan trọng. Ngoài ra, người làm bảo vệ cần có kỹ năng giao tiếp tốt để làm việc trong nhóm và truyền đạt thông tin một cách chính xác và đúng cách.

Có người cho rằng, nghề bảo vệ chỉ là những công việc chân tay, ít sử dụng đến tư duy sáng tạo, thậm chí ngay cả người làm công việc bảo vệ ở một số công ty cũng có lối suy nghĩ như vậy. Công bằng mà nói, nghề bảo vệ vốn dĩ là một nghề khá nguy hiểm trong xã hội hiện nay khi việc sẵn sàng đối mặt với những nguy cơ rình rập.

Đối với nhân viên bảo vệ tại các công ty hay doanh nghiệp, ngoài việc giữ gìn an ninh trật tự tại phạm vi được giao, vai trò của nghề bảo vệ còn phải kiêm luôn nhiệm vụ túc trực bảo quản tài sản công ty, có khi là một doanh nghiệp nhỏ đến một nhà máy hàng nghìn mét vuông.

Vai trò của nghề bảo vệ-Giữ gìn an ninh trật tự
Vai trò của nghề bảo vệ-Giữ gìn an ninh trật tự

Gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục phản ánh những mặt trái của nghề bảo vệ, tuy nhiên, chỉ có những công ty bảo vệ chưa thật sự có những chương trình đào tạo bài bản, dẫn đến việc xử lý những tình huống bất ngờ trong công việc thường gặp khó khăn.

Đối diện trước thực trạng trên, tập thể cán bộ nhân viên Công ty Dịch vụ Bảo vệ NAM HƯNG luôn thực hiện một cách tốt nhất trong công việc, nhằm khẳng định vai trò của nghề bảo vệ trong đời sống xã hội hiện nay.

Bằng những việc làm cụ thể bên cạnh việc giữ gìn an toàn tài sản tại mục tiêu, đội ngũ bảo vệ của Công ty Dịch vụ Bảo vệ NAM HƯNG còn tham gia vào việc giữ gìn an ninh trật tự tại nơi làm việc.

Vai trò của nghề bảo vệ trong việc giữ gìn an toàn cho tài sản
Vai trò của nghề bảo vệ trong việc giữ gìn an toàn cho tài sản

Tại một số mục tiêu bảo vệ đã xảy ra tình trạng công nhân đình công, gây nhiễu loạn nhà máy, khiến lực lượng bảo vệ phải xử lý những tình huống phức tạp. Để giải quyết hài hòa giữa việc giữ gìn tài sản, an ninh trật tự trong phạm vi được bảo vệ, vai trò của nghề bảo vệ là cần thiết kết hợp giữa chuyên môn nghiệp vụ với thuyết phục và có khi giữ vai trò trung gian giữa bên thuê lao động với người lao độ

Nếu như ở các nước châu Âu, nghề bảo vệ chuyên nghiệp luôn khiến người ta trầm trồ và là nghề đáng mơ ước, thì vai trò của nghề bảo vệ tại Việt Nam vẫn còn bị xem nhẹ.

Thực tế cho thấy, tình trạng hàng loạt công ty dịch vụ bảo vệ ra đời với phương thức hoạt động nhập nhằng, bám theo thương hiệu nổi tiếng khác, tuyển dụng ồ ạt, chương trình đào tạo không theo một quy trình nào đã dẫn đến hậu quả xấu trong thị trường cung cấp dịch vụ bảo vệ.

Mặt khác. có một số người đến với nghề bảo vệ do không có trình độ đạt chuẩn theo quy định hoặc họ đến với nghề chỉ vì mưu sinh cuộc sống, chính điều đó dẫn đến việc đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản dành cho một nhân viên bảo vệ rất khó thực hiện được.

Còn khá nhiều điều xung quanh nghề bảo vệ, tuy nhiên nhìn theo hướng tích cực, nghề bảo vệ đã góp phần mang đến sự yên bình trong cuộc sống và môi trường làm việc. Hình ảnh những nhân viên Bảo vệ thuộc Công ty Dịch vụ Bảo vệ NAM HƯNG  đang ngày đêm túc trực trên những nhà máy, công trình, ngân hàng, bệnh viện hay khu dân cư đã thêm phần yên tâm đối với mọi người.

Bỏ qua những thị phi không đáng có, từ ảnh hưởng tiêu cực qua một số đơn vị cung cấp dịch vụ dạng “Con sâu làm rầu nồi canh”, vai trò của nghề bảo vệ đang được thể hiện rõ trên tất cả mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội hiện nay.

Dịch Vụ Nam Hưng