Vai Trò Của Nhân Viên Bảo Vệ Chung Cư

Người xưa có câu: “An cư lạc nghiệp”, tức là có nơi ở ổn định thì công việc, sự nghiệp, gia đình mới phát triển tốt được. Và đối với những người dân sống ở chung cư cũng như vậy, cũng mong muốn nơi ở an toàn.

Vì vậy lực lượng nhân viên bảo vệ không thể không có để bảo vệ an ninh. Bài viết dưới đây của Công ty Dịch vụ Bảo vệ NAM HƯNG sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của nhân viên bảo vệ chung cư.

Tình hình an ninh của các khu chung cư hiện nay

Việc bảo vệ tòa nhà, chung cư là việc đảm bảo sự an toàn của các tòa nhà và sự an toàn của xã hội nói chung. Bây giờ không khó để bắt gặp những người bảo vệ ở các khu vực chung như tầng hầm và lối ra vào. Tuy nhiên, ít người hiểu được tầm quan trọng và những thách thức mà nhân viên an ninh này phải đối mặt. Chưa kể vấn đề trộm cắp ngày càng tinh vi và nguy hiểm.

Trộm cắp là tình trạng đáng lo ngại nhất trong các tòa nhà, chung cư. Dân cư tập trung đông đúc và đến từ nhiều khu vực khác nhau nên sẽ rất khó quản lý nếu không có kinh nghiệm và kỹ năng. Một sơ hở nhỏ đã tạo cơ hội cho những tên trộm này có thể xâm nhập và đánh cắp đồ đạc trong nhà.

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ TPHCM uy tín, chuyên nghiệp

Lý do cần có sự xuất hiện của nhân viên bảo vệ chung cư

Vai trò của nhân viên bảo vệ chung cư là đảm bảo an ninh cho khu vực này. Vậy liệu có cần thiết phải có nhân viên bảo vệ hay không, hay mỗi cá nhân, mỗi cư dân sẽ tự bảo quản tài sản của mình. Sau đây là một số lý do vì sao cần phải có nhân viên bảo vệ chung cư:

 • Trong chung cư, khi xảy ra các hoạt động gây mất trật tự, gây rối, trộm cắp, xâm nhập trái phép… trong phạm vi trách nhiệm quản lý, thì bảo vệ sẽ là người trực tiếp trấn áp, ngăn chặn và xử lý để bảo đảm an ninh cho chung cư.
 • Là người nhận thấy những dấu hiệu bất thường và đưa ra cảnh báo để nhanh chóng xử lý, hạn chế tối đa thiệt hại và chi phí.
 • Có trách nhiệm quản lý việc ra vào của dân cư tòa nhà, phương tiện, hàng hóa,… để bảo đảm không có người lạ mặt hay đối tượng xấu trà trộn vào chung cư.
 • Nhân viên bảo vệ được đào tạo nghiệp vụ chuyên nghiệp ứng phó cho các tính huống có thể xảy ra trong chung cư. Bảo đảm an toàn cho người dân, và tài sản trong chung cư.

Vai trò của nhân viên bảo vệ chung cư

Để công tác bảo vệ an ninh được chặt chẽ hơn, nhân viên bảo vệ được phân chia và chịu trách nhiệm cho từng khu vực. Và ở từng khu vực, vị trí khác nhau, vai trò của nhân viên bảo vệ chung cư sẽ có sự khác nhau về nhiệm vụ và công việc:

Vai trò của nhân viên bảo vệ chung cư
Vai trò của nhân viên bảo vệ chung cư

Vai trò của nhân viên bảo vệ chung cư tại khu vực sảnh tòa nhà

 • Kịp thời phát hiện, tiến hành xử lý và ngăn chặn các hành vi xâm phạm bất hợp pháp, gây rối, làm mất trật tự tại chung cư từ đó đảm bảo an ninh trật tự cho tòa nhà.
  Vai trò của nhân viên bảo vệ chung cư tại khu vực sảnh tòa nhà
  Vai trò của nhân viên bảo vệ chung cư tại khu vực sảnh tòa nhà
 • Tiến hành cảnh báo an ninh cho cư dân để kịp thời xử lý các sự cố có thể xảy ra một cách chủ động nhất. Nhờ vậy mà giảm thiểu thiệt hại tới mức thấp nhất.
 • Bên cạnh đó, vai trò của nhân viên bảo vệ chung cư còn được thể hiện qua việc quản lý số lượng khách hàng và hàng hóa ra vào chung cư hàng ngày và kiểm tra chặt chẽ để không gây thất thoát cho chung cư. Trong những trường hợp cần thiết, đội ngũ bảo vệ cũng cần phối hợp với cơ quan nhà nước để tiến hành điều tra, phối hợp xử lý các tình huống khi được yêu cầu.
 • Tham gia các buổi tập huấn, đào tạo về nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy để giúp việc xử lý các tình huống liên quan cháy nổ trở nên an toàn, đúng cách nhất. Từ đó kịp thời thông báo và xử lý tình huống, giảm thiểu thiệt hại.
 • Đảm bảo việc chấp hành các nội quy, quy định chung của chung cư để từ đó công tác an toàn, an ninh của tòa nhà cũng được đẩy mạnh.

Xem thêm: Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp, uy tín NAM HƯNG

Vai trò của nhân viên bảo vệ chung cư tại khu vực bãi giữ xe

Đây là khu vực thường xuyên xảy ra trộm cắp, vì thế, ban quản lý chung cư cần đặc biệt lưu ý trong việc nhắc nhở bảo vệ chung cư tại bãi gửi xe phải nghiêm túc trong ca làm, nhanh chóng cập nhật tình hình. Vai trò của nhân viên bảo vệ chung cư tại khu vực này được thể hiện qua những việc sau:

Vai trò của nhân viên bảo vệ chung cư tại khu vực bãi giữ xe
Vai trò của nhân viên bảo vệ chung cư tại khu vực bãi giữ xe
 • Kiểm tra vé xe của khách ra vào.
 • Quan sát và kiểm tra xe trong hầm, tránh trường hợp chảy xăng dầu dễ gây cháy nổ.
 • Hướng dẫn chỗ đậu xe hợp lý nhất.
 • Định kỳ tuần tra để đề phòng kẻ gian đột nhập.

Vai trò của nhân viên bảo vệ chung cư tại khu vực phòng quan sát camera

Vai trò của nhân viên bảo vệ chung cư tại khu vực này được thể hiện qua những việc dưới đây:

 • Công việc chính là kiểm tra tất cả các màn hình camera và luân chuyển hình ảnh giữa các tầng lầu để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường có thể xảy ra.
 • Chú ý đến hàng rào xung quanh tòa nhà chung cư hoặc các cửa sổ tiếp giáp với nhà dân đề phòng kẻ gian đột nhập. Nếu phát hiện có người phải báo ngay đến ban quản lý chung cư.
 • Khi phát hiện có dấu hiệu cháy nổ phải lập tức thông báo bằng bộ đàm cho các bảo vệ khác trong chung cư để kịp thời chữa cháy. Nếu điểm cháy lớn, nằm ngoài tầm kiểm soát phải lập tức báo cho đội cứu hộ đến trợ giúp. Hướng dẫn người dân di tán ra khỏi khu vực có cháy, đảm bảo tính mạng của người dân.

Vai trò của nhân viên bảo vệ chung cư tại khu vực tuần tra

Vai trò của nhân viên bảo vệ chung cư tại khu vực tuần tra được thể hiện trong các việc dưới đây:

Vai trò của nhân viên bảo vệ chung cư tại khu vực tuần tra
Vai trò của nhân viên bảo vệ chung cư tại khu vực tuần tra
 • Tuần tra, kiểm soát tất cả các khu vực trong chung cư.
 • Đảm bảo các bộ phận bảo vệ khác làm việc đúng vị trí và trách nhiệm.
 • Kiểm tra các thiết bị an ninh, camera, thế thống báo cháy, chữa cháy để đảm bảo còn hoạt động tốt.

Trên đây là một số vai trò của nhân viên bảo vệ chung cư mà Công ty Dịch vụ Bảo Vệ NAM HƯNG muốn chia sẻ đến bạn. Lực lượng bảo vệ được tập huấn đầy đủ các nghiệp vụ sẽ mang lại hiệu quả cao hơn trong việc bảo đảm an toàn cho chung cư. Công ty Dịch vụ Bảo Vệ NAM HƯNG cảm ơn bạn đã chú ý và theo dõi.

Dịch Vụ Nam Hưng