Vai Trò Của Ống Thoát Bồn Cầu Và Cách Lắp Đặt Đúng Tiêu Chuẩn

Đường kính ống thoát bồn cầu sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống hầm cầu và bồn cầu nhà bạn. Việc thoát nước, chất thải nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc rất lớn vào ống thoát bồn cầu.

Vậy nên nếu nó không lắp đặt đúng kỹ thuật thì mùi hôi từ khí thải và nước bẩn có thể sẽ rò rỉ ra bên ngoài gây ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ và vệ sinh.

Ngoài ra nó còn dẫn đến bồn cầu dễ bị nghẹt và hầm cầu nhanh đầy. Vậy đường kính ống thoát bồn cầu tiêu chuẩn là bao nhiêu? Làm thế nào để lắp ống thoát bồn cầu đúng tiêu chuẩn?

Vai trò của ống thoát bồn cầu trong nhà vệ sinh

Ống thoát bồn cầu là 1 bộ phận nối với đường ống chất thải của bồn cầu với hầm cầu. Nó có tác dụng chính là dẫn chất thải từ bồn cầu xuống hầm cầu. Vì thế, ống thoát bồn cầu có vai trò rất quan trọng trong quá trình lắp đặt & thiết kế nhà vệ sinh.

Bạn cần quan tâm đến vấn đề này khi mới bắt đầu xây dựng để tránh việc phải tháo dỡ để sửa chữa và ngăn chặn các trường hợp nghẹt bồn cầu, hầm cầu trong quá trình sử dụng.

Nhiều gia đình dù mới lắp đặt bồn cầu một thời gian và khi sử dụng họ cũng rất cẩn thận, tuy nhiên bồn cầu vẫn bị nghẹt. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này đó là đường ống thoát bồn cầu trong nhà vệ sinh bị lắp sai kỹ thuật.

Đường kính ống thoát bồn cầu nhà vệ sinh có vai trò rất quan trọng quyết định rác thải trong bồn cầu được thải ra ngoài nhanh hay chậm. Không chỉ thế, bồn cầu nhà bạn có hay bị nghẹt hay không thì đường ống thoát chất thải cũng quyết định trực tiếp đến điều này.

Nếu nguyên nhân gây ra hiện tượng bồn cầu thường xuyên bị nghẹt do đường ống thoát chất thải thì bạn cần tiến hành thay thế đường ống thoát nước ngay theo tiêu chuẩn kích thước đã định.

Đường kính của ống thoát bồn cầu tiêu chuẩn
Đường kính của ống thoát bồn cầu tiêu chuẩn

Các loại ống thoát bồn cầu phổ biến hiện nay

Bạn phải biết rằng chất liệu và thương hiệu của ống xả bồn cầu chính là yếu tố quyết định đến tuổi thọ của hầm cầu. Về chất liệu, các loại ống thoát nước bồn cầu bằng nhựa PVC luôn được các chuyên gia khuyên dùng bởi nó có giá thành hợp lý và chất lượng tốt.

Về thương hiệu, bạn có thể tham khảo các thương hiệu ống nhựa danh tiếng như Hoa Sen, Bình Minh, Tiền Phong… Đặc biệt khi mua hàng, bạn nên đến cơ sở uy tín, các đại lý phân phối chính thức và có bảo hành để chọn được sản phẩm chất lượng, có thể sử dụng lâu dài.

Xem thêm: Dịch vụ hút hầm cầu giá rẻ, uy tín, chuyên nghiệp

Độ dốc đạt chuẩn của ống thoát bồn cầu

Ngoài đường kính ống thoát bồn cầu quyết định quá trình thoát nước thải thì độ dốc của đường ống này cũng là 1 yếu tố quan trọng bạn cần quan tâm khi lắp đặt hệ thống vệ sinh.

Để nước và các chất thải khác trong bồn cầu chảy xuống hầm cầu nhanh chóng và triệt để, bạn cần chú ý đến độ dốc của cống thoát nước bồn cầu. Độ dốc của cống thoát nước không được quá nhỏ hoặc quá dốc.

Cụ thể, nếu độ dốc của ống thoát bồn cầu quá nhỏ thì rác sẽ khó đi xuống, còn nếu độ dốc quá lớn (> 1,25) thì rác lỏng sẽ trôi quá nhanh khiến bồn cầu không thể xả được. Nếu lượng chất thải rắn bám vào thành ống quá nhiều có thể sẽ gây nghẹt bồn cầu.

Do vậy, độ dốc của đường ống thoát nước bồn cầu lý tưởng nhất là 1/50, tương đương với độ dốc 20-40 (mm) cho chiều dài đường ống 1000 (mm). Với độ dốc này, cả chất thải rắn và lỏng đều sẽ được xả xuống hầm cầu một cách dễ dàng.

Đường kính ống thoát bồn cầu tiêu chuẩn

Đường kính ống xả bồn cầu có ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống hầm cầu và bồn cầu nhà bạn. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc hệ thống xả bồn cầu có bị nghẹt trong quá trình sử dụng hay không.

Cách thiết kế bộ xả bồn cầu hợp lý.
Cách thiết kế bộ xả bồn cầu hợp lý.

Thông thường đường kính ống xả bồn cầu sẽ từ Ø 60 đến trên Ø 140. Nhưng phần lớn các gia đình tại Việt nam thường sử dụng đường ống có kích thước là Ø 90.

Cách lắp đặt ống thoát bồn cầu đúng kỹ thuật, đảm bảo bồn cầu hoạt động tốt

Sơ đồ lắp đặt bồn cầu và ống thoát nước bồn cầu
Sơ đồ lắp đặt bồn cầu và ống thoát nước bồn cầu

Ống thoát bồn cầu chính là phụ kiện ống nối từ bồn cầu đến hầm cầu. Do đó, để đảm bảo tính năng hoạt động của nó thì khâu lắp đặt luôn đóng vai trò rất quan trọng. Dưới đây là cách lắp đặt ống thoát bồn cầu đúng tiêu chuẩn:

1. Đo đạc kỹ trước khi lắp đặt

Trước khi tiến hành thi công, chúng ta cần xác định vị trí đặt bồn cầu và đường kính ống thoát nước bồn cầu nối ra các vị trí khác nhằm hạn chế tình trạng không đủ diện tích lắp đặt và sử dụng.

Đường ống nối từ bồn cầu đến hầm cầu không nên quá nhỏ, tối thiểu bằng với đường ống của bồn cầu nhằm tránh hiện tượng nghẹt giấy và tốc độ dòng chảy thấp. Hơn nữa, vị trí lắp đặt cần cách tường tối thiểu 30 cm.

Quy trình lắp đặt bồn cầu hợp lý
Quy trình lắp đặt bồn cầu hợp lý

2. Đường ống thoát nước cần hạn chế gấp khúc

Không nên thiết kế đường ống thoát nước quá dài hoặc có nhiều đoạn chuyển hướng bởi điều này sẽ làm tăng trở lực của toàn hệ thống thải. Khi đó các chất thải sẽ bám dính vào đó và sau một thời gian sử dụng sẽ bị nghẹt. Điều này cũng khiến bạn tốn thêm nhiều chi phí vì phải sử dụng nhiều đoạn đường ống khác nhau.

Nên hạn chế phân khúc, gấp khúc đường ống thải
Nên hạn chế phân khúc, gấp khúc đường ống thải

 

3. Đường ống thoát nước phải có ống khí

Ống thoát nước bồn cầu cần phải có cả ống khí bởi nếu không áp lực khí trong ống không thoát được ra bên ngoài gây vỡ đường ống do áp lực quá mạnh.

4. Đường ống thải không được ngập trong nước

Đây là một vấn đề mà các gia chủ cần lưu ý, đặc biệt trong quá trình bạn tự lắp đặt ống thoát nước bồn cầu nhà vệ sinh. Nếu để ống thải ngập sâu trong nước thì sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả của hệ thống xả thải. Do đó, chúng ta cần đảm bảo rằng ống nước thải được đặt cách mặt nước ít nhất 200mm.

Cách đặt đường ống xả bồn cầu đúng tiêu chuẩn
Cách đặt đường ống xả bồn cầu đúng tiêu chuẩn

5. Không sử dụng quá nhiều xi măng

Không nên sử dụng quá nhiều xi măng để trát vào ống xả chất thải bởi nó có thể khiến xi măng rơi vào bên trong đường ống và dẫn đến tình trạng nghẹt đường ống ngoài mong muốn.

Xem thêm: Dịch vụ hút hầm cầu TPHCM giá rẻ, nhanh chóng

6. Chỉ nên sử dụng xi măng trắng cho nhà vệ sinh

Vì nhà vệ sinh thường có màu trắng sáng nên chúng ta chỉ nên sử dụng xi măng trắng trong khi lắp đặt bồn cầu để gia tăng tính thẩm mỹ cho căn phòng. Việc bịt kín đáy bồn cầu kỹ lưỡng sẽ giúp tránh được mùi hôi. Bạn cũng có thể bắn xung quanh bệ ngồi bồn cầu bằng súng silicon để tăng thêm tính thẩm mỹ.

Trên đây là một số kiến thức về đường ống thoát bồn cầu mà Dịch Vụ NAM HƯNG tổng hợp được. Hy vọng những thông tin trên bạn sẽ nắm bắt được cách thiết kế và xây dựng nhà vệ sinh cho mình.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về hệ thống xả thải, hoặc các vấn đề liên quan đến công trình vệ sinh như nghẹt hầm cầu, đầy hầm cầu, nghẹt cống, đừng ngần ngại mà hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho Dịch Vụ NAM HƯNG theo hotline 0854.888.888.

Dịch vụ hút hầm cầu và thông cống nghẹt của chúng tôi sẽ hoạt động liên tục 24/7 để tư vấn và hỗ trợ cho quý khách.

Hút Hầm Cầu Giá Rẻ – Dịch Vụ NAM HƯNG

Dịch Vụ Nam Hưng